Ung thư tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ và có tỉ lệ tử vong cao. Dưới đây là những kiểu phụ nữ dễ mắc ung thư tử cung mà bạn nên biết.

Người béo

Nhung kieu phu nu de mac ung thu tu cung - Anh 1

Béo phì là nguyên nhân gây ung thư tử cung

Thừa cân, béo phì là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư nhất là ung thư tử cung.

Béo là biểu hiện cho thấy có sự mất cân bằng của nội tiết tố trong cơ thể, lượng mỡ lớn dư thừa đó sẽ làm gia tăng sự tích tụ của estrogen (hormone nữ). Lượng mỡ này còn làm tăng hàm lượng estrogen có trong máu dẫn tới tăng sinh nội mạc tử cung và từ đó sẽ gây ra ung thư.

Người bị xuất huyết tử cung lâu ngày

Nhung kieu phu nu de mac ung thu tu cung - Anh 2

Xuất huyết tử cung khả năng ung thư tử cung cao

Sau khi mãn kinh bạn có dấu hiệu xuất huyết tử cung nghĩ ngay đến khả năng ung thư nội mạc tử cung là rất cao.Cần phải đi khám phụ khoa để sớm phát hiện và đưa ra chữa trị kịp thời.

Người có kinh nguyệt không đều

Nhung kieu phu nu de mac ung thu tu cung - Anh 3

KInh nguyệt không đều có nguy cơ mắc ung thư tử cung

Ở những đối tượng này, do trong khoảng thời gian di nội mạc tử nhận được hormone nữ đơn nhất không có đối kháng progesterone nên sẽ xuất hiện hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung.

Ngoài việc có kinh nguyệt không đều, những phụ nữ có kinh nguyệt lần đầu tiên quá sớm hay quá muộn cũng dễ bị ung thư tử cung hơn vì hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung này.

Do thói quen ăn uống

Nhung kieu phu nu de mac ung thu tu cung - Anh 4

Ăn uống nhiều chất béo nguyên nhân gây ung thư tử cung

Những phụ nữ có thói quen ăn quá nhiều chất béo có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao hơn người có chế độ ăn hợp lý và nhiều rau xanh. Chất béo có tác dụng tích trữ hormone nữ estrogen gây ra tăng sinh nội mạc tử cung thậm chí dẫn tới ung thư. Chế độ ăn uống rất quan trọng, chế độ ăn uống hợp lý, khoa học sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư.

Người bị đái tháo đường, tăng huyết áp

Nhung kieu phu nu de mac ung thu tu cung - Anh 5

Người bị mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp nguy cơ mắc ung thư tử cung

Những phụ nữ bị bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp thường có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao hơn người bình thường.

Sử dụng estrogen ngoại sinh

Nhung kieu phu nu de mac ung thu tu cung - Anh 6

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số phụ nữ sẽ sử dụng riêng estrogen ngoại sinh mà không dùng thêm đối kháng progesterone, điều này sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung của họ thêm cao. Cũng cần lưu ý thêm là những người sử dụng thuốc có chứa estrogen trong thời gian nhất định nhưng nếu có đối kháng progesterone thì nguy cơ mắc bệnh khá thấp.

Người có thu nhập cao và có tri thức

Nhung kieu phu nu de mac ung thu tu cung - Anh 7

Những người có thu nhập cao có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao gấp 2 lần so với người có kinh tế thấp. So với những người nghèo thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung ở những phụ nữ này cao gấp 2 lần. Có thể do kinh tế dư giả nên họ ăn quá nhiều chất béo trong khi lại ít vận động thể lực.

Do di truyền

Nhung kieu phu nu de mac ung thu tu cung - Anh 8

Do ảnh hưởng của nhân tố di truyền, những người mắc bệnh ung thư tử cung thường có người thân có bệnh sử về ung thư cho nên nguy cơ mắc bệnh của họ khá cao.

Theo Sức khỏe gia đình