Những máy bay đang trực chiến hiện nay được trang bị các trang thiết bị hiện đại hơn, có động cơ mạnh hơn...

Trong ý kiến phản hồi bài “Máy bay U-2 của Mỹ rơi, hai phi công thương vong ” trên ĐVO ngày 21/9/2016, bạn NBT có viết Những máy bay nào đã 40 tuổi nhưng còn lâu mới nghỉ hưu.

Trong ý kiến phản hồi bài “Máy bay U-2 của Mỹ rơi, hai phi công thương vong” trên DVO ngày 21/9/2016, bạn NBT có viết : “Tôi rất lấy làm tiếc vì hai phi công đã phải sử dụng một loại máy bay có từ thời Chiến tranh lạnh để rồi phải rơi vào cảnh tung tóe, sáng nhất vùng như B-2 Spirit chưa kịp nhấc mông khỏi đường băng đã rực rỡ hay B-52 đang đỗ trên đường băng cũng tự lột áo khoe thân và v.v ” .

Có lẽ không hoàn toàn đúng như vậy. Tai nạn máy bay không phải là hiếm gặp và vì nhiều nguyên nhân và không phải cái gì cũ cũng lạc hậu. Nhiều máy bay từ thời Chiến tranh lạnh đến nay vẫn “ dùng tốt” ( xin hãy xem bài “ 12 chiếc B-52 đồng loạt cất cánh: Mỹ chứng minh gì ? ” trên DVO , 22/9/2016) và để chứng minh cho nhận xét này, xin giới thiệu một số loại máy bay thời “ Chiến tranh lạnh” vẫn đang trực chiến của Không quân Nga – Mỹ .

Thường thì những máy bay chiến đấu đã “phục vụ” 20-30 năm sẽ được thay thế bằng các máy bay mới có các tính năng tốt hơn và thích hợp hơn với các hoạt động tác chiến hiện đại. Tuy nhiên, có không ít những máy bay có tuổi (chính xác hơn là tuổi thiết kế) đã quá 40, nhưng vẫn hoạt động và thực hiện tốt các “nhiệm vụ được giao”. Sự “ trường thọ” như vậy không chỉ gặp ở những máy bay vận tải và máy bay ném bom. Dù ít hơn nhưng một số “máy bay tiêm kích già” đã từng tham gia các cuộc chiến tranh từ những năm 70 vẫn “tại ngũ”.

Những “chiếc máy bay già ” này vừa là những hiện vật trong các bảo tàng và là niềm tự hào chính đáng của những người thiết kế chúng, nhưng đồng thời vẫn đang là các máy bay chiến đấu đúng nghĩa. Cả Không quân Mỹ và Không quân Nga đều có những chiếc máy bay huyền thoại được ghi tên trong lịch sử ngành hàng không thế giới.

Trước hết, hãy nói về những “lính già” Mỹ - tức những máy bay có độ tuổi từ 40 trở lên. Nhưng phải nhấn mạnh ngay từ đầu là những máy bay hiện đang được khai thác không phải là những biến thể đầu tiên của “các lính già” xuất hiện vài năm sau khi các mẫu máy bay gốc được đưa vào trang bị. Những máy bay đang trực chiến hiện nay được trang bị các trang thiết bị hiện đại hơn, có động cơ mạnh hơn và đôi khi hình dạng thân máy bay cũng có những thay đổi nhất định so với các “tiền nhiệm”.

Những “ lính già” của Không quân Mỹ

Máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 15/4/1952. Được đưa vào trang bị năm 1955 . Dự tính sẽ đưa ra khỏi biên chế vào năm 2040, tức vào lúc B-52 tròn 85 tuổi.

B-52 được chế tạo để mang 2 quả bom nhiệt hạch bay qua đại dương ném xuống lãnh thổ Liên Xô. Máy bay B- 52 có thể làm được điều đó vì cự ly bay là 11.500 km. Nó có 8 động cơ tuabin phản lực đảm bảo tốc độ tối đa đạt 980 km/h. B-52 mang 19 tấn bom, trọng lượng cất cánh tối đa là 190 tấn.

Hiện nay, ngoài B-52 chỉ có 3 kiểu máy bay ném bom chiến lược có cự ly bay và tải trọng hữu ích tương đương là Tu-95, Tu-160 và B-2 (máy bay B-1 của Mỹ không được tính vì nó không phải là phương tiện mang vũ khí hạt nhân).

Máy bay B-52 được sử dụng nhiều nhất trong Chiến tranh Việt Nam. Trong vòng 7 năm, các B-52 đã thực hiện 126.000 chuyến xuất kích tác chiến, rải xuống lãnh thổ Việt Nam lượng bom nhiều hơn lượng bom được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Đã có 30 chiếc máy bay B-52 bị các tổ hợp tên lửa phòng không Xô Viết S-75 và không quân tiêm kích của Bắc Việt bắn hạ (số liệu của Nga).

Các máy bay ném bom này cũng đã không ít lần gặp sự cố trong thời bình khi đang mang vũ khí hạt nhân. Nhưng rất may mắn là đã không có quả bom nào phát nổ.

Việc sử dụng B-52 kém hiệu quả nhất là tại Afganistan, - các đợt ném bom ồ ạt vào các dãy núi đá trên lãnh thổ nước này đã không đem lại kết quả mong muốn.

Máy bay tiêm kích hạng nặng McDonnell Douglas F-15 Eagle ("Chim ưng ") thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 27/7/1972. Được đưa vào trực chiến năm 1976. Đây là máy bay tiêm kích thế hệ 4 đầu tiên trên thế giới. Chúng có khả năng sống sót rất cao. Trong số 1.500 chiếc xuất xưởng, có 135 chiếc bị rơi (hoặc bị bắn rơi). Trong nhiều trường hợp, F-15 vẫn về được sân bay dù bị hư hỏng nặng. Tính trung bình, F-15 cứ thực hiện 50.000 giờ bay thì có một chiếc bị rơi.