Giữa 2 con người tài năng này, chưa từng có một phút nào bình yên. Đó cũng là lý do tại sao trong suốt nhiều năm qua, cả Mourinho lẫn Wenger đều chưa từng một lần thôi công kích đối thủ.

Nhung lan dau 'vo mom' noi tieng giua Arsene Wenger va Jose Mourinho - Anh 1

Ảnh: Telegraph

Nhung lan dau 'vo mom' noi tieng giua Arsene Wenger va Jose Mourinho - Anh 2

Tháng 2.2005

"So với Arsenal, tôi chẳng thấy chút gì đặc biệt trong lối đá của Chelsea cả. Họ chẳng có cầu thủ nào là người Anh hết. Họ có cầu thủ nào là "cây nhà lá vườn không"? Chỉ có 1 người thôi. Đó là John Terry"

HLV Wenger từng phàn nàn khi cho rằng Chelsea (khi đó Mourinho làm HLV) dù là đội vô địch NHA nhưng có quá ít cầu thủ Anh trong đội hình.

Nhung lan dau 'vo mom' noi tieng giua Arsene Wenger va Jose Mourinho - Anh 3

Tháng 8.2005

"Chúng tôi hiểu mình đang sống trên thế giới này, nơi có cả những người chiến thắng và những kẻ thất bại. Nhưng một khi có đội bóng nào đấy luôn tìm mọi cách để ngăn chặn sự phát triển của bóng đá thì khi đó nền thể thao sẽ rơi vào trạng thái nguy hiểm."

Sau khi bị chính Chelsea "phế truất" ngôi vô địch, Wenger đã cằn nhằn không ít về lối đá của Chelsea khi đó. Theo HLV người Pháp, đó là một lối chơi tiêu cực và kìm hãm sự phát triển của bóng đá.

Nhung lan dau 'vo mom' noi tieng giua Arsene Wenger va Jose Mourinho - Anh 4

Tháng 10.2005

"Wenger thật sự là một vấn đề lớn đối với chúng tôi. Theo cách mà người Anh các bạn hay nói thì ông ta là một kẻ tọc mạch. Ông ta thích đoán xem bạn là ai. Khi bạn về nhà, ông ta sẽ dùng kính thiên văn để nhìn vào bên trong xem có bao nhiêu người và đang có chuyện gì xảy ra. Wenger là một người như thế đó, thật là phát ốm."

Mourinho từng cho rằng Wenger chỉ thích đi săm soi xem nội bộ các đội bóng khác ra sao rồi bắt đầu công kích.

Nhung lan dau 'vo mom' noi tieng giua Arsene Wenger va Jose Mourinho - Anh 5

Tháng 11.2005

"Cậu ta chẳng là cái gì cả, không có tinh thần giao hảo và thực sự rất vô lễ. Khi bạn trao thành công vào tay một số kẻ ngốc, thi thoảng nó sẽ làm kẻ đó càng trở nên ngu ngốc hơn mà thôi. Và chắc chắn, kẻ đó cũng không chịu khôn lên tí nào."

Wenger từng đả kích ngược lại những lời châm biếm của Mourinho hơn 10 năm trước.

Nhung lan dau 'vo mom' noi tieng giua Arsene Wenger va Jose Mourinho - Anh 6

Tháng 2.2007

"Nếu bạn thích so sánh các HLV với nhau, hãy chọn lấy một người và nói rằng liệu anh ta có thể làm gì được trong 5 năm tới. Sau 5 năm, bạn sẽ thấy ai là người giỏi nhất."

Wenger từng "đá xoáy" Mourinho trước trận chung kết League Cup 2007 khi cho rằng Mourinho chỉ là "kẻ ăn xổi" và không có chiến lược dài hơi.

Nhung lan dau 'vo mom' noi tieng giua Arsene Wenger va Jose Mourinho - Anh 7

Tháng 11.2007

"Không như Arsenal, chúng tôi thành công rầm rầm đó thôi. Và hơn hết, chúng tôi đang cố gắng để vượt qua cái khái niệm sử dụng cầu thủ người Anh cũ kĩ."

