May mắn phát hiện cả mỏ vàng mà không ít người nông dân nhanh chóng đổi đời, sống cảnh giàu sang.

Nhung lao nong trung dam, len doi nho tim duoc mo vang - Anh 1

Lão nông “trúng vàng” trong khe Rùi Rúi: Chuyện người nông dân ở thôn Bến Ván (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đào được rất nhiều vàng ở khe Rùi Rúi (xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã được đồn cách đây rất lâu. Khi ấy người ta chưa đắp đập, ngăn sông để làm hồ Tả Trạch như ngày nay. Trong hình là con đường đất gồ ghề và hiểm trở để đến bến thuyền phía Nam hồ Tả Trạch. Ảnh: VTC.

Nhung lao nong trung dam, len doi nho tim duoc mo vang - Anh 2

Người dân đồn rằng, lão nông dân ở thôn Bế Ván trong một lần đi đào củ mài ở trong rừng đã phát hiện cả mỏ vàng vảy ở khe Rùi Rúi. Sau đó, lão thuê một nhóm thợ ở mãi huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên – Huế) mang dụng cụ vào khe Rùi Rúi bới đất tìm vàng trong mấy tháng ròng. Khe Rùi Rúi nằm giữa khu vực lòng hồ Tả Trạch, muốn vào địa danh này phải dùng thuyền máy di chuyển luồn lách qua những "ốc đảo". Ảnh VTC.

Nhung lao nong trung dam, len doi nho tim duoc mo vang - Anh 3

Một số lời đổn rằng sau đợt bới đất tìm vàng ấy, lão nông dân thôn Bế Ván thu được mấy cây vàng nhưng đám thợ mà lão thuê cũng “qua mặt” để lấy của lão không ít vàng trong quá trình tìm kiếm. Đây không phải là lần đầu những lão nông may mắn đổi đời nhờ tìm được mỏ vàng. Những khu hầm ở khe Rùi Rúi được nhóm người đất Bắc đào bới tìm vàng. Ảnh VTC.

Nhung lao nong trung dam, len doi nho tim duoc mo vang - Anh 4

4 nông dân đổi đời nhờ “lộc” trời cho: Được dẫn lời trên Hôn nhân và pháp luật, anh Nguyễn Văn Chanh (29 tuổi, một trong số 4 người trúng 37 lượng vàng) ở Phú Yên cho biết: “Cuối năm 2011, núi Hòn O bị chính quyền phong tỏa, các hầm vàng đều bị nổ mìn phá sập. Một chiều rảnh rỗi, tôi và anh Đỗ Phú (người hàng xóm) đạp xe lên núi hòn O dạo chơi”. Khi chạy ngang qua chỗ bãi vàng đang bị đánh sập, mấy người tò mò ghé vào xem thử. Ảnh: Núi Hòn O, nơi 4 người nông dân đào được 37 lượng vàng (Nguồn: Đời sống & Hôn nhân).

Nhung lao nong trung dam, len doi nho tim duoc mo vang - Anh 5

Vì tính hiếu kì, hai người liền lấy cây bới sâu vào lớp đất thì phát hiện bên trong chứa nhiều hạt cát nhỏ màu ánh kim. Biết đó là quặng vàng với số lượng lớn, anh Chanh âm thầm lấy đất đá phủ lại rồi về gọi thêm hai người bạn là anh Đào Minh Thảo (36 tuổi) và Nguyễn Văn Tiện (37 tuổi). Ảnh: Anh Nguyễn Văn Chanh (29 tuổi, một trong số 4 người trúng 37 lượng vàng) ở Phú Yên (Nguồn: Đời sống & Hôn nhân).

