GD&TĐ - Tối 20/10, tại Nghĩa trang liệt sỹ 21 tháng 10, Huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ VN huyện Thái Thụy (Thái Bình) tổ chức lễ cầu siêu cho cô giáo – liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh lớp 7 Trường cấp II xã Thụy Dân.

Nhung nen tam nhang tuong nho co giao liet sy Bui Thi Thanh Xuan va 30 hoc tro - Anh 1

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình; huyện ủy, UBND huyện Thái Thụy... cùng hàng nghìn người dân địa phương đã đến cầu nguyện, thắp nén tâm nhang trước bia mộ của cô Xuân và 30 học sinh lớp 7 Trường cấp II xã Thụy Dân.

Cách đây 50 năm, vào hồi 10 giờ 30 phút, ngày 21/10/1966, khi cô trò lớp 7 Trường cấp II xã Thụy Dân đang trong giờ học thì máy bay Mỹ đã ném bom vào khu vực trường học, sát hại cô giáo Xuân và 30 học sinh vô tội.

Chiến tranh đã đi qua, vết thương cũng đã từng ngày được hàn gắn nhưng những đau thương, mất mát ấy mãi không bao giờ quên. Giờ đây, 31 nấm mộ nằm bên nhau trong khuôn viên nghĩa trang giống hình một lớp học đã trở thành chứng tích lịch sử về tinh thần kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân xã Thụy Dân nói riêng, huyện Thái Thụy nói chung, là biểu tượng về ý chí, tinh thần dạy và học của bao thế hệ thầy – trò nơi đây.

Để tưởng nhớ cô giáo và các anh chị học sinh, từ nhiều năm nay, nghĩa trang 21 tháng 10 đã được Phòng GD & ĐT cùng các cấp Chính quyền tu sửa, nâng cấp chăm sóc thường xuyên, trở thành nơi ghi dấu của một thời bom lửa, một di tích đặc biệt trong lịch sử chống Mỹ trong học đường.

Được biết, hiện nay UBND tỉnh Thái Bình đã phê duyệt dự án cải tạo nâng cấp nghĩa trang 21/10 với quy mô 1,6 ha, tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng.

Nhằm góp phần giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang cho cán bộ, giáo viên và các em học sinh, hôm nay (21/10), UBND huyện Thái Thụy tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày cô giáo - liệt sĩ Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh Trường Phổ thông cấp II Thụy Dân bị bom Mỹ sát hại (21/10/1966 - 21/10/2016).

Đoàn công tác báo Giáo dục & Thời đại do nhà báo Nguyễn Ngọc Nam – Tổng Biên tập - làm trưởng đoàn thành kính thắp nén tâm nhang tưởng nhớ cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học trò của mình.