Nhờ áp dụng các phương pháp trồng hiện đại và lựa chọn giống cây trồng mới lạ, nhiều nông trại ở Đà Lạt thu lãi hàng tỷ đồng mỗi năm.

Nhung nha vuon trong rau qua thu lai khung cua dan Da Lat - Anh 1

Hiện, rất nhiều nông trại thủy canh ở Đà Lạt thu lãi hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ cho năng suất lớn, giá thành cao. Tiêu biểu như nông trại rau thủy canh của gia đình anh Phan Tuấn Linh, số 40, Vạn Thành, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cũng cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: cand.

Nhung nha vuon trong rau qua thu lai khung cua dan Da Lat - Anh 2

Với diện tích nhà kính rộng 8.000m2, hầu hết các trang thiết bị phục vụ trồng rau tại nông trại ở Đà Lạt đều được anh Phan Tuấn Linh nhập từ Thái Lan, gồm các máy móc, thanh giá thể, ống dẫn nước các loại, hạt giống, phân...Ảnh: cand.

Nhung nha vuon trong rau qua thu lai khung cua dan Da Lat - Anh 3

Nông trại thủy canh của gia đình anh Phan Tuấn Linh đang trồng 7 loại rau ăn sống. Tất cả đều phát triển rất nhanh, tươi xanh mơn mỡn. Rau thủy canh sau khi đem ra trồng trên giá thể được 25 ngày tuổi thì bắt đầu cho thu hoạch. Như vậy mỗi năm nông trại rau của anh Phan Tuấn Linh có thể trồng tới 13 vụ. Ảnh: cand.

Nhung nha vuon trong rau qua thu lai khung cua dan Da Lat - Anh 4

Gia đình anh Linh đang nhập rau từ vườn rau thủy canh của gia đình vào hệ thống các siêu thị, nhà hàng lớn tại Đà Lạt và TP HCM. Ảnh: cand.

Nhung nha vuon trong rau qua thu lai khung cua dan Da Lat - Anh 5

Ngoài vườn rau thủy canh, gia đình anh Phan Tuấn Linh còn sở hữu vườn dâu New Zealand rộng 7.000 m2 áp dụng công nghệ trồng trong nhà kính. Ảnh: Zing.

Nhung nha vuon trong rau qua thu lai khung cua dan Da Lat - Anh 6

Từ giữa tháng 11/2015, anh Linh quyết định mở cửa nông trại và dành ra 1.000 m2 trồng dâu tây để khách thăm vườn có thể hái, ăn tại chỗ. Khách còn được được chủ vườn hướng dẫn cách phân biệt dâu Đà Lạt với dâu Trung Quốc. Ảnh: Zing.

Nhung nha vuon trong rau qua thu lai khung cua dan Da Lat - Anh 7

Dâu trồng trên phần diện tích 6.000 m2 còn lại sẽ được bán cho khách đến thăm vườn nếu có nhu cầu mua và cung cấp cho thị trường. Giá bán lẻ mỗi kg dâu tại vườn là 250.000 đồng. Trang trại dâu này còn cung cấp hàng cho một số siêu thị, cửa hàng ở Đà Lạt, TP HCM. Mỗi năm, trừ mọi chi phí đầu vào, anh Linh thu về khoảng 150 triệu đồng tiền lãi cho 1 sào. Ảnh: Zing.

Nhung nha vuon trong rau qua thu lai khung cua dan Da Lat - Anh 8

Anh Nguyễn Định (ngụ phường 8, TP Đà Lạt), sở hữu một vườn ớt khổng lồ cho thu lãi hàng trăm triệu mỗi năm. Được biết, giống ớt sừng được anh mua từ một công ty chuyên nhập khẩu giống từ Hà Lan. Ảnh: Lao động.

Nhung nha vuon trong rau qua thu lai khung cua dan Da Lat - Anh 9

Hiện vườn ớt sừng bò khổng lồ của anh Nguyễn Định đã cho thu hoạch, sản lượng gần 800kg trên một tháng, theo đó, mỗi gốc ớt cho năng suất từ 5-6kg. Ảnh: Lao động.

Nhung nha vuon trong rau qua thu lai khung cua dan Da Lat - Anh 10

Ước tính 1.000m2 ớt sừng bò có thể trồng gần 4.000 cây và thu hoạch với năng suất trên 20 tấn quả một năm, với giá trung bình là 30.000 đồng/kg thì người nông dân thu về trên 500 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Lao động.

Nhung nha vuon trong rau qua thu lai khung cua dan Da Lat - Anh 11

Ngoài giống ớt “khủng”, anh Định còn từng thử nghiệm trồng thành công giống dưa pepino cho doanh thu không dưới 90 triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: Zing.

Nhung nha vuon trong rau qua thu lai khung cua dan Da Lat - Anh 12

Anh Nguyễn Định cho biết trên Zing, dưa pepino là loại cây trồng mới, phù hợp với thổ nhưỡng Đà Lạt, cho năng suất và chất lượng quả cao. Giống này khi xanh có màu trắng, chín mọng chuyển sang màu vàng sọc tím, trông khá đẹp mắt. Ảnh: Zing.

Nhung nha vuon trong rau qua thu lai khung cua dan Da Lat - Anh 13

Theo thông tin trên Zing, hai anh em Cao Văn Khánh và Cao Văn Duy dù mới ngoài 20 tuổi nhưng đã là chủ sở hữu một nông trại ứng dụng công nghệ cao, mỗi năm cho doanh thu cả tỷ đồng ở Đà Lạt. Ảnh: Zing.

Nhung nha vuon trong rau qua thu lai khung cua dan Da Lat - Anh 14

Nông trại rau sạch của hai anh em 9X rộn hơn 4.000 m2, chuyên trồng các cà chua, dưa leo baby. Hiện nay, tất cả các sản phẩm nông nghiệp của gia đình anh Cao Văn Duy sản xuất đều đã đạt chuẩn VietGAP, được xuất bán đi các thị trường Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ và Huế. Ảnh: Zing.