Nhung lao nong trung dam, len doi nho tim duoc mo vang - Anh 6

Đêm hôm đó, 4 người hì hục dùng xẻng chia nhỏ khối đất trên rồi hốt, xúc khối lượng đá bỏ vào bao tải. Công việc xay, nghiền, đãi, lọc cũng được tiến hành bí mật ngay trong những đêm sau đó. Sau hai ngày khổ nhọc, cả nhóm thu được gần 37 lượng vàng, đem ra một tiệm vàng ở đầu xã bán thu được gần 1 tỷ đồng. Số tiền trên chia đều bốn phần, mỗi người được gần 300 triệu đồng. Trong hình là chiếc máy cày anh Chanh mua sau khi đào được vàng. Ảnh: Đời sống & Hôn nhân.

Nhung lao nong trung dam, len doi nho tim duoc mo vang - Anh 7

Đào được cả tạ vàng, cả làng có 30 tỷ phú: Theo tin tức trên báo An ninh Thủ đô, xã Giao Thịnh (huyện Giao Thủy tỉnh Nam Định) chưa có một con số chính xác về những người trong làng Thiết Khóa đi đào vàng. Nhưng nếu tính sơ qua thì con số cũng lên tới 1.000 người, đó là chưa kể đến những người đi theo thời vụ. Và tại các bãi vàng lớn của nước ta như Thần Sa (Thái Nguyên), Na Rì (Bắc Kạn) hay tại những mỏ vàng lớn như ở Tây Nguyên thì các “bưởng vàng” là người Thiết Khóa không phải là ít. Trong hình là một góc làng Thiết Khóa. Ảnh: ANTĐ.

Nhung lao nong trung dam, len doi nho tim duoc mo vang - Anh 8

Trong số những người đào vàng ở Thiết Khóa, phải kể đến “Minh vàng” người xóm 9. Ông Minh sau hàng chục chuyến đào vàng thất bát đã bỏ vào Lâm Đồng trồng cà phê. Nhưng không ngờ, tại đây giấc mộng đại gia của ông nhanh chóng thành hiện thực chỉ trong vòng một tháng khi đào được 100kg vàng và ghi tên mình vào danh sách 30 tỷ phú của làng. Ảnh minh họa.

Nhung lao nong trung dam, len doi nho tim duoc mo vang - Anh 9

Ông Phạm Đức Thành, Phó chủ tịch UBND xã Giao Thịnh nhẩm tính: “Con số 30 tỷ phú là có thể nhìn thấy được. Còn nhiều tỷ phú khác không lộ diện vì nhiều lý do khác nhau”. Quả thật, ở Thiết Khóa thì biệt thự và xe hơi tiền tỷ không phải là hiếm, càng không phải xa lạ. Lắm tiền, nhiều đại gia ở làng Thiết Khóa chuyển sang chơi đồ cổ. Ảnh: ANTĐ.

Nhung lao nong trung dam, len doi nho tim duoc mo vang - Anh 10

Nhặt được cả thùng vàng khi đi nhặt đá: Năm 2013, trong một lần được thuê lên suối Thá (xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) nhặt đá về xây nhà, ông T.V.N (ở thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) thấy một thùng đạn (loại 7 kg) nằm trong gộp đá. Ông N. lôi ra và mở nắp xem thì tròn mắt khi trong đó ăm ắp vàng và nhiều đồ trang sức có giá trị. Sau khi hết kinh ngạc, ông N. lặng lẽ giấu lại “kho báu” và tiếp tục công việc, chờ đến đêm mới đưa về. Ảnh: Hốc đá bên bờ suối Thá, nơi ông N. tìm thấy thùng vàng.

Nhung lao nong trung dam, len doi nho tim duoc mo vang - Anh 11

Cũng tại Phú Yên, trong một lần cuốc đất trồng mì ở trảng Sim thuộc xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, ông H. thì cuốc vướng phải gốc bằng lăng lớn. Đang loay hoay bứng gốc cây để có chỗ trồng mì, cuốc ông H. đụng phải vật cứng. Đào lên thì đó là một bi-đông nặng trịch. Ông H. mở nắp trút thử thì ngỡ ngàng khi hàng loạt khâu vàng từ bên trong lăn ra. Theo lời đồn thổi của người dân địa phương, bi-đông vàng nặng gần 1 kg. Ảnh minh họa.