Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 17/4 cảnh báo nhóm "Những người bạn của Syria," gồm các nước Phương Tây và Arập có lập trường phản đối chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, đang làm xói mòn tiến trình đối thoại.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu họp báo tại Istanbul sau cuộc gặp Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, ông Lavrov nhấn mạnh: "Ngay bây giờ, chúng tôi đã thấy cơ chế này đang tác động tiêu cực tới những quyết định (ở Geneva)," ám chỉ một thỏa thuận đạt được giữa các cường quốc tại Geneva (Thụy Sỹ) năm 2012 nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria thông qua đối thoại giữa tất cả các phe phái.
Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo: "Khi một bên bị gạt ra ngoài bất kỳ cơ chế nào nhằm giải quyết xung đột, khi đó chúng ta sẽ không có cơ sở để đối thoại."
Bình luận trên được đưa ra trước thềm hội nghị "Những người bạn của Syria," dự kiến diễn ra vào ngày 19/4 tới, với sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và một số người đồng cấp Phương Tây và Arập.
Về vấn đề can thiệp quân sự vào Syria, Ngoại trưởng Nga khẳng định Mátxcơva không can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông này, đồng thời bày tỏ hy vọng hội nghị "Những người bạn của Syria" tới đây sẽ tránh phải viện đến giải pháp quân sự.
Ông Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi không cố gắng thay đổi chế độ ấy. Chúng tôi không ủng hộ các hành động kiểu đó, ngoại trừ phương án thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền và phe đối lập Syria"./.

(Vietnam+)