Cà phê và trà là những thức uống được ưa chuộng nhất trên thế giới, và đây là những lý do để bạn kết thân với chúng.

Nhung loi ich cua tra, ca phe khong phai ai cung biet - Anh 1

Bên cạnh nước, cà phê và trà là những loại đồ uống được ưa chuộng nhất trên thế giới. Cả hai đều có những lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Nhung loi ich cua tra, ca phe khong phai ai cung biet - Anh 2

Các gốc tự do thực sự nguy hiểm với sức khỏe của bạn. Chúng sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường, stress, rượu bia, thuốc lá… Trà và cà phê giúp cơ thể bạn chống lại các gốc tự do với các hóa chất được gọi là các chất chống oxy hóa.

Nhung loi ich cua tra, ca phe khong phai ai cung biet - Anh 3

Bệnh tiểu đường loại 2: Cả hai thức uống này đều có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh này. Cà phê có rất nhiều chất chống oxy hóa giúp duy trì lượng đường trong máu thấp hơn và ổn định hơn. Và các chất chống oxy hóa từ trà có thể giúp cơ thể bạn xử lý lượng đường trong máu.

Nhung loi ich cua tra, ca phe khong phai ai cung biet - Anh 4

Bệnh Parkinson: Cà phê và trà có thể giúp chống lại căn bệnh này, tấn công các tế bào thần kinh trong não và làm cho bạn khó có thể di chuyển. Một số nghiên cứu cho thấy caffein có thể làm dịu các triệu chứng ban đầu của bệnh Parkinson, còn một số thì cho rằng uống cà phê và trà có thể giúp bảo vệ não của bạn.

Nhung loi ich cua tra, ca phe khong phai ai cung biet - Anh 5

Bệnh tim: Các bác sĩ từng nghĩ rằng những người bị bệnh tim nên cắt giảm trà và cà phê, vì có chất caffein, nhưng bây giờ có vẻ như nó có thể bảo vệ bạn khỏi căn bệnh này. Một nghiên cứu đã chỉ ra những người uống từ 3 đến 5 tách cà phê mỗi ngày ít có khả năng bị tích tụ canxi trong các mạch máu. Điều đó có thể có nghĩa là ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn.

Nhung loi ich cua tra, ca phe khong phai ai cung biet - Anh 6

Bệnh gan: Đây là một cơ quan khác có thể được hưởng lợi từ ly cà phê buổi sáng của bạn. Uống 3 ly cà phê mỗi ngày có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh gan, xơ gan và ung thư gan. Cà phê có hơn 100 hợp chất hóa học khác nhau, và các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra những gì giúp ích cho gan của bạn.

Nhung loi ich cua tra, ca phe khong phai ai cung biet - Anh 7

Đột quỵ xảy ra khi mạch máu bị tổn thương trong não bộ và một tách cà phê hoặc trà mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ này. Điều này có thể là do cà phê có thể làm giảm viêm và giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Và uống trà đen có thể hạ huyết áp, giúp tránh bị đột quỵ hơn.

Nhung loi ich cua tra, ca phe khong phai ai cung biet - Anh 8

Ung thư: Cà phê và trà xanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu cho rằng các chất chống oxy hóa trong trà bảo vệ bạn chống lại các loại ung thư ảnh hưởng đến buồng trứng và dạ dày.

Nhung loi ich cua tra, ca phe khong phai ai cung biet - Anh 9

Bệnh Alzheimer: Căn bệnh này tấn công các tế bào thần kinh của não (các tế bào thần kinh) - nó có thể làm mất trí nhớ và thay đổi tư duy và hành vi. Cà phê có chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ neuron, và trà xanh có một số có thể giúp ngăn chặn các nhóm protein có khả năng gây ra bệnh.

Nhung loi ich cua tra, ca phe khong phai ai cung biet - Anh 10

Sỏi mật: Đây là những mẩu cholesterol và các chất khác hình thành túi mật của bạn. Đôi khi nó có thể gây ra những cơn đau và các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng nếu họ không được điều trị. Nhưng cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này vì nó giúp di chuyển chất lỏng thông qua túi mật của bạn và làm cho cholesterol ít có khả năng kết tinh thành sỏi mật.

Nhung loi ich cua tra, ca phe khong phai ai cung biet - Anh 11

Giảm cân: Nếu bạn uống các loại thức uống ít calorie như cà phê và trà thay vì bánh ngọt, có thể bạn sẽ giảm cân dễ dàng hơn vì những thức uống này hầu như không có calo.

Nhung loi ich cua tra, ca phe khong phai ai cung biet - Anh 12

Đừng lạm dụng nó: Mặc dù lợi cà phê và trà có ích sức khỏe, nhưng dùng quá nhiều caffein có thể làm bạn lo lắng, khó chịu và làm bạn khó ngủ.

Theo Hải Yến/VOV