Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump buồn khi hay tin người dân Mỹ biểu tình vì mình và kêu gọi đoàn kết.

Hôm 13/11, trong chương trình “60 phút” của kênh truyền hình CBS, Tân Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã bày tỏ tâm trạng buồn và bực bội khi biết rằng người dân nước này đang kích động bạo lực.

"Không. Tôi rất ngạc nhiên... Tôi rất bực bội khi biết tin này. Xin nhấn mạnh là tôi rất bực bội khi biết tin" - ông Trump trả lời khi được hỏi có biết về việc người dân Mỹ đang kích động bạo lực và nhằm vào người Mỹ gốc Phi, gốc Latin và người đồng tính luyến ái.

Ông Trump cũng nói rằng không hề nghe thấy tin có xảy ra các hành vi bạo lực nhân danh ông do người ủng hộ tiến hành hay nhằm vào người ủng hộ.

Dẫu vậy, ông nói đã nhìn thấy một hoặc 2 vụ bạo lực và cho rằng đó mới chỉ là con số rất nhỏ.

Nhung ngay dau day song gio, ong Donald Trump buon - Anh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Sau đó, vị Tổng thống đắc cử Mỹ nói trên đài CBS: "Nếu việc này giúp ích được thì tôi sẽ nói trước camera: 'Hãy dừng lại'".

Ông cũng nói rằng điều này là "kinh khủng" và khẳng định sẽ đoàn kết cả nước Mỹ lại.

Trong khi đó, ông cũng khẳng định sẽ liệt khoảng 2- 3 triệu người bất hợp pháp vào danh sách đi khỏi nước Mỹ hoặc tống giam họ.

"Những gì mà chúng tôi sắp làm là buộc các đối tượng là tội phạm, người có tiền án tiền sự, thành viên của các băng nhóm, những kẻ buôn bán ma túy, nước Mỹ có rất nhiều - ước tính khoảng 2 triệu và thậm chí tới 3 triệu người, phải rời khỏi đất nước chúng ta hoặc bị tống giam. Họ ở đây bất hợp pháp" - ông nói.

Ông Trump từng có ý tưởng giảm số lượng người nhập cư bất hợp pháp, cam kết xây dựng một bức tường dọc theo biên giới với Mexico từ khi tranh cử vào chức Tổng thống Mỹ.

Ông Trump nói, “sau khi đường biên giới được tăng cường an ninh và sau khi mọi việc được bình thường hóa”, Mỹ sẽ đưa ra quyết định về việc trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

Ông Trump cũng khẳng định sẽ kiên quyết ủng hộ quyền sở hữu súng đạn. Ông khẳng định các thẩm phán Tòa án Tối cao sẽ “bảo vệ Tu chính án số 2 của Hiến pháp Mỹ” về quyền sở hữu súng đạn.

Khẳng định trên truyền hình CBS, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng các ứng cử viên ông chỉ định làm thẩm phán Tòa án Tối cao sẽ ủng hộ việc cấm nạo phá thai và bảo vệ quyền hiến định về sở hữu súng đạn của người dân.

Những thay đổi đầu tiên

Còn nhớ, những ý tưởng khi tranh cử của ông Donald Trump vốn đã gặp nhiều tranh cãi, dù giới quan sát cho rằng khi chính thức làm việc ở Nhà Trắng, những ý tưởng đó không hoàn toàn được thực hiện.

Mới 6 ngày sau khi chính thức là người được dân bầu, ông Donald Trump đã nhanh chóng thực hiện những nỗ lực cho nhiệm kỳ mới, đồng thời bày tỏ các quan điểm đổi khác so với khi tranh cử.

Ông Trump đã không tiếp tục theo đuổi cam kết là chỉ định công tố viên đặc biệt để điều tra việc bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân khi làm Ngoại trưởng.

"Đó không phải là điều tôi bỏ nhiều thời gian suy nghĩ, bởi vì tôi muốn tập trung vào giải quyết vấn đề y tế, việc làm, kiểm soát biên giới và cải cách thuế", ông Trump nói, theo WSJ.

Về luật chăm sóc y tế của Tổng thống Obama, ông Trump cho biết ông muốn giữ lại một số phần trong luật này và có thể tìm cách sửa đổi các quy chế chứ không hủy bỏ nó.

Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump ghi nhận Tân Tổng thống đắc cử đã tiếp xúc nhiều khách mời và đa dạng hóa các mối quan hệ của ông dưới góc độ là một chính trị gia.

Nhung ngay dau day song gio, ong Donald Trump buon - Anh 2

Người Mexico biểu tình vì ý tưởng xây bức tường ngăn cách Mỹ-Mexico.

Giới chuyên môn nhận định, ông Donald Trump vốn là một doanh nhân thực hiện tranh cử Tổng thống Mỹ với mục tiêu là "đặt nước Mỹ lên hàng đầu" đồng thời giữ các thái độ thỏa hiệp trước người lãnh đạo vốn có quan hệ đối nghịch xưa nay là Nga.

Ông Trump dường như sẽ khởi động công việc bằng cách đặt ưu tiên vào những mối quan tâm trong nước, song "thế giới sẽ gõ cửa", gần như ngay lập tức, bắt đầu từ Syria, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Nga và Triều Tiên.

Thách thức ngoại giao nhiều hơn trong nước

Tân Tổng thống đắc cử Donald Trump phải đương đầu với một thế giới mà kẻ thù luôn tìm cách lợi dụng điểm yếu của nước Mỹ nói riêng và phương Tây nói chung và nguy cơ về một cuộc chiến tranh mạng ngày một lớn dần lên.

Nhung ngay dau day song gio, ong Donald Trump buon - Anh 3

"Hãy để người Nga làm công việc đánh bom IS" - ông Donald Trump nói trong một lần vận động tranh cử.

Nga và Iran đang tham gia sâu vào cuộc nội chiến Syria, hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đi ngược với mong muốn của Mỹ và đồng minh. Mọi giải pháp đối với chương trình hạt nhân Triều Tiên đều phụ thuộc vào Trung Quốc. Và vấn đề biến đổi khí hậu đòi hỏi sự tham gia từ tất cả các quốc gia.

Trong khi đó, Mỹ vẫn trong giai đoạn phục hồi sau suy thoái kinh tế. Sự chia rẽ và tâm lý hoang mang của người dân vì cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi phải mất nhiều năm mới có thể phục hồi. Do vậy, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ khó lòng tập trung cho các sáng kiến ngoại giao bởi ông còn quá nhiều mối bận tâm ở trong nước.

Nhưng câu hỏi lớn nhất mà ông Trump phải giải quyết có lẽ là về vai trò lãnh đạo của nước Mỹ. Ông sẽ phải xác định xem liệu Mỹ có còn muốn gánh vác trọng trách toàn cầu hơn là các vấn đề trong nước hay không, và nếu có, Mỹ cần chuẩn bị chiến đấu với những gì.

Đông Phong