Hình ảnh phố biến ở nhiều tuyến phố trên địa bàn Thủ đô Hà Nội là những ngôi nhà được xây thò ra, thụt vào, lấn chiếm cả vỉa hè...

Nhung ngoi nha khong thang hang tren nhieu tuyen pho Ha Noi - Anh 1

Những ngôi nhà trồi ra, thụt vào là một trong những hình ảnh phổ biến ở nhiều tuyến phố trên địa bàn Thủ đô.

Những ngôi nhà được xây dựng trên những tuyến phố lớn ở Hà Nội cần thiết phải được “căn” thẳng hàng mới có thể đảm bảo được mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, ngay cả ở những tuyến phố khá lớn, mới được đầu tư xây dựng hoặc mở rộng ở Hà Nội thì tình trạng xây nhà thò ra, thụt vào, thậm chí lấn chiếm lề đường vẫn thường xuyên xuất hiện.

Nhung ngoi nha khong thang hang tren nhieu tuyen pho Ha Noi - Anh 2

Những ngôi nhà trồi, sụt “lôm côm” trên đường Nguyễn Thái Học.

Theo quan sát của PV, tại một số tuyến phố ở Hà Nội như Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Quốc Tử Giám... nhà cửa xây dựng rất lộn xộn. Hai ngôi nhà cạnh nhau nhưng một ngôi nhà được xây dựng sâu vào trong lề đường, còn ngôi nhà kia lại tràn ra ngoài lề đường. Việc này khiến cảnh quan đô thị rất xấu và người đi bộ gặp nhiều khó khăn.

Nhung ngoi nha khong thang hang tren nhieu tuyen pho Ha Noi - Anh 3

Hai ngôi nhà ngay cạnh nhau nhưng không hề thẳng hàng.

Thậm chí, trên phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa) còn tồn tại một ngôi nhà rất “đặc biệt”. Trong một dãy nhã được xây dừng khá ngăn nắp, thẳng hàng thì lại xuất hiện một ngôi nhà được xây tràn ra hết vỉa hè và chiếm một phần ở dưới lòng đường.

Nhung ngoi nha khong thang hang tren nhieu tuyen pho Ha Noi - Anh 4

Ngôi nhà đặc biệt “ôm trọn” vỉa hè trên phố Tôn Đức Thắng.

Nhung ngoi nha khong thang hang tren nhieu tuyen pho Ha Noi - Anh 5

Người đi bộ bắt buộc phải đi xuống lòng đường khi đi qua ngôi nhà này.

Một cư dân quận Đống Đa cho biết: “Tôi ít khi đi bộ qua phố Tôn Đức Thắng. Khi nhìn thấy ngôi nhà chiếm một phần lòng đường, tôi rất ngạc nhiên và khó hiểu. Ngôi nhà này xây tràn hết vỉa hè rất mất mỹ quan và khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường, rất nguy hiểm”.

Được biết, ngôi nhà này đã tồn tại khá lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết. Theo quy định của pháp luật, hành vi xây dựng nhà ở trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức. Tuy nhiên, có lẽ mức phạt này là vẫn chưa đủ sức răn đe, khiến cho những ngôi nhà chiếm dụng lề đường vẫn ngang nhiên tồn tại lâu như vậy.

Nam Trần