U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Bệnh tuy không gây chết người (vì đa phần các u xơ tử cung lành tính) nhưng gây cho người bệnh những triệu chứng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, một số các trường hợp là u ác tính có thể dẫn tới ung thư.

Nhung phuong phap don gian chua u xo tu cung khong dung thuoc hay phau thuat - Anh 1

Theo thống kê, tỷ lệ mắc u xơ tử cung ở phụ nữ từ 30-50 tuổi lên tới 30%, phụ nữ 50 tuổi trở lên là 70% - 80%.

Dấu hiệu đặc trưng ở phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung là:

- Đi tiểu thường xuyên

- Táo bón hoặc đau bụng (trực tràng)

- Đau lưng hoặc đau bụng

- Khị bị hành kinh, chảy máu nhiều hơn, xuất hiện các cục máu đông bất thường. Hoặc vào giữa chu kỳ, người phụ nữ bị xuất huyết ít hoặc nhiều không rõ nguyên nhân.

Theo Đông y, bệnh u xơ tử cung là các mô hóa sợi do lão hóa. Đông y giải thích khí huyết không thông để điều tiết hormone là nguyên nhân gây u. Bệnh u xơ tử cung ác tính phải mổ, u lành tính không nguy hiểm đến tính mạng nhưng khối u lớn cũng gây ra băng huyết, rong kinh.

Chữa u xơ tử cung bằng khí huyết

Đối với khí công, phải tập cho khí huyết dồn về tử cung làm cho các mô trở lại hoạt động bình thường, các u xơ teo nhỏ lại để hết làm băng và rong kinh. Ngoài việc tập luyện, người bệnh phải ăn uống để bổ máu. Khi khí huyết lưu thông, u cũng được chữa trị.

Nhung phuong phap don gian chua u xo tu cung khong dung thuoc hay phau thuat - Anh 2

Chữa bằng cách đắp bên ngoài

Trong dân gian có bài chữa u xơ tử cung bằng cao khoai sọ rất hiệu quả

Cách làm cao:

Mỗi lần dùng 200g khoai sọ hoặc củ nhánh của khoai môn, mục đích dùng vỏ và lông ngoài vỏ khoai nhiều hơn, nó là chất thuốc đặc biệt, 200g gừng già có vỏ. Cả hai rửa sạch đất, đem xay hay giã nát nhuyễn, không cho nước. Sau đó cho 1 muổng bột (mì hay gạo...) nhào chung cho thành một chất dính kết. Lấy ra đổ lên trên một miếng nylon, khoảng chừng 1 tấc vuông, dầy 1cm.

Chất xúc tác:

Lấy 1 củ gừng chừng 50g đập nát, bỏ vào nồi nưóc nấu sôi vừa. Dùng khăn dầy, nhúng vào nước gừng rồi vắt khô,chờ giảm nóng còn khoảng 60 độ, đắp trên chỗ sưng đau ở bụng dưới cho đến khi hết nóng, đắp lại vài lần như thế. Mục đích tác động trên chỗ bướu làm mềm, giảm đau, làm cho bướu nóng lên sẽ tăng tính hấp thụ thuốc của miếng cao, và làm giảm ngứa của cao khoai sọ khi đắp lên bướu.

Mỗi tối, trước khi đi ngủ, phải đi tiêu tiểu xong, nằm trên giường, đắp chất xúc tác chừng nửa giờ, rồi đặt miếng cao lên, dùng băng cột buộc cho khỏi rớt thuốc khi ngủ.

Phản ứng của thuốc rất ngứa nếu không dùng chất xúc tác, và sẽ không có kết quả. Nhờ đắp chất xúc tác, đêm đỡ cảm thấy ngứa, nhưng cảm thấy như có kiến bò. Sáng ngủ dậy thấy cao khô thành bột rời rơi vãi ra ngoài.

Đắp khoảng 10 tối, khi nào thấy sáng ngủ dậy cao thuốc vẫn còn chất nhão mà không khô, là bướu không còn, nên hết rút chất thuốc của miếng cao.

Chữa bằng huyệt:

Mỗi ngày tự vuốt huyệt từ đoạn Thái Xung đến Hành Gian, và day theo chiều kim đồng hồ 18 lần trên huyệt Tam Âm Giao để kích thích duy trì sự hoạt động tốt của hormone tuyến sinh dục.

Nhung phuong phap don gian chua u xo tu cung khong dung thuoc hay phau thuat - Anh 3

Huyệt Tam Âm Giao cách mắt cá chân 8-10cm

Chữa theo diện chẩn Bùi Quốc Châu:

Hệ thống đồ hình phản chiếu các bộ phận ngoại vi cơ thể và các nội tạng lên gương mặt là cơ sở chẩn trị căn bản của phương pháp Diện Chẩn. Qua đó ta có thể sử dụng các dụng cụ diện chẩn để tác động lên các bộ huyệt, tương ứng với các bộ phận phản chiếu trên gương mặt nhằm chữa trị các bệnh chứng tại các bộ phận ngoại vi và cơ quan nội tạng này.

Nhìn trên đồ hình ta sẽ thấy trên gương mặt sẽ phản chiếu rât nhiều các bộ phận khác nhau từ bên ngoài như tay chân, đầu, thân hình… cho đến các cơ quan bên trong như ngũ tạng lục phủ…Như vậy, khi tác động lên một khu vực là ta đã tác động lên nhiều cơ quan khác nhau, nhưng chỉ có các cơ quan đang có bệnh, đang có những vấn đề không ổn định mới chịu ảnh hưởng của sự tác động này.

Nhung phuong phap don gian chua u xo tu cung khong dung thuoc hay phau thuat - Anh 4

Phác đồ điều trj:

1. Bấm bộ Tiêu u tiêu bướu + Phản chiếu tử cung

2. Hơ phản chiếu tử cung dưới lỗ mũi 30 giây

3. Hơ 143 – 30 giây

4. Lăn, hơ đồ hình đồng ứng tử cung trên bàn tay, trên lưng

Ngày làm 3-4 lần

Nhung phuong phap don gian chua u xo tu cung khong dung thuoc hay phau thuat - Anh 5

Nhung phuong phap don gian chua u xo tu cung khong dung thuoc hay phau thuat - Anh 6

Lăn, hơ đồ hình đồng ứng tử cung trên bàn tay (Ảnh: Lê Thị Thanh Thủy)

Cứ 2 tuần siêu âm lại một lần, xem kết quả để điều chỉnh tiếp.

Ánh Nguyệt (Tổng hợp)