Điện ảnh Liên Xô một thời lẫy lừng từng tạo ra rất nhiều tác phẩm có giá trị cao về nghệ thuật như Chiến hạm Potemkin (1925), Hãy đến và xem (1985)... hoặc những bộ phim quen thuộc hơn với người Việt Nam như Khi đàn sếu bay qua, Bài ca người lính, Cánh tay kim cương... Cùng với đó, điện ảnh Liên Xô cũng sản sinh ra rất nhiều nữ diễn viên tài năng, xinh đẹp vang bóng một thời.

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 1

Svetlana Svetlichnaya sinh năm 1940, diễn viên Liên Xô và Nga, được tôn vinh Nghệ sỹ Liên bang xô- viết năm 1974, từng tham gia nhiều bộ phim nổi tiếng như Người anh hùng trong thời đại chúng ta (chuyển thể từ tiểu thuyết của Mikhail Lermontov), Mười bảy khoảnh khắc mùa xuân, Địa điểm họp là không thể thay đổi,

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 2

Cô đặc biệt nổi bật trong phim Cánh tay kim cương năm 1968, trong vai Anna.

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 3

Irina Kupchenko, sinh năm 1948, được phong danh hiệu nghệ sỹ nhân dân Liên Xô năm 1989. Cô tham gia nhiều bộ phim dựa theo tiểu thuyết lịch sử hay phim cổ tích, nhiều phim nổi tiếng trong đó có Con chó săn của dòng họ Baskervilles năm 1981 (là phần thứ ba trong loạt phim về những cuộc phiêu lưu của nhân vật thám tử Sherlock Holmes, chuyển thể từ các tập truyện cùng tên của nhà văn Arthur Conan Doyle), Quý ông của tương lai (1987) trong vai Helen.

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 4

Natalia Kustinskaya, sinh năm 1938, được phong danh hiệu Nghệ sĩ của Liên bang Nga năm 1999. Cô được biết đến nhiều qua các bộ phim như Ba cộng với hai năm 1962, và Ivan thay đổi nghề nghiệp năm 1973, là phần cuối cùng trong chuỗi bộ ba phim hài của đạo diễn Leonid Gaidai, trong câu chuyện về những chuyến phiêu lưu của anh chàng Shurik.

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 5

Elena Tsyplakova, sinh 1958, nữ diễn viên và đạo diễn sân khấu Liên Xô và Nga. Cô tham gia nhiều bộ phim trong đó có phim Tôi không phải đau đầu ở chim gõ kiến - năm 1974 (tiểu biểu giành cho trẻ em mới lớn) , phim Ba chàng lính ngự lâm - vai Kathy, năm 1979, hay phim Những người khách đến từ tương lai, năm 1984.

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 6

Anna Samokhina (1963 -2010), từng là diễn viên kiêm ca sĩ và MC truyền hình nổi tiếng, được xem là một trong những diễn viên xinh đẹp nhất của Nga. Cô tham gia đóng phim từ năm 1983, nhận vai nữ chính Mercedes trong bộ phim The Prisoner of If Castle (1988), chuyển thể từ tiểu thuyết Bá tước Monte Cristo của Alexandre Dumas và nhiều vai trong các bộ phim điện ảnh Nga sau này. Cô mất năm 2010 vì ung thư dạ dày trong sự tiếc thương của rất nhiều người hâm mộ.

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 7

Valentia Titova, sinh năm 1942, là diễn viên điện ảnh, từng tham gia rất nhiều bộ phim nổi tiếng như Cơn bão tuyết (1964), Katerina Izmailova (1966), Thanh kiếm và chiếc khiên (1967), Mimino (1977), Những linh hồn chết (1984). Cô là vợ của đạo diễn, diễn viên nổi tiếng Vladimir Basov.

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 8

Galina Belyaeva, sinh năm 1961, diễn viên điện ảnh và sân khấu Liên Xô và Nga, vinh danh Nghệ sĩ của Nga (2003).

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 9

Cô nổi tiếng qua bộ phim đầu tay là phim tâm lý xã hội Một tai nạn săn bắn năm 1978, hợp tác giữa Liên Xô và CHLB Đức, chuyển thể từ truyện Bộ phim từ cuộc đi săn của nhà văn nổi tiếng A. Chekhov.

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 10

Nonna Terentieva (1942-1996), nguyên diễn viên phim và nhà hát của Liên xô và Nga. Bộ phim đầu tiên cô đóng là phim Con tàu chậm nhất, năm 1963, sau đó nhận nhiều vai diễn trong đó có phim nổi tiếng Sự thất bại của kỹ sư Garin năm 1973.

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 11

Inga Ilm, sinh năm 1971, diễn viên điện ảnh và sân khấu, đồng thời từng là người dẫn chương trình truyền hình và viết sách. Cô được tạp chí FHM (Anh) phiên bản Nga bình chọn là một trong 100 phụ nữ quyến rũ nhất hành tinh năm 2003 và 2004.

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 12

Tại Việt Nam, cô được biết đến qua bộ phim giành cho trẻ em nổi tiếng Những cuộc phiêu lưu của Petrov và Vasechkina, thường và bất thường (1983) và Kỳ nghỉ của Petrov và Vasechkina, thường và bất thường (1974) trong vai Masha Startseva.

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 13

Tatyana Drubich, sinh năm 1960, đóng phim đầu tay năm 1971. Cô nổi tiếng qua bộ phim tâm lý dành cho tuổi mới lớn Một trăm ngày sau tuổi thơ năm 1973, và sau này là phim Mười người da đỏ nhỏ và phim ACCA năm 1987.

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 14

Irina Malysheva, sinh năm 1961, được vinh danh Nghệ sỹ của Nga. Sau vai đầu trong phim nổi tiếng Một trăm ngày sau tuổi thơ, cô hay nhận vai trong các phim cổ tích như Nàng công chúa và hạt đậu, Cưỡi trên lưng ngựa vàng,...nổi bật qua phim Karastayanava của truyền hình Bulgaria.

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 15

Cô cũng tham gia đóng một vai trong phim Những linh hồn chết năm 1984, chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn nổi tiếng N. Gogol.

Nhung my nhan dep nhat dien anh Lien Xo mot thoi - Anh 16

Tatyana Drubich (phải) và Irina Malysheva (trái) trong phim Một trăm ngày sau tuổi thơ