Những loài động vật kỳ lạ này sở hữu màu sắc đỏ rực như máu vô cùng nổi bật và thu hút.

Đinh Ngân (TH)

Nhung loai dong vat do ruc nhu mau o Viet Nam - Anh 1

Trong số những loài động vật có màu đỏ rực như máu ở Việt Nam, ve sầu đỏ có lẽ là loài động vật lạ lùng nhất. Đây là loài ve sầu bụng đỏ (Huechys sanguinea) sinh sống tại nhiều vùng rừng của Việt Nam. Chúng có màu đỏ rực cực kỳ bắt mắt từ khi còn là ấu trùng.

Nhung loai dong vat do ruc nhu mau o Viet Nam - Anh 2

Khi mới lột xác, ve sầu bụng đỏ có đôi cánh trắng muốt giống như thiên thần. Tuy vậy, chỉ sau một thời gian ngắn khoe sắc dưới ánh sáng mặt trời, đôi cánh của ve sầu bụng đỏ chuyển dần từ màu trắng sang màu đen cực dị.

Nhung loai dong vat do ruc nhu mau o Viet Nam - Anh 3

Sau khi "đổi trắng thay đen", cơ thể của ve sầu bụng đỏ trở nên cứng cáp và sang trọng hơn.

Nhung loai dong vat do ruc nhu mau o Viet Nam - Anh 4

Rắn sọc đốm đỏ, tên khoa học là Oreocryptophis porphyraceus, là một loài rắn có ngoại hình quyến rũ với toàn thân đỏ rực kèm theo hai sọc đen chạy dọc cơ thể. Được tìm thấy chủ yếu ở các vườn quốc gia phía Bắc Việt Nam, rắn sọc đốm đỏ gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi màu sắc sặc sỡ của mình.

Nhung loai dong vat do ruc nhu mau o Viet Nam - Anh 5

Ngược lại với quy luật càng sặc sỡ càng độc, rắn sọc đốm đỏ hoàn toàn không có độc, tính cách hiền lành, dễ chịu. Phần lớn thời gian chúng ẩn nấp trong các ổ lá, dưới các thảm rêu hay dưới khe đá hoặc gốc cây và hoạt động chủ yếu từ lúc hoàng hôn qua đêm tới rạng sáng ngày hôm sau.

Nhung loai dong vat do ruc nhu mau o Viet Nam - Anh 6

Chim mai hoa, tên khoa học là Amandava amandava, là một loài chim thuộc họ Chim di. Chim mai hoa thường gặp trên các cánh đồng và trảng cỏ nhiệt đới ở châu Á. Con trống của loài chim có cái tên đẹp này sở hữu một màu đỏ rực rất thu hút. Bên cánh và phần dưới bụng có màu nâu cà phê sữa, điểm những đốm trắng trông như vảy sơn.

Nhung loai dong vat do ruc nhu mau o Viet Nam - Anh 7

Do có ngoại hình đẹp, loài chim này được người ta nuôi nhốt rất phổ biến như một loại chim cảnh. Tên loài là Amandava và tên chung là Avadavat có nguồn gốc từ thành phố Ahmedabad ở Gujarat, nơi loài chim này được xuất khẩu cho công nghiệp buôn bán thú nuôi trong thời gian trước đây. Tại Việt Nam, loài chim đỏ rực này cũng rất được ưa chuộng.

Nhung loai dong vat do ruc nhu mau o Viet Nam - Anh 8

Bọ rùa 7 đốm là loài bọ rùa nổi tiếng nhất trong các loại bọ rùa ở Việt Nam. Tên khoa học là Coccinella septempunctata, có phạm vi phân bố sinh học rộng, chúng sinh sống hầu như mọi nơi có rệp vừng vì chúng ăn loài này.

Nhung loai dong vat do ruc nhu mau o Viet Nam - Anh 9

Sở dĩ gọi là bọ rùa 7 đốm bởi cánh chúng có màu đỏ nhưng có mỗi cánh 3 đốm đen và một đốm nằm ở điểm nối hai cánh, tổng cộng có 7 đốm đen. Còn lại toàn bộ hai chiếc cánh cứng mang một màu đỏ như lòng quả dưa hấu. Chính sự kết hợp đáng yêu này khiến bọ rùa là một trong những động vật được trẻ em yêu thích nhất.

Nhung loai dong vat do ruc nhu mau o Viet Nam - Anh 10

Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ, có tám chân và có hình dáng giống loại nhện ký sinh thông thường. Tuy có màu sắc đỏ như máu rất đẹp nhưng nhện đỏ không hề đáng yêu như bọ rùa. Chúng là loại gây hại, thường cư trú ở mặt dưới lá và thường chích hút dịch bào trong mô lá hoa hồng tạo thành vết hại có màu sáng.

Nhung loai dong vat do ruc nhu mau o Viet Nam - Anh 11

Phát triển trong điều kiện khô và nóng, vòng đời nhện đỏ khoảng 15 ngày, mỗi con có thể đẻ hàng trăm trứng. Ở Việt Nam, người ta bắt gặp nhện đỏ ở nhiều địa phương khác nhau, được xem là đối tượng gây hại nặng trên cây hoa hồng.