Núp bóng dưới con tem đặt lưỡi là loại ma túy gây ảo giác mạnh nhất hiện nay...

1. K2/Spice –cỏ Mỹ

K2/Spice là thú chơi nguy hiểm nhưng rất “thịnh hành” trong giới trẻ Việt Nam tại thời điểm hiện tại. K2/Spice là một hỗn hợp các loại thảo mộc khô, gia vị, các hợp chất tổng hợp hoặc hóa học tương tự như THC (tetrahydrocannabinol).

Nhung loai ma tuy 'nup bong' nguy hai khon luong cac bac phu huynh nen biet - Anh 1

Cỏ Mỹ ảnh internet

Khi sử dụng Spice có thể có thể gây rối loạn tâm thần, tổn thương thận, tăng thân nhiệt, gây nhồi máu cơ tim, dẫn đến tử vong. Về Việt Nam, trên các mạng xã hội, các đầu nậu chuyên cung cấp quảng cáo rằng cỏ Mỹ không chứa chất gây nghiện, bán dưới dạng hợp pháp (legal), kết quả xét nghiệm nước tiểu những người sử dụng cỏ Mỹ không dương tính.
Hiện tại, K2/Spice một số đối tượng đang rao bán loại ma túy nguy hiểm này trên các diễn đàn, mạng xã hội Facebook...
2.Lazy Cake (bánh lười)

Nhìn qua vẻ bề ngoài, bánh lười trông hấp dẫn và ngon mắt như những chiếc bánh brownie vẫn bán trên thị trường, được quảng cáo là có mùi thơm của sôcôla, vị ngọt của nho khô. Trên thực tế, bánh lười không ngọt ngào, thơm ngon như vẻ bề ngoài của nó.
Theo ước tính của các chuyên gia, một chiếc bánh lười có chứa hàm lượng melatonin gấp cả chục lần so với lượng melatonin được sản xuất trong cơ thể của một người. Do tác dụng phụ của loại ma túy này là khiến cho người sử dụng dễ buồn ngủ, thích nằm một chỗ và...cười nên có tên gọi là "bánh lười".

Nhung loai ma tuy 'nup bong' nguy hai khon luong cac bac phu huynh nen biet - Anh 2

Bánh lười ảnh internet

BS La Đức Cương – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương cho hay, thành phần chính của bánh lười là cỏ, có chứa chất melatonin - thần kinh nội tiết tố được sản xuất trong cơ thể và giúp chúng ta dễ ngủ hơn. Nhưng số lượng melatonin trong bánh lười thường lớn gấp nhiều lần so với số lượng được đề nghị cho sử dụng để giúp những người bị mất ngủ.
Ước tính một chiếc bánh lười có chứa hàm lượng melatonin gấp cả chục lần so với lượng melatonin được sản xuất trong cơ thể của một người. Chính vì quá nhiều melatonin nên có thể gây suy hô hấp và khiến cho người dùng lâm vào trạng thái mê man, nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Theo một cán bộ thuộc Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), bánh lười tuy chỉ gây ra ảo giác "nhẹ" với người sử dụng, song điều nguy hiểm hơn là những con nghiện của loại ma túy này thường có xu hướng sử dụng các loại "nặng đô" hơn như ketamin, hay ma túy đá. Hơn nữa, với nhiều bậc phụ huynh lại không hề biết lazy cakes là ma túy. Do đó mà việc phòng ngừa ngăn chặn con em mình sử dụng còn rất nhiều hạn chế.

3. Acetyl fentanyl
Acetyl fentanyl là một dạng của thuốc giảm đau theo đơn. Fentanyl (thường sử dụng trong phẫu thuật hoặc cho các bệnh nhân bị bệnh nan y), nhưng nó được trộn vào các loại ma túy và bán trên thị trường như heroin.

Nhung loai ma tuy 'nup bong' nguy hai khon luong cac bac phu huynh nen biet - Anh 3

Acetyl fentanyl loại ma túy đường phố (bình dân, giá rẻ) ảnh internet

Loại ma túy đường phố (bình dân, giá rẻ) mới nổi Acetyl fentanyl này mạnh gấp 15 lần heroin, mạnh hơn morphine 80 lần. Người dùng thường tiêm Acetyl fentanyl vào tĩnh mạch để thay thế trực tiếp cho heroin.

Vô cùng nguy hiểm khi nhiều người cho rằng họ tiêm Acetyl fentanyl chứ không phải hít heroin và dĩ nhiên khi đó Acetyl fentanyl được cho là không gây nghiện, không nguy hại như sử dụng heroin.

Acetyl fentanyl không được bán như một loại thuốc ở bất cứ nơi nào trên thế giới, nhưng do không có quy định rõ ràng nên thuốc dễ dàng đến tay người dùng, có giá rẻ.
Một lượng lớn Acetyl fentanyl được tuồn ra thị trường khi đã được ngụy trang bằng một cái tên mới, được dán nhãn và lưu trữ như là một sản phẩm với mục đích nghiên cứu công nghiệp hay “không dùng cho người” - chiêu thức mà trước đó được sử dụng ở loại ma túy “Muối tắm”.

Lý Hải/T/H