Ngay khi đặt chân tới thủ đô xứ vạn đảo, các tuyển thủ U23 Việt Nam đã trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận…

Không phải vì trong đội hình của HLV Goetz có các ngôi sao hàng đầu khu vực Đông Nam Á, cũng không phải vì sức mạnh nào đó quá ghê gớm đến từ chuyên môn bởi đã 52 năm rồi, bóng đá Việt Nam chưa thể đăng quang ở đấu trường SEA Games. Nguyên nhân là vì lực lượng phóng viên thể thao Việt Nam đã sớm đổ bộ tới Indonesia và “đón” đội tuyển U23 theo cách hoành tráng nhất.

Có nhiều lý do để những người làm báo cố gắng tạo nên bầu không khí hừng hực khí thế cho đội tuyển U23 ngay từ khi đặt chân tới phi trường. Tất cả đều có xuất phát điểm từ “tình yêu” rất lớn dành cho các tuyển thủ cũng như cái “máu” nghề nghiệp luôn muốn tạo ra những sản phẩm “long lanh” nhất gửi về cho độc giả cả nước.

Các cầu thủ U23 Việt Nam đã có mặt tại Indonesia

Nhưng vô tình, các tuyển thủ trẻ khi bị biến thành những ngôi sao, thành những nhân vật chính trong các bài báo đầy tính khích lệ trước giờ G thì nhiều khả năng sẽ không giữ được sự tỉnh táo cần thiết cho các vấn đề chuyên môn. Trong quá khứ, đã nhiều lần các đội tuyển bóng đá Việt Nam “gục ngã” vì sự ảo tưởng bị mang lại từ chính giới báo chí nước nhà. Mỗi chiến thắng, dù đôi khi không hề to tát và vĩ đại nhưng vẫn được miêu tả bằng những ngòi bút hào sảng, những ngôn từ hoa mỹ nhất.

Dưới triều đại HLV Calisto, ông thầy người Bồ từng có thời điểm rất dị ứng với giới báo chí và từng công khai không hợp tác với các phóng viên. Đến ngày họp báo chia tay, ông Tô thậm chí còn chỉ mặt, đọc tên tờ báo mà theo ông là luôn “phá đám” đội tuyển.

Cách đây hai năm trên đất Lào, U23 Việt Nam gục ngã trong trận chung kết trước một Malaysia từng bị chúng ta “dạy đá bóng” ở vòng đấu bảng. Sự ảo tưởng về sức mạnh bản thân và nghĩ rằng tấm huy chương Vàng đã ở trong túi “bị” làm nên bởi sự lạc quan thái quá của giới báo chí là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại. Lịch sử bóng đá Việt Nam chứng kiến không ít bài học như thế và không nên để chúng bị lặp lại thêm một lần nào nữa.

Đội tuyển U-3 Việt Nam đã là “những ngôi sao Jakarta” khi mới đặt chân tới phi trường. Sự săn đón của giới báo chí thiết nghĩ chỉ nên dừng lại ở mức độ như vậy. Thời gian tới, hãy để các tuyển thủ có khoảng lặng để tập trung cho chuyên môn. Họ cần phải biết một điều, rằng trong bóng đá, chỉ có kẻ chiến thắng cuối cùng mới không phải là người chiến bại.

Mục tiêu duy nhất của U23 Việt Nam là tấm huy chương vàng. Chỉ khi làm được điều đó, các tuyển thủ mới đích thực là những ngôi sao ở Jakarta…

LONG GIANG (Xzone.vn)