Kem que, kẹo bông, kẹo kéo hay mì tôm trẻ em... những món quà vặt khiến các 8x, 9x đời đầu ước ao có một vé trở vể tuổi thơ để ăn cho thỏa nỗi nhớ.

Hộp bột giải khát

Nhung mon qua vat ngay xua gio tim hoai khong thay - Anh 1

Những hộp bột mang nhiều hương vị trái cây khác nhau. Mỗi hộp chỉ to như ngón chân cái nhưng lại là món làm "mê hồn" không biết bao nhiêu người. Không chỉ ngày nhỏ mà hiện nay nhiều 8x , 9x vẫn còn mê mẩn mỗi khi nhớ lại hương vị của những hộp bột giải khát ngon tuyệt, dễ thương này.

Kẹo C và ô mai đất

Nhung mon qua vat ngay xua gio tim hoai khong thay - Anh 2

Kẹo C trái tim được xem là món quà vặt cao cấp hồi đó. Mỗi lần được mua là một lần đếm từng viên, tự hứa ăn thật dè, nhưng cái miệng thèm thuồng lại cứ "tắc lẻm", để rồi công cuộc để dành chưa kịp hình thành đã vội thất bại.

Kẹo kéo

Nhung mon qua vat ngay xua gio tim hoai khong thay - Anh 3

Cái thời còn phổ biến ở các trường học, kẹo kéo có giá 200đ, 100đ… Đến nay rất khó có thể tìm thấy 1 hàng kẹo kéo để mua.

Mì trẻ em

Nhung mon qua vat ngay xua gio tim hoai khong thay - Anh 4

Mì trẻ em là một biến tấu ngon lạ của mì gói, chắc hẳn ai cũng đã từng thử qua và cực kì ấn tượng với món ăn này. Món ăn ngon với hương mị lạ miệng, mặn ngọt êm ái, ăn rồi khó quên.

Các loại bỏng

Nhung mon qua vat ngay xua gio tim hoai khong thay - Anh 5

Sẽ là vô cùng thiếu sót nếu ta không nhắc đến các loại bỏng, bỏng có mọi nơi từ nông thôn đến thành thị, chỉ vài trăm đồng con là lũ trẻ đã có thể nhấm nháp bỏng gạo, bỏng ống hay bánh quế thơm thơm, giòn rụm.

Kẹo cao su con vẹt Thái Lan

Nhung mon qua vat ngay xua gio tim hoai khong thay - Anh 6

Đây gọi là kẹo su con vẹt của Thái Lan, nguyên nhân gây ra sâu răng của nhiều cô cậu học trò thời đấy. Kẹo này rất nổi tiếng trước đi Big Babol xuất hiện, nhưng đến nay đã không còn nữa. Nhiều bạn không nghiện kẹo này nhưng vẫn cứ thích mua về để lấy những hình vẽ ở trong miếng giấy lót kẹo.

Kem mút

Nhung mon qua vat ngay xua gio tim hoai khong thay - Anh 7

Những năm 1990 đổ về trước, các thức quà bánh còn chưa nhiều, thế nên những cây kem mát lạnh đựng trong chiếc thùng xốp cũ kĩ của bác bán kem đi rong luôn là mơ ước của mọi đứa trẻ. Cắn từng miếng kem nhỏ, nghe vị ngọt tan trong miệng quả là niềm mơ ước của bất cứ đứa trẻ nào, cho dù thứ kem ấy chỉ là nước lã, chút đường, sữa, phẩm màu pha loãng.

Kẹo mút

Nhung mon qua vat ngay xua gio tim hoai khong thay - Anh 8

Kẹo mút thần thánh của tuổi ấu thơ ngày xưa thần thánh lắm, tí kẹo cứng phủ phẩm đỏ, cán kẹo bằng nhựa với hình hình thỏ, mèo, đao, kiếm vui mắt. Ăn thứ kẹo mút ấy bạn cứ "xác định" là đỏ lòm hết mồm đi, nhưng cái cảm giác mút kẹo qua loa rồi cắn vỡ kẹo để lấy cái que ra làm đồ chơi với thú vị làm sao.

Sữa chua bịch

Nhung mon qua vat ngay xua gio tim hoai khong thay - Anh 9

Gắn liền với tuổi thơ của thế hệ từ tận 6x đến 8x. Kem sữa chua bịch chỉ là sữa chua pha loãng được cho vào bịch nilon nhỏ đến khi đóng cứng như đá sẽ mang ra bán để giải khát. Khi ăn, sẽ cắn từ một góc đáy bịch để tạo lỗ rồi cứ ăn dần dần lên đến hết. Món ăn tuổi thơ ấy thực ra rất cứng nhưng có hề gì khi nhờ vậy là công cuộc ăn quà vặt được kéo dài hơn hẳn.

Vỏ quế

Nhung mon qua vat ngay xua gio tim hoai khong thay - Anh 10

Những chiếc lá và miếng vỏ quế là thứ quà vặt cao cấp của trẻ em ngày xưa. Một nguyên nhân dẫn đến… sứt đầu mẻ trán vì trều cây hái trộn và vì tranh giành nhau.

Kẹo dẻo

Nhung mon qua vat ngay xua gio tim hoai khong thay - Anh 11

Còn đây là loại kẹo dẻo luôn có mặt trong cặp của học sinh thời 8x. Có người còn nói ngay được tên của vỏ hộp nữa.

Kem cân

Nhung mon qua vat ngay xua gio tim hoai khong thay - Anh 12

Kem cân ngày xưa được tha hồ lựa chọn vị và màu sắc, mỗi đĩa kem chỉ có giá vài nghìn đồng.

Bim bim

Nhung mon qua vat ngay xua gio tim hoai khong thay - Anh 13

Ngày ấy bim bim chưa nhiều và luôn được xếp vào hàng những món quà "sang chảnh". Bim bim cua, bim bim tôm hay sang hơn là bim bim Thái luôn khiến những đứa trẻ phải thèm thuồng.

Bò khô trước cổng trường

Nhung mon qua vat ngay xua gio tim hoai khong thay - Anh 14

Vị mặn, ngọt, cay của món thịt bò khô bán trước cổng trường cũng trở thành món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Chỉ 300, 500 đồng/ gói cũng đủ để lũ trẻ lai rai trong giờ ra chơi hay thậm thụt chia cho đứa ngồi cạnh để vừa học, vừa lén ăn quà. Có lẽ vì thế là những gói bò khô ấy trở thành món ăn thần thánh không thể quên của bất cứ ai 7x, 8x hay 9x đời đầu nào.

Philatop

Nhung mon qua vat ngay xua gio tim hoai khong thay - Anh 15

Đối với những đứa trẻ con, Philatop giống như “thần dược” chỉ uống một ít sẽ có sức khỏe ngay lập tức. Và dĩ nhiên, chỉ những dịp nào ốm yếu mới được bố mẹ mua cho uống mà thôi. Nếu không phải đang ốm, cần được bồi dưỡng, điều kiện để được thưởng thức món này sẽ là ngoan, chăm học hay không được trốn ngủ trưa đi chơi.

Trần Huyền (t/h)