Trước thực trạng “sim rác” vẫn được bày bán tràn lan, Bộ Thông tin truyền thông (TT&TT) nhận định, sẽ giám sát chặt chẽ, tăng cường thanh tra đột xuất các nhà mạng, xử lý nghiêm những đại lý bán sim đã được kích hoạt sẵn.

Chủ đại lý tìm mọi cách “cứu sim”

Theo ghi nhận, trong ngày đầu các nhà mạng đồng loạt khóa sim kích hoạt sẵn, tại các tuyến đường đặt các đại lý, tổng kho sim số đẹp như: Tạ Quang Bửu, phố Huế, Trường Chinh... vẫn bán các sim kích hoạt sẵn. Một chủ đại lý bán sim trên đường Tạ Quang Bửu cho biết, chưa biết khi nào thu hồi các loại sim rác nên bán được bao nhiêu thì vẫn cố bán.

Tại một cửa hàng bán sim, số trên phố Kim Mã, Hà Nội, khi tôi hỏi muốn mua sim Viettel, chủ cửa hàng lấy ra tập sim 11 số để khách chọn. Khi đặt vấn đề, mua sim kích hoạt sẵn sợ sẽ bị khóa, chủ cửa hàng nói: “Chỉ cần nạp tiền vào tài khoản thì vẫn vô tư sử dụng, muốn dùng lâu dài thì anh chịu khó đi ngược chiều khoảng 500m là có điểm giao dịch của Viettel”.

Nói rõ về thiệt hại các đại lý buôn bán sim đang gặp phải khi các nhà mạng mạnh tay thu hồi sim kích hoạt sẵn, một chủ đại lý buôn bán sim cho biết, quyết định thu hồi sim kích hoạt sẵn, khiến các đại lý sim, thẻ trên cả nước rơi vào tình cảnh kích hoạt sẵn cũng bị thu sim mà không kích hoạt cũng bị thu sim.

“Phải nói cho rõ, việc phát sinh các sim rác là do nhà mạng tung ra sim kit thì đại lý mới có, nay lại đòi thu hồi các sim đã kích hoạt”, một chủ đại lý buôn bán sim thở dài. Theo các chủ đại lý sim, cách duy nhất để các đơn vị này cứu lượng hàng tồn là gọi đủ chỉ tiêu năm cuộc gọi với tổng cước phí tối thiểu 3.000 đồng mỗi tháng do Bộ TT&TT yêu cầu.

Tuy nhiên, với các đại lý sim lớn thì việc giải cứu cũng như muối bỏ biển. “Bởi đại lý lớn thường nắm khoảng 10.000 - 50.000 sim. Số lượng sim lớn như vậy nên các đại lý không mặn mà với chuyện “gọi cứu sim” vì tốn quá nhiều công sức”, một chủ đại lý sim chia sẻ. Theo ghi nhận, trong 2 tuần trở lại đây, một số đại lý sim đã tìm cách tuyển thêm nhân viên tới các trường ĐH, điểm xe buýt để đẩy hàng tồn. “Bán được bao nhiêu cũng được. Thậm chí hòa vốn hoặc lỗ ít cũng bán”, chủ đại lý bán sim tại đường Trường Chinh (Hà Nội) than vãn.

Nhung ngay dau khoa sim kich hoat san: Sim rac van duoc ban tran lan - Anh 1

Thanh tra Bộ TT&TT sẽ đi trực tiếp kiểm tra việc các nhà mạng khóa sim kích hoạt sẵn tại Hà Nội từ ngày 23-11-2016.

Kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm

Trước đó các nhà mạng Viettel, VNPT VinaPhone và MobiFone cho biết, các đại lý đã ngừng nhập sim mới.

Đại diện của TCty Viễn thông Viettel nhấn mạnh, Viettel đã tiến hành rà soát và triển khai việc hỗ trợ khách hàng đăng ký lại thông tin thuê bao trả trước. Theo đó, Viettel đã nhắn tin 5 lần để khách hàng biết và đăng ký lại thông tin theo quy định của Bộ TT&TT. Theo quy định, những thuê bao không thực hiện đăng ký lại thông tin chính chủ, sau ngày 21-11 sẽ bị tạm khóa.

“Chúng tôi biết rằng, việc này có thể gây phiền toái cho khách hàng. Tuy nhiên, vì an ninh quốc gia, an toàn cho chính khách hàng, chúng tôi khuyến cáo khách hàng nhanh chóng thực hiện việc đăng ký lại thông tin thuê bao. Hiện nay, Viettel đã bố trí lực lượng ở mức tối đa tại các điểm đăng ký thông tin để sẵn sàng hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất”, vị này cho biết.