Mourinho khẳng định lại chân lý này của ông một lần nữa để châm chọc Wenger. Dưới thời Mourinho, ông chủ Abramovic cũng tán thành chính sách không sử dụng nhiều cầu thủ Anh.

Nhung lan dau 'vo mom' noi tieng giua Arsene Wenger va Jose Mourinho - Anh 8

Tháng 4.2008

"Người Anh rất giỏi trong chuyện thống kê và liệu họ có biết rằng Arsene Wenger chỉ có 50% khả năng chiến thắng ở giải đấu này?"

Nhung lan dau 'vo mom' noi tieng giua Arsene Wenger va Jose Mourinho - Anh 9

Tháng 1.2014

"Chelsea phải đối đầu với M.U 2 lần liên tiếp, họ cũng đã bán Mata sang đó. Tôi nghĩ nếu bạn muốn dành sự tôn trọng cho tất cả mọi người thì điều đó chỉ là viển vông"

Khi đó Chelsea đã bán Mata cho M.U bất chấp việc anh chính là cầu thủ hay nhất Chelsea mùa trước. Wenger đã đả kích sự thiếu tôn trọng của Mourinho dành cho Mata bất chấp việc cầu thủ này vẫn thi đấu tốt.

Nhung lan dau 'vo mom' noi tieng giua Arsene Wenger va Jose Mourinho - Anh 10

Tháng 1.2014

"Wenger luôn than phiền và đó là chuyện bình thường bởi lẽ ông ta chỉ làm được những điều tầm thường. Ông ta có thể vui khi Chelsea bán Mata nhưng đây chỉ là điều cỏn con. Tôi nghĩ chẳng có sự công bằng nào khi đội bóng của ông ta luôn có những ngày đẹp nhất để chơi bóng".

Mourinho cho rằng Arsenal được ưu ái quá nhiều trong việc sắp xếp lịch thi đấu của mùa giải.

Nhung lan dau 'vo mom' noi tieng giua Arsene Wenger va Jose Mourinho - Anh 11

Tháng 2.2014

"Đó là nỗi sợ khi thất bại"

Wenger nói trên sự sung sướng khi Arsenal thắng Chelsea và nhìn thấy được vẻ bối rối của Mourinho trên băng ghế huấn luyện.

Nhung lan dau 'vo mom' noi tieng giua Arsene Wenger va Jose Mourinho - Anh 12

Tháng 2.2014

Ông ta là một sự thất bại đặc biệt. Nếu tôi có từng đó thời gian với Chelsea tôi có thể làm được nhiều hơn thế. 8 năm chỉ với 1 lần về nhì? Nếu là tôi, tôi sẽ rời CLB ngay và không bao giờ quay lại nữa"

Mourinho châm chọc vào nỗi đau trắng danh hiệu trong 8 năm của Arsenal.

Nhung lan dau 'vo mom' noi tieng giua Arsene Wenger va Jose Mourinho - Anh 13

Tháng 9.2015

"Ông ta luôn nói chuyện kín với trọng tài trước trận đấu, thậm chí là cả sau trận đấu. Ông ta đẩy những người xung quanh vào các khu kĩ thuật chỉ để có chút thời gian kín với trọng tài. Ông ta luôn khóc vào mỗi buổi sáng cũng như buổi chiều. chỉ thế thôi. Ông ta cũng chẳng làm tốt công việc của mình, chỉ lo giữ ghế để luôn được làm vua. Đó là sự độc tài"

Sau màn suýt ẩu đả trên sân, Mourinho đã nói về Wenger như vậy với sự cay nghiệt.

Nhung lan dau 'vo mom' noi tieng giua Arsene Wenger va Jose Mourinho - Anh 14

Tháng 7.2016

"Có một vài HLV mà lần gần nhất họ vô địch đã là 10 năm trước. Nếu tôi cần 1 vài điều gì đó để chứng minh năng lực của mình, vị trí thứ 4 chẳng nói lên được điều gì cả"

Trước khi mùa giải năm nay bắt đầu, Mourinho đã châm biếm Wenger khi cho rằng Arsenal chỉ loanh quanh ở vị trí được đá UEFA Champions League.

VIỆT HÙNG