Trong những năm trở lại đây, Việt Nam trở thành mảnh đất màu mỡ để các startup đâm chồi nảy lộc.

Hiện tượng “Flappy Bird” cách đây vài năm có thể nói là phá súng khơi mào làn sóng Startup trỗi dậy mạnh mẽ và là động lực lớn chắp cánh những giấc mơ khởi nghiệp. Hiện nay, ước tính có khoảng 1,500 startup đang hoạt động và tỉ lệ startup trên sốdân cao hơn hẳn các quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn Độ, … Không thể phủ nhận rằng yếu tố thị trường là chất xúc tác quan trọng hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp gặt hái được thành công.

Nhung ly do khien Startup no ro tai thi truong Viet Nam - Anh 1

Cơn khát về công nghệ

Dân số Việt Nam là 90 triệu người, trong đó số lượng người dùng smartphone lên đến 30 triệu và có đến 45 triệu người dùng internet- con số này cao gấp 10 lần so với một thập kỷ trước.Theo đánh giá của Google, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới trong nhóm nước đang phát triển có số người sử dụng Internet lớn hơn một nửa dân số.Những con số này cho thấy nhu cầu của xã hội về những sản phẩm công nghệ. Vìvậy, Việt Nam trở thành mục tiêu của các nhà phát triển ứng dụng, của những thanh niên xuất thân từ lĩnh vực công nghệ thông tin nung nấu giấc mơ khởi nghiệp.

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này chiếm tỷ trọng khá lớn.Số startup này cao hơn hẳn số lượng các doanh nghiệp công nghệ thông tin đang hoạt động tạiViệt Nam. Nối tiếp sự thành công kỳ diệu của tựa game Flappy Birds, một số dự án công nghệ khác cũng đang nhận được những kết quả tích cực như: Dự án Véxerẻ (vexere.com) - hệ thống đặt vé xe khách trực tuyến, đã thành công trong việc gọi vốn từ những quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho startup như:Quỹ Cyber Agent Ventures, Pix Vine Capital; hay dự án Net Loading đang thu hút sự chú ý và quan tâm từ nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường thu hút các quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư chính là mảnh đất sống còn của các doanh nghiệp startup. Tiếp cận một hoặc một vài quỹ đầu tư để củng cố nguồn lực tài chính là điều kiện tiên quyết của bất cứ startup nào. Hiện nay, có hàng chục quỹ đầu tư lớn nhỏ tham gia thị trường start-up Việt Nam, từ các quỹ đầu tư có vốn nước ngoài như IDG Venture, CrybeAgent… đến các quỹ đầu tư trong nước như Vina Capital, PVNi…

Đặc biệt, 500 Startups, một quỹ của thung lũng Silicon (Mỹ) với lịch sử đầu tư vào hơn 1.000 công ty khắp thế giới, cũng đã để mắt đến startup Việt và vào tháng 8/2015 công khai đầu tư vào 4 startup công nghệ và tuyên bố rằng danh mục đầu tư của mình sẽ có thêm 20 công ty trong khoảng 12 tháng tới. Trong khi đó, Goldman Sachs và Standard Chartered PLC cũng nâng mức đầu tư vào MoMo, một startup ví điện tử, lên 28 triệu USD.

Nhung ly do khien Startup no ro tai thi truong Viet Nam - Anh 2

Ngoài ra, đề án "Hệ sinh thái thung lũng Silicon tạiViệt Nam” – một đề án công nghệ sinh thái khởi nghiệp đã được Thủ tướng phê duyệt và sẽ có một phần kinh phí để đầu tư cho các dự án khởi nghiệp ngành công nghệ thông tin có tiềm năng, góp phần đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam nói riêng phát triển mạnh mẽ.

Những chất xúc tác khác

Từ những bước đi chập chững đầu tiên đưa ý tưởng vào quá trình thương mại hóa cho đến khigặt hái được những thành quả nhất định, doanh nghiệp startup phải trải qua không ít khó khăn.Các vấn đề về tài chính, thu hút vốn đầu tư cũng như giành được thiện chí của khách hàng luôn là những rào cản của sự thành công đối với một startup.

Thị trường nở rộ hình thức cho thuê văn phòng ảo cung cấp giải pháp thuê văn phòng tiết kiệm đã hỗ trợ không nhỏ vào sự thành công của loại hình doanh nghiệp này, góp phần giải quyết những khó khăn thường trực. Với chi phí thuê tiết kiệm đến 70% so với văn phòng truyền thống cùng với hình ảnh chuyên nghiệp có được từ vị trí đặt văn phòng cũng như không gian thiết kế, văn phòng ảo có thể giải quyết ngay mối lo về tài chính, tập trung phát triển kinh doanh cùng với tiếp cận những cơ hội đầu tư lớn.

Nhung ly do khien Startup no ro tai thi truong Viet Nam - Anh 3

Những cái tên như Regus đã trở nên quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ văn phòng ảo.Tuy nhiên, với vai trò là đơn vị đi tiên phong trong việc cung cấp giải pháp thuê văn phòng ảo chuyên nghiệp tại Việt Nam, hàng ngàn doanh nghiệp đã tin tưởng và lựa chọn Regus đồng hành cùng những bước tiến thành công. Hiện tại, Regus có hơn 7 địa điểm tọa lạc tại những vị trí đắc địa của 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM, đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của nhiều doanh nghiệp.

Số lượng các doanh nghiệp startup tại Việt Nam được dự đoán sẽ không ngừng tăng lên trong những năm tiếp theo. Khi mà những thách thức đe dọa sự sống còn của các doanh nghiệp start up ngày càng trở nên khắc nghiệt, thị trường cần phải có thêm những sự thay đổi tích cực để những doanh nghiệp này có thể thực sự “ra hoa và đơm quả”.