Cá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng những người mắc bệnh, hay trong 1 số thời điểm sau được khuyến cáo không nên ăn cá.

Nhung nguoi khong nen an ca - Anh 1

Người đang sử dụng thuốc ho: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bị ho lâu ngày và phải dùng thuốc để điều trị không nên ăn cá, đặc biệt là cá biển để tránh bị dị ứng với biểu hiện nổi uẩn đỏ trên da, sung huyết giác mạc, chóng mặt, tim đập nhanh…

Nhung nguoi khong nen an ca - Anh 2

Bệnh nhân xơ gan: Nếu ăn quá nhiều các loại cá biển sâu như: trích, cá ngừ, ţá mòi…. sẽ khiến tình trạng bệnh xấu đi và có chiều hướng trầm trọng hơn.

Nhung nguoi khong nen an ca - Anh 3

Người mắc bệnh rối loạn chức năng máu: Những người mắc các bệnh rối loạn chức năng máu và có tính chất xuất huyết như: như suy giảm tiểu cầu, thường xuyên bị chảy máu mũi, xuất huyết trong do thiếu vitamin K.

Nhung nguoi khong nen an ca - Anh 4

Bệnh nhân lao: Người mắc bệnh lao nếu ăn nhiều cá cùng lúc dễ bị dị ứng, nhẹ thì buồn nôn, đau đầu, da nổi mẩn, xung huyết, nặng thì tim đập nhanh, sưng môi và mặt, phát ban, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, huyết áp tăng đột ngột, thâụ̆ chí là xuất huyết não.

Nhung nguoi khong nen an ca - Anh 5

Bệnh nhân gout: Trong cá chứa purine, khi vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành axit uric. Trong khi đó, axit uric quá cao trong huyết tương là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gout.

Nhung nguoi khong nen an ca - Anh 6

Không ăn cá khi đói: Nguyên nhân không nên ăn cá khi đói là cá có chứa chất purine khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành a-xít uric tăng cao trong huyết tương gây tổn thương đến các mô. Purine cao là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gout.

Nhung nguoi khong nen an ca - Anh 7

Người có cơ địa dị ứng: Nguyên nhân là trong cá có chứa histamine, khi đi vào cơ thể, tham gia vào quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu sẽ gây ra hiện tượng dị ứng với histamine.

Nhung nguoi khong nen an ca - Anh 8

Cá sống như trong món sushi và gỏi cá luôn chứa vi khuẩn và ký sinh trùng: Ăn các hải sản sống luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với ăn hải sản đã qua nấu nướng.

Nhung nguoi khong nen an ca - Anh 9

Phụ nữ sắp, đang có thai hoặc cho con bú không nên ăn quá 280 g cá béo và tránh cá nhám, cá cờ. Trẻ em, phụ nữ có thai hoặc muốn có thai nên tránh cá nhám và cá cờ vì chúng chứa nhiều thủy ngân hơn các loại khác.

Nhung nguoi khong nen an ca - Anh 10

Ngược lại nếu sử dụng hợp lý, cá lại là thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Protein trong thịt cá rất dễ hấp thụ, tốt cho sức khỏe con người đặc biệt là tốt hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá cũng có chứa rất nhiều vitamin cần thiết như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 tuần nên có 2 bữa ăn cá (340g).