Giác hơi là liệu pháp giải độc cơ thể ngày càng được ưa chuộng nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng liệu pháp này

Những người tuyệt đối không nên giác hơi

Giác hơi từ trước đến nay vẫn được biết đến như một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh được sử dụng trong Đông y có tác dụng hút mủ ở mụn nhọt, trị cảm lạnh, bệnh cơ khớp (nhức mỏi, cứng cơ, viêm cơ) và các bệnh về máu như tụ huyết, chấn thương gây ứ máu, máu không lưu thông…

Những vật dụng dùng để giác hơi bao gồm: ống nứa, ống thủy tinh, lọ nhỏ hoặc cốc nhỏ để làm dụng cụ giác cùng với bông, nước ấm hoặc cồn.

Người mắc bệnh thận, tâm thần, say rượu...không nên giác hơi. (Ảnh minh họa)

Nguyên lý chữa bệnh bằng giác hơi là dùng lửa đốt vào lòng ống giác cho cháy hết không khí, sau đó úp nhanh vào các bộ phận (chủ yếu là các vùng cơ dày), huyệt vị trên cơ thể. Tác dụng của nhiệt, sức hút chân không sẽ tạo nên phản ứng xung huyết tại chỗ, có tác dụng chữa bệnh.

Trong các trường hợp sau không nên dùng giác hơi để chữa bệnh vì có thể gây nên những biến chứng, thậm chí tử vong.

Những người mắc bệnh thận, phổi có hiện tượng thiếu máu, xuất huyết dưới da, phù thũng toàn thân, thiếu tiểu cầu.

Người mắc bệnh tâm thần, suy nhược thần kinh, thường xuyên bị chuột rút.

Người gầy, cơ da đàn hồi kém.

Người trong tình trạng quá no, quá đói hoặc say rượu.

Những người đau vùng thắt lưng, vùng bụng dưới, phụ nữ có thai, đang thời kỳ kinh nguyệt, cho con bú.

Những người đang sốt phát ban, mê sảng, co giật toàn thân…

Những vùng cấm địa giác hơi

Các bác sĩ khuyến cáo, liệu pháp giác chỉ nên thực hiện ở những vị trí có cơ bắp đầy đặn và lớp mỡ dưới da vừa phải (lưng, đùi, eo). Không giác ở nơi có mạch máu nông, nơi có xương gồ lên, vùng tim đập, vùng da quá non và có sẹo.

Vùng mắt, mũi, môi, vú, vùng da nhão có nhiều nếp nhăn, vùng thắt lưng cùng, bụng dưới và những vùng da mất tính đàn hồi cũng là các vị trí cấm kỵ.

Giác hơi thường để lại vết bầm khá lâu, vì vậy trong lần giác tiếp theo bạn cần tránh những vị trí còn lưu lại dấu vết của vùng giác trước để tránh gây tổn thương cho da.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến địa điểm thực hiện giác hơi. Bạn không nên giác hơi ở ngoài trời, những nơi quá nóng hoặc quá lạnh, nơi có gió lùa để tránh nhiễm phong hàn, phong nhiệt, nhất là ngoài biển hoặc trong phòng máy lạnh nhiệt độ thấp.

Những bệnh tâm thần kỳ lạ y học thế giới phải bó tay

Phương Vũ (T/h)