PN - Với bốn tập lên sóng, Vua hài đất Việt (phát sóng lúc 16g chủ nhật hàng tuần trên VTV3 từ ngày 9/10) đã cho thấy những lo ngại về chất lượng từ khi chương trình mới tuyển sinh không phải là không có cơ sở. Nhạt nhẽo, kém duyên, thiếu yếu tố bất ngờ là những gì mà khán giả nhận xét sau những màn trình diễn đầu tiên của Vua hài đất Việt.

Xem hàng loạt tiểu phẩm dự thi mới thấy các thí sinh (TS) tham gia Vua hài đất Việt có thừa sự tự tin nhưng thiếu hẳn kỹ năng diễn hài. Đúng như tiêu chí tuyển chọn của chương trình, hầu hết TS đều là những người tay ngang, xuất thân từ nhiều ngành nghề khác nhau, “hành trang” đến với cuộc thi vỏn vẹn… là chút đam mê diễn hài. Đối với họ, diễn hài rất dễ, chỉ cần nói vài ba câu chọc cười, không cần phải thể hiện điều gì cho sâu sắc. Nhiều TS giả gái, đóng “pê đê”, cố tình đi đứng õng ẹo, giọng ẻo lả, chủ yếu gây cười bằng hình thức. Một số TS chọn cách giả các danh hài nổi tiếng như Hoài Linh, Minh Nhí, Thành Lộc, Xuân Bắc, Vân Dung…

Chỉ dựa vào bề ngoài, các thí sinh vòng loại phía Nam chưa tạo
được dấu ấn trong các tập đầu - Ảnh: Thoại Hà

Khi lên sân khấu, các TS chọn tác phẩm do mình tự sáng tạo, không có bất cứ nội dung, chủ đề rõ ràng. TS mang số báo danh 0533 vừa đóng vai ông nội vừa làm cháu nói huyên thuyên một tràng dài; TS Mai Thanh Hùng tận dụng ngoại hình thấp bé, “chế” một bài hát có lời hài hước giới thiệu về bản thân. Một số TS lên diễn cho có, ban giám khảo (BGK) phải đề nghị diễn một tình huống cụ thể mới ra chất. Đó là trường hợp của nhóm TS mang các số 895, 637, 933, sau khi được BGK đề nghị thể hiện tình huống ba anh cà lăm tranh cãi nhau tại công viên…

Theo ban tổ chức, những tiểu phẩm lên sóng đã được chọn lọc từ cả trăm tiết mục dự thi. Như vậy, có thể hiểu phần lên sóng là phần “được” nhất của chương trình, thế mà người xem vẫn “nuốt” không nổi. Nhìn các TS hồn nhiên diễn, những khán giả bên dưới cười mà… như mếu. Cười làm sao nổi với hình ảnh các TS cố tình nhảy nhót, múa may và làm trò trên sân khấu một cách tự nhiên chủ nghĩa! Với tiêu chí “có gì thi nấy”, nhiều người ví cuộc thi Vua hài đất Việt như cuộc thi… cấp xã cũng không phải là quá.

Sau gần một tháng phát sóng, tuy khung giờ khá thuận lợi nhưng chương trình vẫn không thể thu hút được người xem. Với khoảng 500 TS tham gia Vua hài đất Việt, có thể thấy ý tưởng mở ra sân chơi ở thể loại hài đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận công chúng. Thế nhưng, với chất lượng kém, phần phát sóng vòng loại và vòng sơ khảo khá lâu (sáu tập) đã làm khán giả nản. Liên tiếp sáu tuần để người xem “nếm” cùng một “món ăn” thiếu gia vị, ít hương thơm nên số lượng người xem giảm là điều không khó hiểu. Từ ngày 23 - 27/10, 24 TS vào vòng chung kết đã tập trung tại Hà Nội để được đào tạo cấp tốc với sự giúp đỡ của NSƯT Văn Hiệp, Minh Vượng, Minh Nhí. Thời gian đào tạo những “viên đá thô” thành “viên ngọc sáng” ở lĩnh vực ca nhạc, người mẫu như Vietnam Idol, Vietnam’s Next Top Model cũng mất khoảng gần hai tháng, với khoảng thời gian ngắn ngủi năm ngày ở Vua hài đất Việt, hy vọng vào các tiểu phẩm chung kết có chất lượng là khá mong manh. Tuy vậy, nhiều người vẫn lạc quan vì biết đâu đó, vài TS có nội lực sẽ có cách riêng để tỏa sáng.

Cuộc chơi nào cũng thế, lần đầu tiên luôn nằm trong “tầm ngắm” của dư luận, nếu có chất lượng, tạo được uy tín sẽ mở đường thuận lợi cho các lần sau. Nỗ lực của TS vẫn chưa đủ, mà ban tổ chức cần phải biết cách tạo điều kiện để đẩy được khả năng của TS. NSƯT Văn Hiệp rất thận trọng khi dặn dò các TS: “Cái tên cuộc thi quá kêu làm dư luận rất kỳ vọng, đến với cuộc thi là chúng ta đã ngồi trên lưng hổ, chỉ còn cách nỗ lực hết mình để cống hiến cho khán giả những giây phút thư giãn đáng giá và cũng để chúng ta không bị ném khỏi sân khấu”.

Thanh Phúc