Phanh là bộ phận “giải cứu” xe trong tình huống nguy cấp. Tuy nhiên, làm thế nào để phanh phát huy hết hiệu quả thì không phải ai cũng biết?

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến phanh trên xe ô tô có đạt hiệu quả, an toàn nhất khi sử dụng. Nhưng quan trọng nhất vẫn xuất phát từ ý thức, kỹ năng của tài xế, dưới đây là một vài kinh nghiệm sử dụng phanh hiệu quả.

Kiểm tra lốp

Nhung luu y giup su dung phanh xe o to hieu qua - Anh 1

Kiểm tra lốp trước khi xuất phát.

Trong muôn vàn lý lo khi tai nạn xảy ra thì lốp là 1 trong số đó. Lốp là bộ phận giúp xe bám đường, rút ngắn thời gian phanh nên lựa chọn lốp phù hợp với điều kiện đường sá.

Điều quan trọng trước mỗi chuyến đi luôn phải kiểm tra lốp, bơm đúng áp suất, không để lốp mòn khiến phanh kém hiệu quả hoặc rạn nứt cũng dẫn đến nổ lốp khi đi tốc độ cao.

Tốc độ và khoảng cách hợp lý

Tốc độ ảnh hưởng rất lớn đến thời gian phanh để xe dừng lại. Khi phát hiện ra tình huống cần phải phanh tài xế mất 2/3 giây và cũng mất bằng đấy thời gian để phản ứng dùng chân tác dụng lên phanh xe. Vì vậy, không phải muốn phanh là xe có thể dừng lại ngay.

Nhung luu y giup su dung phanh xe o to hieu qua - Anh 2

Tốc độ và khoảng cách sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả phanh.

Thông thường trên cao tốc xe chạy 100 km/h, mỗi giây sẽ di chuyển được 27,78m. Điều đó khiến thời gian để phanh xe dừng hẳn phải mất khoảng 5 giây và quãng đường phanh trên 80m. Bạn chú ý đến khoảng cách xe và giữ tốc độ hợp lý, tốc độ càng cao thời gian phanh càng dài.

Theo quy định, mỗi xe luôn phải giữ khoảng cách ít nhất là 100m trên đường cao tốc để đảm bảo thời gian phanh giúp xe hạn chế được nguy hiểm.

Điều kiện thời tiết

Nhung luu y giup su dung phanh xe o to hieu qua - Anh 3

Trời mưa khiến quãng đường phanh kéo dài hơn.

Khi xe di chuyển trong trời mưa, đường xấu thì tài xế cũng nên lưu ý tập trung lái xe vì thời gian và quãng đường phanh sẽ dài hơn nhiều so với thời tiết bình thường.

Nhất là xe tải do trọng tâm cao nên khi phanh gấp xe rất dễ lật, nhiều vụ tai nạn thực tế cũng chỉ ra điều đó. Hơn nữa, trọng tải xe càng lớn quãng đường phanh càng dài.

Xuân Khải