Hệ thống chăm sóc sức khỏe khó tiếp cận dẫn đến nhiều phương pháp chữa bệnh ở Trung Quốc tuy chẳng có tác dụng gì nhưng vẫn có ùn ùn người theo.

Nhung phuong phap chua benh co 1-0-2 o Trung Quoc - Anh 1

Có khoảng 10.000 người Trung Quốc trung thành với phương pháp uống nước tiểu để chữa bệnh. Người đứng đầu “Hội chữa bệnh bằng nước tiểu” khẳng định uống nước tiểu có thể chữa được nhiều bệnh, trong đó có làm tế bào phổi đã mất phát triển trở lại.

Nhung phuong phap chua benh co 1-0-2 o Trung Quoc - Anh 2

Một ví dụ điển hình của việc cuồng loạn trong chăm sóc sức khỏe là sự xuất hiện của nhiều liệu pháp điên rồ. Năm 2001 một khách sạn ở Hàng Châu đã tổ chức một sự kiện ăn kiến, mời đến các chuyên gia nuôi kiến để vừa ăn vừa thử nghiệm liệu pháp kiến trước mặt khách khứa, khẳng định rằng kiến rất giàu chất đạm, tốt cho dinh dưỡng và chống lão hóa.

Nhung phuong phap chua benh co 1-0-2 o Trung Quoc - Anh 3

Rất nhiều phương pháp chữa bệnh ở Trung Quốc không bảo đảm mang lại hiệu quả, thậm chí nguy hiểm, nhưng được thổi phồng lên để thu hút sự chú ý của số đông. Chẳng hạn như một số bệnh viện ở Trung Quốc chữa bệnh bằng lửa mặc dù không hề có trong quy định.

Nhung phuong phap chua benh co 1-0-2 o Trung Quoc - Anh 4

Chữa bệnh bằng ong là phương pháp chữa bệnh dùng nọc ong để ‘dĩ độc trị độc”. Phương pháp này có thể điều trị hiệu quả bệnh thấp khớp, viêm khớp, đau đầu, đau dạ dày…Phương pháp này chưa hề được chứng nhận là phương pháp y học dân tộc. Các chuyên gia khẳng định nguy cơ lớn nhất khi chữa bệnh bằng nọc ong là dị ứng, thậm chí dị ứng nặng dẫn đến tử vong.

Nhung phuong phap chua benh co 1-0-2 o Trung Quoc - Anh 5

Liệu pháp cát là phương pháp chữa bệnh độc đáo dành cho những người bị bệnh viêm khớp, cao huyết áp và các bệnh mãn tính khác. Bệnh nhân sẽ được vùi trong cát nóng đến khi đổ mồ hôi vì họ cho rằng kết hợp các yếu tố từ, nhiệt, ánh sáng và mát xa thành một phương pháp chữa bệnh tổng thể.

Nhung phuong phap chua benh co 1-0-2 o Trung Quoc - Anh 6

Một số phương pháp chữa bệnh không hề có tác dụng gì mà chỉ để gây sự chú ý của người khác. Trong ảnh là một nghệ sĩ đang vẽ linh vật Olympic lên người hai cô gái bằng một loại mực thảo dược và khẳng định rằng sẽ làm da đẹp lên.

Nhung phuong phap chua benh co 1-0-2 o Trung Quoc - Anh 7

Xu hướng có bệnh thì vái tứ phương không chỉ làm rỗng túi của nhiều bệnh nhân mà còn khiến nhiều bác sĩ thần diệu xuất hiện. Trong một sự kiện truyền thông, một người mẫu xinh đẹp đang được thử hiệu quả làm lành của liệu pháp kéo căng và vỗ tay vào người. Phương pháp này từng rất phổ biến tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải… mặc dù sau đó được chứng minh là chẳng hề có tác dụng gì.

Nhung phuong phap chua benh co 1-0-2 o Trung Quoc - Anh 8

Rất nhiều người tin vào những quyền năng vô hình nên đã tìm đến những phương pháp chữa bệnh vừa dễ vừa mất ít thời gian để khỏi bệnh nhanh chóng. Đây là một bức ảnh chụp tại Triết Giang nơi người ta dẫm đạp lên nhau để lấy được thứ nước thần chữa được mọi bệnh. Xét nghiệm sau đó cho thấy loại nước này chẳng có gì đặc biệt. (Nguồn ảnh: Chinasmack)