Từ những người bình thường, nhiều người nông dân vừa sản xuất, vừa tìm tòi nghiên cứu, lai tạo tìm giống mới hay sử dụng Internet ứng dụng vào sản xuất, cho năng xuất cao. Họ đã làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Từ những người bình thường, nhiều người nông dân v ừa sản xuất, vừa tìm tòi nghiên cứu, lai tạo tìm giống mới hay sử dụng Internet ứng dụng vào sản xuất, cho năng xuất cao. Họ đã làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Nông dân Đặng Vũ Đại làm giàu từ... internet

Từ một nông dân bình thường, ông Đặng Vũ Đại ở thôn Kim Năng, xã A Ma Rơn (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã trở nên giàu có nhất nhì trong vùng. Ban đầu bà con ai cũng ngỡ ngàng, sau đó mới vỡ lẽ... ông Đại biết sử dụng internet và ứng dụng vào trong sản xuất.

Năm 2009, ông Đại đại diện cho bà con ở thôn Kim Năng theo học khóa sử dụng internet ngắn hạn do Hội Nông dân tỉnh tổ chức. Học xong, ông đã mạnh dạn mua một chiếc máy vi tính và cài đặt mạng internet. Hàng ngày, ông tự tìm kiếm những thông tin có liên quan đến sản xuất nông nghiệp. Ông đã tích lũy được nhiều kiến thức và ứng dụng thuần thục các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp của gia đình.

Gia đình ông Đại có 4 ha đất canh tác, trong đó có 2 ha trồng mía, 1 ha trồng điều và 1 ha trồng các loại cây thực phẩm. Trước đây, cả nhà ông tập trung chăm sóc, nhưng năm cao nhất cũng chỉ cho mức thu nhập chưa đến 100 triệu đồng. Sau khi tiếp thu kiến thức từ internet, ông Đại đã thay đổi toàn bộ khâu chăm sóc cây trồng. Trước hết, ông cải thiện hệ thống nước tưới cho các loại cây trồng bằng nguồn nước sạch và đã mạnh dạn đầu tư 37 triệu đồng làm hệ thống nước bơm khoan, có bể chứa lắng lọc. Riêng 2 ha mía, trước đây ông chỉ thực hiện bón 2 lần phân tươi, nay tăng lên 3 lần bằng lượng phân vi sinh, không sử dụng phun hóa chất để phòng trừ sâu bệnh mà dùng bằng các loại chế phẩm sinh học. Nhờ vậy, năng suất cây mía của gia đình ông trong 2 vụ liền đạt đến 110 tấn/ha, cao nhất vùng và tăng hơn 40 tấn so với trước đây. Một số loại cây trồng khác cũng tăng đáng kể. Hiện mỗi năm gia đình ông có mức thu nhập gần 300 triệu đồng từ cây mía, điều và các loại cây thực phẩm trên tổng diện tích 4 ha đất canh tác.

Ông Đại tâm sự: Khi mới ứng dụng internet vào sản xuất thấy nhiều cái "ngược đời" so với cách làm truyền thống của nông dân từ lâu đời. Tuy vậy, tôi rất tin tưởng và mạnh dạn ứng dụng. Giờ ông Đại đã trở thành "giảng viên" hướng dẫn cho bà con trong vùng ứng dụng internet để cùng làm giàu.

Danh Văn Dưỡng - chủ nhân giống lúa quý “Hồng ngọc Óc Eo”

Là một Hiệu trưởng người Khơ me mẫu mực nhưng lại mê ruộng đồng , sau 15 năm làm công tác quản lý ở trường tiểu học thị trấn , năm 1990, ông Danh Văn Dưỡng ở thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, đã quyết định bỏ nghề, chuyển sang làm nông nghiệp. Vừa sản xuất, ông vừa tìm tòi nghiên cứu, lai tạo tìm giống mới với mong muốn mang lại hiệu quả sản xuất nông nghiệp cho nông dân. Đặc biệt, ông Dưỡng đã lai tạo thành công bộ giống quí OE.11 đỏ hồng được bạn bè chọn đặt tên từ địa danh “Hồng Ngọc Óc Eo”. Giống lúa này được Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang và Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long chọn dòng thuần, kiểm định xây dựng thương hiệu để công nhận giống quốc gia, sản xuất theo qui định pháp lệnh giống cây trồng.

N ăm 2006, ông Dưỡng được một nông dân ở huyện Hòn Đất (Kiên Giang) tặng 1 bông lúa được lai tạo từ ba loại giống Jasmine, OM 3536 và Tàu Binh đỏ có nhiều đặc tính tốt. Ô ng đã tạo 13 tổ hợp lai lấy địa danh Óc Eo (OE) để đặt tên cho các giống lúa này. Từ đó ông chọn ra 5 bộ giống OE.6, OE.7, OE.8, OE.11 và OE.12 ưng ý nhất đạt tiêu chuẩn thời gian sinh trưởng ngắn từ 95 - 97 ng ày, cây cao cứng, không đổ ngã, hạt dài, trắng trong, dẻo, khi nấu có mùi thơm đặc trưng , kháng rầy tốt, chống chịu được đất nặng phèn của vùng sâu Tứ Giác Long Xuyên. Đặc biệt, trong số nầy có bộ giống OE.11 cho hạt gạo màu đỏ hồng, được bạn bè góp ý, ông Dưỡng đặ t tên là “Hồng ngọc Óc Eo”. Giống lúa này đã trở thành đặc sản của địa phương. Qua 6 vụ chọn dòng theo các tiêu chí, “Hồng Ngọc Óc Eo” còn có ưu điểm vượt trội với hàm lượng sắt cao, đáp ứng yêu cầu thị trường xuất khẩu hiện nay . Giống lúa này cho năng suất trên 8 tấn/ha vụ đông xuân, hè thu, còn vụ thu đông đạt gần 7 tấn/ha, cho ra hạt lúa thơm đặc trưng. “Hồng Ngọc Óc Eo” được nông dân các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp đăng ký mua rất nhiều.

Ông Danh Văn Dưỡng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nông dân thị trấn Óe Eo, là nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền với doanh thu trên 200 triệu đồng/năm. Ông Dưỡng thường xuyên cùng với Trạm khuyến nông huyện Thoại Sơn tổ chức lớp hướng dẫn “Kỹ năng chọn tạo sản xuất giống lúa” cho hàng trăm nông dân các xã, thị trấn ./.