Tỷ phú Donald Trump và bà Hillary Clinton sau nhiều buổi vận động tranh cử và tranh luận trực tiếp đã lộ rõ những quan điểm khác biệt về các vấn đề thời sự xã hội Mỹ.

Chính sách thuế

Luật lệ về thuế là cuộc tranh cãi giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa kể từ khi thành lập. Quan điểm truyền thống của đảng Cộng hòa là giảm gánh nặng thuế cho mọi đối tượng.

Trong khi đó, quan điểm chủ đạo của đảng Dân chủ là không ưu tiên tầng lớp giàu có. Họ cho rằng những người thu nhập cao nên đóng góp nhiều hơn vào các chính sách an sinh xã hội , giảm bớt khoảng cách giàu nghèo.

Nhung quan diem khac biet cua Trump va Clinton ve nuoc My - Anh 1

Những quan điểm khác biệt của Trump và Clinton về nước Mỹ.

Chăm sóc y tế: Obamacare

Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare) do Tổng thống Barack Obama đề xướng nhằm nâng khả năng chi trả của bảo hiểm y tế và giảm tỷ lệ không có bảo hiểm trong người dân.

Về vấn đề này, bà Clinton cho rằng Obamacare không chỉ là thành tựu vĩ đại của Tổng thống Obama mà là của cả đảng Dân chủ. Còn tỷ phú Donald Trump lại đánh giá Obamacare chưa bao giờ hiệu quả.

Quyền phá thai

Quyền phá thai đã gây tranh cãi tại Mỹ hàng trăm năm qua. Đảng Dân chủ thường đứng trên quan điểm tự do cá nhân để ủng hộ quyền phá thai của người phụ nữ. Theo đó, bà Clintonủng hộ chương trình sinh nở có kế hoạch, bảo vệ quyền của phụ nữ được ra quyết định về vấn đề này.

Đảng Cộng hòa thì đi ngược lại khi bảo vệ quyền được sống của một đứa trẻ dù chưa ra đời. Ứng viên Trump còn muốn đưa ra một số hình phạt đối với những phụ nữ muốn nạo phá thai.

Kiểm soát súng đạn

Tổng thống Obama tuy nỗ lực nhưng không thành công trong việc cải cách luật lệ kiểm soát súng. Trở ngại lớn nhất chính là luận điểm của các phe phái về Tu chính án số 2 của Hiến pháp Mỹ, vốn bảo vệ quyền sở hữu vũ khí hợp pháp của mọi công dân.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton ủng hộ Tu Chính án thứ 2 không để yên cho những người không đáng có súng trở thành mối đe dọa với gia đình và xã hội còn ông Trump lại bổ nhiệm những thẩm phán nhiệt thành ủng hộ Tu Chính án thứ 2 không làm tổn hại đến quyền sở hữu vũ khí trong hiến pháp.

Chính sách nhập cư

Quốc hội Mỹ từ lâu đã bất đồng quan điểm về vấn đề nên hợp pháp hóa hay trục xuất những người nhập cư trái phép. Trong chính sách của bà Clinton, kế hoạch nhập cư toàn diện của nữ ứng viên bao gồm thắt chặt an ninh biên giới. Những đối tượng bạo lực và phạm pháp chắc chắn sẽ bị trục xuất. Ông Trump thì tuyên bố sẽ xây một bức tường thật to và dài. Chúng ta vẫn chào đón mọi người nhưng họ phải đến hợp pháp.

Chính sách đối ngoại

Chính sách của Mỹ tại châu Á, Trung Đông hay với Trung Quốc, Nga luôn là những vấn đề nóng bỏng của chính trị thế giới. Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm 2016 khiến các đồng minh của Mỹ bất an vì những đề xuất chính sách của ứng viên đảng Cộng hòa.

Chính sách bảo vệ môi trường

Cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính là mâu thuẫn tồn tại từ lâu và không dễ giải quyết giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển. Hồi tháng 9, Mỹ và Trung Quốc chính thức phê chuẩn Hiệp định Paris, cam kết giảm lượng xả thải.

Trong khi, bà Clinton tỏ ra vô cùng ủng hộ các bước đi này của Mỹ thì tỷ phú Trump lại tỏ ra bất bình và tuyên bố sẽ bãi bỏ Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu và cho rằng đây là một thỏa thuận tồi tệ với việc làm ăn của Mỹ.

Thu Phương (Theo AFP)