Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, ngoài các lỗi chạy quá tốc độ, đi vào đường cấm, vượt đèn đỏ… thì lỗi chở hàng hóa cồng kềnh cũng là nguyên nhân gây mất an toàn giao thông.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, ngoài các lỗi thường vi phạm Luật Giao thông đường bộ, như: chạy quá tốc độ, đi vào đường cấm, vượt đèn đỏ, đi không đúng phần đường… thì lỗi chở hàng hóa cồng kềnh, vượt quá giới hạn cho phép cũng là nguyên nhân gây nên nguy cơ mất an toàn giao thông.

Nhung kieu cho hang "on lanh"… - Anh 1

Xe ba gác chở phế liệu, hàng hóa chất cao như núi.

Đặc biệt, thời gian gần đây, tình trạng những chiếc xe chở tôn, sắt siêu dài nhưng không được che đậy cẩn thận gây tai nạn chết người đã trở thành nỗi lo với nhiều người mỗi khi ra đường. Tuy nhiên, việc xử phạt những loại phương tiện này đến nay vẫn chưa có sự quyết liệt.

Nhung kieu cho hang "on lanh"… - Anh 2

Xe chở lá dừa nước khô (trên đường Bùi Văn Hòa, phường Long Bình, TP.Biên Hòa) chiếm hết không gian khiến những phương tiện phía sau không dám vượt lên, còn phía trước thì phải tránh né.

Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản về việc tăng cường quản lý, xử lý nghiêm người điều khiển xe thô sơ, xe 2-3 bánh vi phạm pháp luật giao thông, trong đó cũng chỉ ra trên các tuyến giao thông thuộc địa bàn tỉnh còn tồn tại thực trạng lực lượng chức năng chủ yếu tập trung xử lý đối với vi phạm của xe ô tô, xe máy nhưng ít quan tâm kiểm tra, xử lý đối với vi phạm của các loại xe tự chế, xe thô sơ, xe 2-3 bánh. Vì thế, những chiếc xe “tử thần” vẫn hàng ngày di chuyển nghênh ngang, đe dọa đến an toàn tính mạng của người tham gia giao thông.

Nhung kieu cho hang "on lanh"… - Anh 3

Xe chở tôn sắt mất cân đối, cồng kềnh gây mất an toàn giao thông.

Ngay tại khu vực TP.Biên Hòa, tình trạng xe 2-3 bánh chở hàng cồng kềnh diễn ra nhan nhản trên đường. Chỉ cần các phương tiện cùng lưu thông thiếu quan sát, không kịp tránh né từ xa thì rất có thể xảy ra va chạm bất cứ lúc nào. Bản thân người chở cồng kềnh cũng không quan sát được xung quanh nên khi gặp sự cố rất khó để xử lý, cũng như có biện pháp khắc phục kịp thời. Điều đáng nói, một số người chở hàng vượt quá giới hạn cho phép vẫn vô tư phóng ào ào, lấn tuyến, thậm chí chạy ngược chiều khiến người đi đường phải thon thót giật mình.

Nhung kieu cho hang "on lanh"… - Anh 4

Vừa chở người vừa chở hàng cồng kềnh, khiến nhiều người “ớn lạnh”.

Nhung kieu cho hang "on lanh"… - Anh 5

Một xe ô tô tải chở sắt, thép dài vượt quá thùng xe khoảng 2m, không được che đậy và buộc cẩn thận, phải nhờ người khác giữ nên vô cùng nguy hiểm.

Nhung kieu cho hang "on lanh"… - Anh 6

Xe máy “cõng” xe máy trên quốc lộ 1, đoạn qua phường Long Bình (TP.Biên Hòa).

Nhung kieu cho hang "on lanh"… - Anh 7

Người đi xe máy cuộn dây cáp quanh người, di chuyển khó khăn.

Theo Thanh Hải (Báo Đồng Nai)