Kế hoạch dùng UAV MQ-4C Triton để đối phó với Trung Quốc của Mỹ, Nhật và Austraila sắp thành sự thật khi dòng máy bay này bắt đầu được sản xuất loạt.

Kế hoạch mua sắm

Thông tin về việc Mỹ sản xuất loạt UAV MQ-4C Triton được Tân Hoa xã ngày 2/10 dẫn nguồn tin từ Công ty Northrop - Grumman của Mỹ cho hay, dòng UAV MQ-4C Triton do công ty này phát triển đã được phép sản xuất hàng loạt với số lượng vừa phải.

Dẫn tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, hải quân nước này đã dành một hợp đồng trị giá khoảng 255 triệu USD cho Northrop - Grumman. Theo điều khoản được ký kết, nhà sản xuất sẽ cho ra lò trước 3 chiếc MQ-4C dành cho Hải quân Mỹ và máy bay này sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ cùng với "sát thủ" P-8A Poseidon kể từ năm 2018.

Dù MQ-4C đã bắt đầu bước vào quá trình sản xuất loạt nhưng Hải quân Mỹ hiện vẫn bảo mật số lượng mua sắm đối với UAV này. Tuy nhiên, theo thông tin được trang Defence.pk đăng tải hồi đầu năm 2016 cho biết, có thể Mỹ đã đặt mua với số lượng giao động từ 50 đến gần 70 chiếc.

Ngoài ra, Australia cũng quyết định bỏ ra 3 tỷ AUD để mua 7 chiếc máy bay loại này để triển khai tại một căn cứ không quân ở gần thành phố miền nam Adelaide. Số máy bay này sẽ thay thế phi đội máy bay trinh sát hàng hải P-3 Orion cũ hiện đang trong biên chế của Hải quân Australia.

Nhung nhiem vu cua MQ-4C co the co lap Trung Quoc - Anh 1

UAV MQ-4C Triton.

Nói về việc mua MQ-4C của Australia, nhà kinh tế Mỹ David H Hale nhận định rằng, hiểm họa lớn nhất đối với an ninh Australia trong tương lai là sự kết hợp của 2 nhân tố: sự phát triển kinh tế của Trung Quốc và khả năng Mỹ rút khỏi khu vực khi yếu dần.

Một khi Mỹ quyết định rút các binh sĩ khỏi khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Australia sẽ bị nguy hiểm trước "sự gây hấn từ bên ngoài". "Sự trỗi dậy của Trung Quốc với tư cách là cường quốc sẽ trở thành thách thức chính sách an ninh lớn nhất đối với Australia trong thế kỷ 21", theo ông Hale.

Cùng với Mỹ và Australia, Nhật Bản cũng đã công khai kế hoạch mua MQ-4C Triton và không nằm ngoài mục đích nhằm đối phó với Trung Quốc.

Khả năng của MQ-4C Triton

Theo những thông tin ban đầu được nhà sản xuất Northrop - Grumman tiết lộ về MQ-4C Triton, cùng với kha năng do thám cực đỉnh, UAV này còn có thể thực hiện được rất nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Để hoàn thành nhiệm vụ, MQ-4C Triton được trang bị các khí tài trinh sát hiện đại nhất hiện nay gồm: radar mạng pha chủ động AN/ZPY-3; camera video; các sensor quang-điện tử/hồng ngoại; các phương tiện trinh sát radar; hệ thống nhận dạng tự động AIS và phương tiện tiếp phát.

Trong hệ thống điều khiển, MQ-4C Triton được trang bị các cảm biến có trường quan sát 360 độ, cảm biến chủ động đa chức năng, cảm biến hồng ngoại/quang-điện tử, bộ thu hệ thống nhận dạng tự động và các thiết bị hỗ trợ điện tử.

Máy bay được trang bị động cơ turbine cánh quạt Rolls-Royce AE3007H cho trần bay lên tới 18.000 m và tầm hoạt động không tiếp nhiên liệu tối đa là 9.950 hải lý, trong 30 giờ. Trọng lượng cất cánh tối đa của nó là 14.628 kg, trong khi tốc độ tối đa của máy bay là 357 dặm/h.

Theo nguồn tin từ Hải quân Mỹ, loại máy bay không người lái này sẽ phối hợp với máy bay tuần tra trên biển P-8A và P-3C của hải quân nước này để thực hiện nhiệm vụ. Riêng đối với tên lửa chống hạm, hệ thống AN/ZPY-3 có thể phát hiện sớm các vụ phóng tên lửa.

Radar này sẽ theo dõi quỹ đạo bay của tên lửa, radar liên tục chiếu xạ mục tiêu, tham số về mục tiêu liên tục được cung cấp cho trung tâm điều khiển. Hệ thống điều khiển sẽ đánh giá quỹ đạo bay, tốc độ của tên lửa, sau đó dẫn đường cho tên lửa đánh chặn tiêu diệt mục tại tọa độ đã được hệ thống dữ liệu tính toán sẳn.

Đặc biệt, radar này vừa có thể chiếu xạ mục tiêu và có thể dẫn đường cho tên lửa tấn công. Ngoài ra, để đánh chặn tên lửa một cách chính xác còn có sự phối hợp của các biện pháp chiến tranh điện tử nhằm phá vỡ các hoạt động gây nhiễu của đối phương. Cùng các hệ thống phụ khác để tạo nên hệ thống hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, đây không phải là nhiệm vụ chính của MQ-4C Triton, khả năng đặc biệt chính là do thám trên biển. Tuy nhiên, hiện nhà sản xuất vẫn bảo mật khả năng do thám của UAV thế hệ mới này.

Clip UAV RQ-4 Global Hawk hoạt động tại Misawa, Nhật Bản

Tuấn Vũ