Với ưu điểm vượt trội, nhiều loại trái cây không hạt như mít, ổi, na, chanh... đang giúp nhiều nông dân Việt thu về lãi “khủng”.

Nhung loai trai cay khong hat thu loi 'khung' cua dan Viet - Anh 1

Chanh không hạt dễ trồng, ít bị sâu bệnh lại cho trái quanh năm, thời gian từ trồng đến thu hoạch là 18 tháng. Ưu điểm của loại trái cây không hạt này là khỏe mạnh, lá lớn, không gai, trái chùm, trái chanh to có vỏ mỏng, không hạt, nhiều nước, vị chua mùi thơm. Ảnh: Zing.

Nhung loai trai cay khong hat thu loi 'khung' cua dan Viet - Anh 2

Trung bình một cây chanh không hạt sẽ cho khoảng 40 kg, năng suất trung bình khoảng 30 - 40 tấn trái/ha/năm, bán với giá dao động từ 20 - 30.000 đồng mỗi kg, trừ chi phí nông dân còn lãi trên 400 triệu đồng một ha.

Nhung loai trai cay khong hat thu loi 'khung' cua dan Viet - Anh 3

Bà Bùi Thị Ba, 56 tuổi, ở Long An là một trong những người dân Việt đã thành công với cây chanh không hạt. Theo Vnexpress, bà Ba hiện sở hữu nông trại 30 ha trồng chanh không hạt, mỗi ngày xuất 40 tấn đi Singapore, Thái Lan và các nước Trung Đông, thu lãi gần 3 tỷ đồng mỗi năm.

Nhung loai trai cay khong hat thu loi 'khung' cua dan Viet - Anh 4

Theo ước tính khoảng 28 cây mít không hạt/1.000m2 sau khi trừ chi phí sản xuất, ông Trần Minh Mẫn (64 tuổi, ngụ KV2, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đạt lợi nhuận trên 65 triệu đồng/năm. Ảnh: NNVN.

Nhung loai trai cay khong hat thu loi 'khung' cua dan Viet - Anh 5

Giống mít không hạt khá dễ trồng, không kén đất và hiếm sâu bệnh hại cây. Cây trưởng thành cao tối đa 5m, tán 3-4m. Ảnh: NNVN.

Nhung loai trai cay khong hat thu loi 'khung' cua dan Viet - Anh 6

Khi đã chín hoàn toàn, vỏ mít có màu xanh, không thơm nồng nặc như các giống mít thông thường; khi xẻ ra hoàn toàn không có mủ, không hạt, múi và xơ có màu vàng, cơm dày rất ráo, vị ngọt thanh, có thể ăn cả xơ...

Nhung loai trai cay khong hat thu loi 'khung' cua dan Viet - Anh 7

Anh Khương (35 tuổi, ấp Đông Bình, Đông Phước, Châu Thành, Hậu Giang) thu lãi hàng tỷ đồng mỗi năm từ vườn ổi không hạt 1,4ha và 3 cơ sở sản xuất cây giống các loại. Ảnh: NNVN.

Nhung loai trai cay khong hat thu loi 'khung' cua dan Viet - Anh 8

Ổi không hạt có tốc độ tăng trưởng khá nhanh, có thể ra hoa sau 6 tháng trồng, sau đó có thể ra hoa liên tục quanh năm, tùy vào sự chăm sóc...

Nhung loai trai cay khong hat thu loi 'khung' cua dan Viet - Anh 9

Tỉ lệ đậu trái ổi không hạt khoảng 50-60%. Thời gian nuôi trái từ khi bắt đầu đến khi thu hoạch khoảng 120 ngày. Ổi Phugi có kiểu dạng quả dài, da màu xanh sáng, thịt màu trắng ngà, chắc, giòn, có vị chua.

Nhung loai trai cay khong hat thu loi 'khung' cua dan Viet - Anh 10

Na không hạt có xuất xứ từ Thái Lan đã du nhập vào nước ta vài năm gần đây. Na không hạt có chiều cao tối đa 4m, tán rộng trong 2m, lá bản to, dài, xanh đậm hơn so với giống na truyền thống. Ảnh: Gia đình & Xã hội.

Nhung loai trai cay khong hat thu loi 'khung' cua dan Viet - Anh 11

So với giống na truyền thống, na không hạt có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Năng suất cho trái nhiều, sinh trưởng tốt và cây phát triển cao. Tỉ lệ hạt của cây na Thái ít hơn tỉ lệ hạt của các giống cây na hiện nay (hạt chỉ chiếm 20-30%). Ảnh: Gia đình & Xã hội.

Nhung loai trai cay khong hat thu loi 'khung' cua dan Viet - Anh 12

Cây na không hạt Thái đã có thể chịu cả úng và hạn cao hơn giống thường. Giống na này thích hợp trồng tại hầu hết các loại đất ở nước ta. Khi thu hoạch, mỗi trái nặng từ 0,5-1kg. Với những lợi ích kinh tế và năng suất mà cây na không hạt đem lại đã giúp cho các nhà vườn thu lời không nhỏ. Ảnh: Gia đình & Xã hội.