Theo PGS TS Nguyễn Tiến Dũng, việc lạm dụng, dùng vitamin C quá liều có thể gây hại như mắc bệnh sỏi thận, đau dạ dày, sốc phản vệ nếu tiêm vitamin C làm đẹp da

Hiện nay trên thị trường các viên tổng hợp vitamin được bày bán khá tự do, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua bổ sung cho cơ thể khi cần thiết. Việc thiếu loại Vitamin này sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như xuất huyết, loãng xương … tuy nhiên nếu bổ sung quá nhiều sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn.

Nhung nguy co de doa suc khoe neu lam dung Vitamin C - Anh 1

nếu bổ sung quá nhiều vitamin C sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn.

Cơ thể mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa khi dùng liều cao

Dùng vitamin C thường xuyên (như uống viên sủi, ngậm kẹo vitamin C) sẽ làm cho cơ thể quen đi, khi không dùng sẽ cảm thấy mỏi mệt.

Dùng liều cao (1.000 mg mỗi ngày), kéo dài có thể gây rối loạn tiêu hóa (nóng rát dạ dày, tiêu chảy), gây hiện tượng thừa sắt, giảm độ bền của hồng cầu, giảm khả năng diệt khuẩn của bạch cầu, ở người thiếu men G6PD còn có thể bị tán huyết.

Cẩn trọng khi dùng cho phụ nữ có thai và trẻ em

Theo FAO, nhu cầu vitamin C mỗi ngày từ sơ sinh đến 3 tuổi: 25-30mg, từ 4-18 tuổi: 30-40mg, người lớn trung bình 45mg. Cần thiết phải cung cấp đủ vitamin C trong khẩu phần ăn, nếu thiếu phải bổ sung nhưng không được dùng thừa vì sẽ làm hấp thu thừa sắt gây hại (như nói trên) đồng thời làm giảm sự hấp thu đồng, niken làm cho xương chậm phát triển, dễ biến dạng và hay bị viêm kết mạc.

Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin C mỗi ngày là 50mg, khi nuôi con bú là 70mg. Cần thiết phải cung cấp đủ vitamin C trong khẩu phần ăn, nếu thiếu phải bổ sung nhưng không được dùng thừa vì có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Thừa vitamin C dẫn đến sỏi thận

Sản phẩm chuyển hóa trung gian của vitamin C là acid oxalic nên việc dùng liên tục liều cao có thể gây nên sỏi thận (sỏi oxalat calci).

Theo PGS, TS Nguyễn Tiến Dũng(Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai), một nữ bệnh nhân sử dụng viên uống vitamin C trong vòng 5 tháng với mục đích làm đẹp da và kết quả là bị mắc sỏi thận. Hoặc một bệnh nhân khác đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau dạ dày cấp do uống nước chanh liên tục vào buổi sáng.

Khả năng gây dị ứng

Vitamin C gây kích thích nhẹ làm khó ngủ, vì thế không nên dùng vào buổi tối. Ngoài ra, thuốc có thể gây dị ứng (loại tiêm hay gây dị ứng hơn). Một phần trong các nguyên nhân gây dị ứng là do sự biến chất của nó và các chất bảo quản. Không dùng cho những người có mẫn cảm với thuốc, tuyệt đối không dùng sản phẩm bị biến màu.

Nhung nguy co de doa suc khoe neu lam dung Vitamin C - Anh 2

Nên bổ sung vitamin C từ các loại rau quả để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Vì vậy, để bổ sung vitamin C an toàn, đúng cách, nên ăn, uống bổ sung từ các loại rau quả. Những trường hợp cần thiết dùng liều cao phải có chỉ định của thầy thuốc và chỉ dùng trong thời gian ngắn.

>> Những "thủ phạm" gây đau lưng có thể bạn chưa biết

Ngọc Nguyễn(t/h)