(Kienthuc.net.vn) - Ở những làng quê này, người dân chủ yếu làm nghề nông. Nhưng sự chịu chơi của họ thì đại gia cũng phải nể.

Làng của những đại gia buôn hàng xuyên quốc gia

Sự giàu có của các đại gia làng Mẹo (xã Thái Phương, huyện Hưng Hà - Thái Bình) không chỉ thể hiện ở những bộ sưu tập xe hơi, biệt thự mà còn được chứng minh bằng việc xây dựng các ngôi nhà thờ họ to như lâu đài; bỏ hàng nghìn tỷ đồng để chơi cây cảnh...

Ngoài nghề nông thì làng Mẹo nổi tiếng với nghề sản xuất các loại hàng gia công. Sự nức tiếng giàu có của làng này đã nổi từ hững năm bao cấp, khi mà cả nước đang nghèo đói. Thời điểm ấy, ở làng Mẹo đã có những đại gia buôn hàng xuyên quốc gia. Có đại gia (nay đã thành giám đốc Công ty lớn ở làng) có trong tay hàng nghìn cây vàng nhờ buôn tơ. Năm 1988, vị đại gia buôn tơ này đã thành lập được tổ sản xuất Hợp lực, một trong 36 tổ sản xuất lúc bấy giờ ở một cái làng bé con con.

Thời nay, khi có nhiều tiền thì các đại gia làng Mẹo có những cách tiêu tiền thật đáng nể, cụ thể như xây lăng mộ, dòng thời họ... to như lâu đài hay dốc tiền tấn vào chơi cây cảnh – thú chơi được gọi là cực kỳ xa xỉ với người nông dân.

Nổi tiếng nhất phải kể đến lăng mộ của dòng họ Trần, mà đại gia Trần Văn Sen đứng ra xây dựng vì độ lớn khủng khiếp của nó. Lăng mộ ngự trên mảnh đất rộng gần 50.000 m2 trị giá nhiều tỷ đồng, bao bọc ngay lấy cây đa cổng làng. Ông Trần Văn Sen đã thuê hẳn chuyên nước ngoài thiết kế công trình lăng mộ cao tới 51 m, gồm 6 chính và một tầng hầm, một tầng áp mái. Theo số liệu mà chính quyền xã Thái Phương tiến hành đo đạc, kiểm tra thì diện tích lăng mộ đang được xây là 900m2.

Lăng mộ nổi tiếng của làng đại gia.

Nổi tiếng không kém là nhà thờ bạc tỷ của đại gia Vũ Quang Huy. Nhà thờ này cũng nằm trên diện tích hàng trăm mét vuông với những hoa văn trạm trổ cầu kỳ. Phía trước nhà thờ, các ông thợ cả đang khẩn trương hoàn tất việc đào hồ sen, xây dựng một cây cầu bắc ra đài sen. Hay như “công trình” đắt đỏ nhất hoàn toàn bằng gỗ, trạm trổ tinh xảo của đại gia trong dòng họ Lê...

Ngoài việc xây lăng mộ, nhà thờ họ, thì các đại gia làng Mẹo còn có những thú chơi tinh xảo và tốn tiền. Chán chơi xe, chơi nhà, họ chuyển sang chơi cây cảnh. Riêng tiền cây cảnh của làng Mẹo ước tính lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Cây cảnh mà các đại gia làng Mẹo chơi thì rẻ cũng phải 300 triệu đồng. Những cây cổ thụ bao giờ cũng được các đại gia ưa thích hơn cả. Nếu cây đẹp, độ tuổi cao thì các đại gia sẵn sàng bỏ ra nhiều tỷ đồng để mua.

Làng đại gia thuần nông 100% ở vùng biên

Ngay sát biên giới Tổ quốc xuất hiện một làng đại gia thuần nông 100%. Đó là thôn Đức Hưng, thuộc huyện biên giới Đức Cơ, Gia Lai. Theo liệt kê, nếu liệt kê thu nhập hàng năm từ trăm triệu đồng trở lên thì có lẽ phải gần hết thôn, số hai ba trăm triệu đồng phải chiếm phân nửa, trong khi, tuổi đời của thôn chỉ bằng… một học sinh lớp 6.

Vốn nổi tiếng là vùng hẻo lánh song ít ai ngờ rằng những ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi, nội thất sang trọng lại không phải là của hiếm ở đây. Hầu hết chủ nhân của chúng là những nông dân chân đất chính hiệu. Từ đồng vốn ít ỏi ban đầu, bây giờ cơ ngơi của họ lên đến hàng tỷ đồng bởi những ha cao su, cà phê, hạt tiêu, điều hằng năm cho thu hoạch đều đặn. Có tiền rồi, những đại gia trong thôn không chỉ xây nhà làm chỗ ở mà còn trang trí cầu kỳ cho ngôi nhà của họ thêm khang trang, hiện đại để hưởng thụ cuộc sống an nhàn. Cũng bởi thế, những kiến trúc nước ngoài như kiểu Thái, Nhật... mọc lên ngày càng nhiều, tiêu tốn của họ hàng trăm triệu đồng.

Đại gia lái xe hơi thăm ruộng

Làng hoa Vạn Thành nằm sâu trong thác Cam Ly, địa hình đồi dốc hiểm trở nhưng dọc các con đường xe hơi đời mới đậu san sát nhau như đang ở giữa những con phố trung tâm Đà Lạt.

Trước đây vùng dân cư này chỉ có trên 100 gia đình, chủ yếu sống với nghề trồng rau xanh. Khi Đà Lạt có những nhà đầu tư nước ngoài đến thuê đất trồng hoa xuất khẩu vào đầu thập niên 90 của thế kỷ 20 thì người dân ấp Vạn Thành cũng chuyển đổi cây trồng từ rau sang hoa với kiểu “ăn theo" các công ty lớn và trở thành một trong 3 làng hoa của Đà Lạt.

Làm ăn khấm khá, dân làng Vạn Thành sống sung túc như những đại gia khi tất cả đều xây nhà lầu, cứ 2 gia đình thì có một xe hơi, nhiều nông dân của làng mỗi sáng đi làm vườn bằng ô tô.

Ở làng hoa Vạn Thành, người sở hữu nhiều nhất có 2 hecta hoa, người ít nhất diện nhập cư cũng được một sào. Đất trồng hoa ở đây giá chuyển nhượng một sào cũng phải 700 triệu đồng, nên hàng chục người đang có tổng tài sản trên chục tỷ đồng. Với thu nhập này thì chuyện sở hữu trên một biệt thự bạc tỷ là chuyện rất thường tình.

Cũng đầy rẫy xe hơi và thường lái xe đi thăm ruộng giống người dân Vạn Thành là những đại gia ở xã Thuận Hạnh, huyện Đăk Song (Đăk Nông). Hiện, thống kê trên địa bàn xã Thuận Hạnh có hơn 50 chiếc ô tô con, trong đó loại đắt tiền trên 1 tỷ có khoảng 10 chiếc. Những hộ mua xe thường xuống các công ty đặt hàng nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài đưa về, có những hộ có xe rồi mới đi học bằng lái.

Lê Thịnh (tổng hợp)