Hồi học cấp 3, đến cả mơ tôi cũng mong được thử một lần cuộc sống của một SV đại học. Đến khi đạt được rồi, tôi mới biết "đó cũng chỉ là giấc mơ mà thôi". Bởi đẳng sau nó là một "rổ" những câu chuyện "sặc mùi SV".

Dưới đây chỉ là một số mặt trái và khó khăn cứ luôn "đeo bám" sinh viên mãi, khiến nhiều bạn ngao ngán với cuộc sống của một sinh viên.

SV với thời gian “chết” khá nhiều

Dù học ở một trường nào, ở một thành phố nào, thì việc học vẫn luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Cuộc sống sinh viên có nhiều thời gian rảnh rỗi, nhưng để tận dụng hết quỹ thời gian thừa ấy là điều mà khó ai có thể làm hết được. Rảnh rỗi thì nhiều mà đa số là chơi bời đến khi thi cử mới hoảng loạn tập trung học.

SV không vay mượn thì không phải là SV

Người ta nói không ai giàu bằng SV và cũng không ai khổ bằng sinh viên. Dù có thiếu ăn thiếu mặc nhưng SV vẫn rất ăn chơi, tiền thì không thiếu nhưng nhiều thì không có, chỉ cần một bữa ăn chơi huy hoàng là đã ngốn gần hết tiền trong một tháng để rồi sau đó chạy khắp nơi vay mượn.

Tất nhiên cũng có không ít trường hợp khác đó là phải lo chuyện học hành, nhà cửa, sinh hoạt hàng tháng. Nhưng vì đa số các bạn vẫn chưa làm quen với cuộc sống tự lập, mới trở nên thường xuyên thiếu thốn tiền bạc.

SV tất bật với việc làm thêm

Môi trường thành phố đâu dễ sống như mình tưởng. Giá cả đắt đỏ, nhiều thứ cần chi tiêu mà trông chờ vô từng đồng tiền ba mẹ gửi lên thì chẳng thể nào đủ được. Trường hợp có khá nhiều SV phải buộc dừng học vì không có tiền nộp học phí. Hay trường hợp khác SV vì quá mãi mê kiếm tiền mà bỏ bê việc học

SV và chuyện tình yêu

Một đề tài muôn thuở và nhiều màu sắc. Chuyện tình yêu của SV bây giờ thật khó mà trong sáng như trước được. Với suy nghĩ thoáng của phương Tây, tình yêu là phải gắng liền với tình dục. Và hệ lụy của nó mà đã có biết bao nhiêu người đã phải từ bỏ giảng đường mà ở nhà nuôi con. Chỉ một phút nông nổi mà đã đánh đổi cả tương lai của mình

SV và chuyện học lại

Quan niệm của SV là đã là SV thì chuyện bị điểm F học lại là chuyện bình thường, chuyện xưa như trái đất. Học kỳ này mình chơi bời thì ráng năm sau cố gắng học lại, học cải thiện môn đó miễn sao ra trường tích lũy đủ tín chỉ thôi. Nghe có vẻ đơn giản thật nhưng vừa học chương trình chính lại còn phải cắp vở đi học lại với mấy em năm dưới. Thời gian bổng chốc trở nên ít ỏi, việc thi cử diễn ra liên tục làm nhiều S cảm thấy choáng váng.

SV với việc thi cử

Ở giảng đường thầy dạy phần thầy, trò học phần trò, đi học chỉ mong được điểm danh nhanh rồi chuồn về. Cho tới lúc thi thì thị trường phao, tài liệu tràn ngập. Với những trường như Kinh tế, Bách khoa …thì nặng về lý thuyết còn có khả năng tài liệu, chứ những SV Ngoại ngữ nếu không học thì đến lúc thi cử có nước chôn chân tại chỗ, không thể nào mà sử dụng tài liệu được.

SV hoạt động về đêm

Thời điểm hoạt động lý tưởng của S là từ tầm 11h,12h khuya, càng khuya là số lượng SV online càng tăng lên. Mà thực tế thì ít có SV nào thức khuya tới giờ đó mà để học bài cả, hoặc chơi game, hoặc chat chit, hoặc xem phim, facebook suốt cả ngày. Lịch học của SV có thể cho là sáng ngủ, trưa đi học, tối online.

SV và việc chơi theo nhóm

Nhóm ở đây có thể là một nhóm đồng hương với nhau, một nhóm toàn là SV cá biệt, một nhóm toàn là những nhân tài hội tụ, nhóm thích nổi bật, nhóm nhà giàu, nhà nghèo…Vì hoạt động, chơi theo nhóm thế này mà rất ít khi nào cả lớp có thể đi chơi cùng với nhau được. Chiến tranh giữa các nhóm với nhau cứ luôn âm ỉ cháy

Tạm kết

Khi đã là SV rồi thì nhiều bạn luyến tiếc thời gian cấp 3 của mình. Thật sự mà nói thì đó là khoảng thời gian đẹp nhất trong đời học sinh. Nhiều bạn vẫn thích chơi với những bạn cũ cấp 2, cấp 3 hơn là nững người bạn mới. Và dù là trong môi trường nào thì bản thân chúng ta cũng nên học cách thích nghi. Đừng để bản thân ta trở nên quá mờ nhạt trước mọi người.