Mỗi lần đi chợ, siêu thị mua đồ ăn chúng ta thường xem thực phẩm có tươi ngon hay không, thực phẩm càng tươi ngon càng tốt. Tuy nhiên có một số thực phẩm lại càng tươi càng không nên ăn, đó là những loại sau.

Sữa tươi mới vắt ra

Có lần đi chợ thấy một người rao bán sữa bò tươi mới vắt ra 100% thu hút được rất nhiều người đến tranh mua mang về. Trên thực tế, sữa bò, sữa dê tươi mới vắt ra đều có thể mang theo khuẩn lao, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, sữa tươi mới vắt ra” cũng không thể đảm bảo việc khử trùng của bình đựng sữa, môi trường vệ sinh, vệ sinh an toàn thực phẩm v.v..., vì vậy khi uống sữa mọi người nên đến cửa hàng chuyên cung cấp sản phẩm thành phẩm để mua về là tốt nhất.

Nụ hoa hiên vàng tươi

Đây là một loại thực vật có hoa trong họ Thích diệp thụ, còn có tên khác là Hoàng Hoa Thái, Kim Châm. Các loại củ, chùm hoa, nụ và hoa có thể được các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Triều Tiên, Thái Lan và một số vùng ở Việt Nam sử dụng làm món ăn.

Nhung loai thuc pham cang tuoi lai khong nen an - Anh 1

Nụ hoa hiên vàng rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn tươi

Nụ hoa hiên vàng có vị ngọt tính mát, có tác dụng ngăn ngừa chảy máu, tiêu viêm, thanh nhiệt, sáng mắt, tiêu hóa và an thần, có công hiệu chữa trị đối với các bệnh như: nôn ra máu, đi ngoài ra máu, tiểu tiện không thông suốt, mất ngủ v.v..., là chất bồi bổ điều dưỡng cho những người bệnh và bà bầu sau sinh.

Tuy nhiên trong nụ hoa hiên vàng tươi hàm chứa colchicine, sau khi vào trong đường ruột sẽ chuyển hóa thành các chất độc trong cơ thể, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Ngược lại, nụ hoa hiên vàng khô sau khi phơi hoặc sấy khô đã được hơi nước và ánh nắng mặt trời khử trùng có thể loại bỏ hầu hết colchicine, như vậy ăn sẽ rất an toàn và mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe.

Chè xanh vừa mới hái

Cuộc sống xung quanh chúng ta đều chủ trương sử dụng nguồn thực phẩm tự nhiên 100%, vì vậy những loại chè xanh vừa được hái về rất được nhiều người yêu thích và mua về sử dụng.Trên thực tế, lá chè vừa hái xuống hàm chứa acid tannic, kiềm sinh vật có hoạt tính rất mạnh, nếu uống nhiều loại chè này vào bụng sẽ tăng độ hưng phấn bất thường cho hệ thần kinh, đẩy nhanh tuần hoàn máu và nhịp tim. Vì vậy nếu muốn mua chè tươi tốt nhất nên chọn loại đã hái xuống được một quãng thời gian, chờ cho chất polyphenol trong trà ô xy hóa xong mới lấy ra sử dụng.

Mộc nhĩ tươi

Nhung loai thuc pham cang tuoi lai khong nen an - Anh 2

Trên thực tế, mộc nhĩ khô an toàn hơn rất nhiều so với mộc nhĩ tươi, bởi vì trong mộc nhĩ tươi hàm chứa một loại thành phần đặc biệt có tên hóa học là "porphyrin.".

Porphyrin là một chất cảm quang có thể gây rối loạn chuyển hóa, sau khi chúng ta dung nạp mộc nhĩ tươi vào trong cơ thể, dưới sự chiếu xạ của ánh nắng mặt trời sẽ dẫn đến viêm da do ánh sáng, làm cho da ngứa ngáy, những phần da lộ ra ngoài và đối xứng như mu tay, mặt dưới cẳng tay, mu chân, nếp gấp cổ chân, vùng da tam giác cổ áo, thái dương sẽ bị sưng tấy, đỏ lửng.

Gan lợn

Gan lợn nếu xào nấu lâu sẽ khô và không tươi ngon như cách xào nhanh. Rất nhiều người vì muốn ăn gan lợn xào mềm nên khi xào dùng lửa to và xào nhanh kèm theo ăn nóng.

Trên thực tế cách ăn như thế này có mối ẩn hoạn rất lớn. Gan lợn là một cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể, ở đây tập trung rất nhiều chất có độc tố, nếu không xào nấu chín hoàn toàn sẽ làm cho phần lớn tàn dư của chất độc tích tụ lại trong gan, từ đó gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, cách xào nhanh cũng không thể hoàn toàn tiêu diệt hết các nguồn khuẩn bệnh và trứng ký sinh trùng chứa ở trong gan lợn, vì vậy khi ăn gan lợn nếu nấu chín, nấu kỹ.

Theo Infonet