Hàng ngày, những người đàn ông phải “cò kè bớt một thêm hai” với các cô, các chị đi chợ để gom những đồng bạc lẻ về nuôi gia đình.

Có lẽ hình ảnh những người đàn ông ngồi ngoài chợ bán hàng hoặc chở những chiếc giỏ hàng đi bán không còn quá xa lạ với nhiều người. Có nhiều người vẫn hay to nhỏ rằng “đàn ông mà buôn bán là sẽ rất chi li, nhỏ nhặt hay đại loại là gì đó”.

Tuy nhiên, nếu lắng nghe những câu chuyện của họ, chúng ta sẽ rất thú vị và đôi khi phải suy nghĩ lại về những người đàn ông đảm đang này.

Nhung nguoi dan ong ngoi cho, gom tien le muu sinh - Anh 1

Những người đàn ông ngồi chợ để kiếm tiền nuôi sống gia đình.

Anh Long, một người bán nhãn ở chợ Xóm Vắng – TX.Dĩ An cho biết, từ khi rời quê ở Bắc Ninh vào Nam lập nghiệp, anh từng làm công nhân trước khi quyết định buôn bán.

Nhung nguoi dan ong ngoi cho, gom tien le muu sinh - Anh 2

Phóng viên Trần Phượng - Báo Phunu News vừa chia sẻ câu chuyện với anh Long, vừa mua hàng ủng hộ.

“Làm công nhân vất vả lắm mà đồng lương chẳng đáng là bao. Vì vậy tôi quyết định đi bán trái cây, mùa nào bán quả đó”, anh Long cười nói.

Giống như anh Long, anh Nguyễn Văn Thảo cũng từ Hải Dương vào Nam lập nghiệp. Lúc vào Bình Dương, anh quyết định chọn công việc bán rau ở chợ mưu sinh.

Nhung nguoi dan ong ngoi cho, gom tien le muu sinh - Anh 3

Anh Thảo một mình bán rau ngoài chợ còn vợ thì đi làm công nhân.

“Hàng ngày tôi lên chợ Nông Sản Thủ Đức lấy rau, sau đó về bán. Công việc cũng không quá vất và thu nhập cũng ổn định”, anh Thảo nói. Điều đặc biệt là vợ anh Thảo không đi buôn bán mà lại đi làm xí nghiệp.

Cách đây gần 10 năm, anh Tịnh cũng vợ quyết định vào Nam để lập nghiệp. Với một chút số vốn trong tay, vợ chồng anh quyết định mở một cửa hàng bán rau nho nhỏ ở Bình Dương.

Nhung nguoi dan ong ngoi cho, gom tien le muu sinh - Anh 4

Anh Tịnh vừa bán hàng vừa chia sẻ câu chuyện buôn bán với người viết.

“Thường 3h sáng, hai vợ chồng tôi sẽ ra chợ đầu mối Thủ Đức lấy hàng về bán. Tôi bán rau, còn vợ tôi bán vài con cá mắm”, anh Tịnh nói.

Cũng theo anh Tịnh, công việc buôn bán có thu nhập khá ổn định và thoải mái về thời gian, không bó buộc như đi làm công nhân.

Nhung nguoi dan ong ngoi cho, gom tien le muu sinh - Anh 5

Vợ anh Tịnh cũng có gian hàng cá cạnh anh để kiếm thêm thu nhập.

Khi chúng tôi hỏi: “Các anh buôn bán ngoài chợ có sợ mọi người nói rằng: đàn ông chi li không?” cánh mày râu đều bảo: “Chúng tôi buôn bán để lấy đồng lời nuôi gia đình, dĩ nhiên cũng có trả giá này nọ. Tuy nhiên, không phải đàn ông buôn bán là chi li đâu. Nhiều khi chúng tôi còn giảm giá nhiều hơn các chị bán hàng ấy chứ”, anh Thảo cười nói.

Trần Phượng