Còn theo đại diện VNPT VinaPhone, ngày 5-11, nhà mạng này đã tiến hành nhắn tin để mời khách hàng đến các cửa hàng giao dịch của đơn vị trên địa bàn, thực hiện đăng ký lại thông tin thuê bao chính chủ. Trong vòng 15 ngày, kể từ thời điểm thông báo, nếu khách hàng không đến đăng ký lại thông tin thuê bao của số điện thoại, VNPT VinaPhone sẽ thực hiện khóa dịch vụ vào ngày 21-11-2016.

VNPT VinaPhone tiếp tục hỗ trợ đăng ký lại thông tin thuê bao đến trước thời điểm số thuê bao bị hủy theo quy định. “Ngoài việc tự kiểm soát, định kỳ hàng tháng, VNPT VinaPhone sẽ cùng các nhà mạng khác tiến hành kiểm tra chéo việc thực hiện theo cam kết và báo cáo kết quả về Bộ TT&TT”, đại diện VNPT VinaPhone cho biết.

Trả lời báo chí ngày 21-11 về biện pháp, chính sách mà Bộ sẽ xem xét, khuyến nghị thực hiện để giải quyết việc thu hồi sim kích hoạt sẵn, ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ TT&TT- khẳng định: Bộ TT&TT sẽ yêu cầu các nhà mạng phải nâng cao trách nhiệm và phải chủ động chấn chỉnh lại việc thực hiện quy trình kích hoạt sim này một cách chặt chẽ hơn, đồng thời trong tương lai, sẽ phối hợp đồng bộ kết nối các nhà mạng với cơ sở dữ liệu quốc gia để xác thực thông tin chủ sở hữu sim và số lượng sim kích hoạt trên một chủ sở hữu được kiểm soát chính xác theo đúng quy định của pháp luật.

Nhung ngay dau khoa sim kich hoat san: Sim rac van duoc ban tran lan - Anh 2

Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 17-11, Bộ TT&TT có văn bản yêu cầu các Sở TT&TT trên cả nước đồng loạt thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mãi sai quy định và thu hồi sim trả trước đã kích hoạt.

Bộ TT&TT cũng yêu cầu từ ngày 20-11-2016, các doanh nghiệp viễn thông di động phải gửi báo cáo về sở TT&TT, cung cấp danh sách chi tiết những số thuê bao thuộc mạng của mình đã kích hoạt trước ngày 30-9-2016 và đã bị thu hồi (bị khóa dịch vụ), danh sách các thuê bao đã được người sử dụng đăng ký lại thông tin, danh sách này sẽ thường xuyên được cập nhật gửi sở TT&TT hoặc cung cấp account, mật khẩu cho các sở để truy cập website nhằm tra cứu từng thuê bao. Đối với các sim được kích hoạt kể từ ngày 1-11-2016, Bộ TT&TT yêu cầu các sở TT&TT xử nghiêm các trường hợp làm sai quy định.

Bộ TT&TT yêu cầu tăng cường số lượng các đoàn cũng như tần suất các đợt thanh tra, đặc biệt chú trọng thanh tra đột xuất khi nhận được phản ánh việc vi phạm. Về vấn đề này, ông Đỗ Hữu Trí - Phó chánh thanh tra Bộ TT&TT cho biết, ngày 23-11, Thanh tra Bộ TT&TT trực tiếp kiểm tra, giám sát việc các nhà mạng khóa sim kích hoạt sẵn tại Hà Nội. “Hiện nay mới ngày đầu khóa sim kích hoạt sẵn, Bộ TT&TT đang chờ báo cáo từ các nhà mạng. Tinh thần trong đợt kiểm tra ngày 23-11 là sẽ giám sát chặt chẽ việc khóa sim, kiên quyết không để các nhà mạng cam kết mà không thực hiện”, ông Trí nói.

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết đã chặn 252 triệu tin nhắn rác, khóa hơn 2 triệu thuê bao. Đầu số 456 tiếp nhận gần 300.000 phản ánh tin nhắn rác. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng tin nhắn rác và số thuê bao bị chặn đã tăng vọt. Cụ thể, lượng tin nhắn rác bị chặn đã tăng gần 300 lần, từ 0,96 triệu tin lên tới 25 triệu tin, còn số thuê bao bị khóa tăng từ 1 triệu lên 2 triệu thuê bao.

Nguyễn Khuê