(NDHMoney) Ngày 15/4/1912 đã khắc trong ký ức của nhiều người một trong những thảm kịch lớn trong lịch sử. Con tàu huyền thoại Titanic bị chìm, với 2.228 người trên tàu và khoảng 1.500 bị chết. Kể từ đó, những kỷ vật của con tàu thu hút được sự chú ý của nhiều người.

1. Vòng đeo tay đính kim cương Amy

Giá của chiếc vòng này là 200 triệu USD (khoảng hơn 4 nghìn tỷ VND)

Có rầt nhiều bí ẩn xung quanh chiếc vòng, cũng như tên chính xác của người sở hữu chiếc vòng vàng ánh hồng, mặt bạc đính kim cương này. Chiếc vòng đã được phục hồi vào cuối năm 1987. Có rất nhiều suy đoán về chủ nhân của chiếc vòng, có người cho rằng nó thuộc về 2 người có cùng tên trên tàu. Ngoài ra, chiếc vòng tay này còn được dự đoán là tài sản của bà Amanda hoặc Amelia, cả 2 đều có mặt trên tàu.

2. Bản thiết kế của con tàu Titanic

Sau khi xảy ra sự kiện bi thảm của vụ chìm tàu Titanic, những người có chức trách yêu cầu thành lập một đội để tìm hiểu lý do con tàu bị chìm, và bản thiết kế chi tiết của tàu Titanic đã được sử dụng để tìm hiểu lý do tàu bị chìm. Sau đó nó được bán đấu giá ở Anh vào năm 2011 với giá 362.000 USD (hơn 7 tỷ VND) . Bản thiết kế rộng 33 bước chân, được vẽ bằng phấn màu, và bản thiết kế cũng thể hiện các tảng băng trôi như thế nào khi đụng vào tàu và dẫn đến sự sụp đổ của Titanic.

3. Bản thảo viết tay

Là một trong những kỷ vật cá nhân còn tồn tại trong sự kiện bi thảm, bản thảo viết tay này được qua tay nhiều người và có giá trị cao trong các cuộc đấu giá. Tài liệu này hiện nay được biết đến là một lá thư viết tay, được viết vào ngày 10/4. Năm 2012 Adolphe Saafeld và vợ của ông là những người có mặt trên tàu và sống sót sau vụ thảm kịch đã miêu tả lại cuộc hành trình của mình, và những chi tiết trang trí nội thất cùng với thực đơn tỉ mỉ của con tàu. Ông cho biết, chỉ năm ngày sau đó thảm kịch bắt đầu xảy ra và hầu hết những người trên tàu đều bị chết. Bản thảo này được trao tay vào năm 2010 với giá 87.914 USD (khoảng hơn 1 tỷ VND). Ngoài ra, còn có một bức bản thảo thứ hai được viết bởi một bác sĩ phẫu thuật trên tàu, tên là John Edward Simpson. Nó sẽ được bán đấu giá trong năm nay, ước tính giá khoảng 40.000-50.000 USD (từ 840 triệu đến hơn 1 tỷ VND).

4. Thẻ thực đơn ăn trưa

Giá trị ước tính của kỷ vật này là 150.000 USD (khoảng hơn 3 tỷ VND)

Một ngày trước khi thảm kịch xảy ra, hành khách trên tàu đã thưởng thức một bữa tiệc xa hoa. Thực đơn ngày 14/4/1912 bao gồm bốn phần khác nhau cho bữa trưa ngày hôm đó, mỗi phần có rất nhiều sự lựa chọn, và đó cũng là bữa ăn cuối cùng của các hành khách trên con tàu xấu số đó. Bà Washington Dodge và chồng bà, một trong những người sống sót sau vụ chìm tàu, đã giữ nó như một vật gia truyền của gia đình trước khi nó được đem đi đấu giá.

5. Áo phao của tàu Titanic

Khi thảm họa xảy ra, số lượng áo phao không đủ để cung cấp cho hành khách. Một trong số những người còn sống đã đem chiếc áo phao đến một phiên đấu giá, trị giá của chiếc áo phao này là 199.000 USD (khoảng hơn 2 tỷ VND).

6. Hình ảnh hiếm hoi của tàu Titanic

Giá ước tính của bộ sưu tập là 100.570 USD (khoảng hơn 2 tỷ VND)

Những kỷ vật bằng hình ảnh của tàu Titanic thu hút được sự chú ý của các phiên đấu giá tương tự như các kỷ vật ở trên. Có rất nhiều bức ảnh màu của tàu Titanic, nhưng lại có rất ít những bức ảnh đen trắng của con tàu. Bộ sưu tập hình ảnh đen trắng của Nelle và John Snyder, một trong những người còn sống sót sau vụ chìm tàu, đã miêu tả các giai đoạn khác nhau của cuộc hành trình, và đặc biệt là giai đoạn trước khi tàu rời bến cảng.

7. Hộp xì-gà của thuyền trưởng Edward John Smith

Giá của chiếc hộp là 39.967 USD ( khoảng hơn 800 triệu VND)

Thuyền trưởng xấu số của tàu Titanic đại úy Edward John Smith, được biết đến là một người rất thích xì-gà. Khi ông hút xì-gà, ông yêu cầu tất cả mọi người trong gia đình phải im lặng để ông có được khoảnh khắc riêng tư cho mình. Hình ngôi sao trắng trên hộp xì-gà dành cho những đội trưởng tài năng. Hộp xì-gà được làm bằng gỗ óc chó. Ngoài ra, chiếc hộp này mới được phát hiện gần đây, khi một nhà sưu tập tìm thấy nó được bán cho trong một cửa hàng đồ cổ. Chiếc hộp được xác nhận nhờ dòng chữ cái đầu "E J S" trên hộp.