Những kiệt tác đá mái vòm giống như những chiếc "cầu vồng" trên đại dương hay trên đất liền của thiên nhiên.

Nhung kiet tac mai vom thien nhien - Anh 1

Mũi đất Gargano Promontory hướng ra biển Adriatic “tạo đà” cho “chiếc ủng” Italy (nước Italy có hình dáng giống một chiếc ủng) thuộc Vườn quốc gia Gargano, tỉnh Foggia, Apulia, đông nam Italy.

Gargano, một địa danh thuộc tỉnh Foggia, Apulia, đông nam Italy gồm một khối núi tách biệt lớn được tạo thành bởi cao nguyên và vài đỉnh núi. Đỉnh cao nhất là Monte Calvo cao 1.065m.

Nhung kiet tac mai vom thien nhien - Anh 2

Tiequa Zerqua (trong tiếng Malta nghĩa là Cửa sổ bầu trời xanh). Đây là mái vòm đá vôi tự nhiên trên đảo Gozo của Malta. Nó nằm gần vịnh Dwejra, Biển Inland, nó được tạo ra sau khi 2 hang đá vôi bị sập.

Nhung kiet tac mai vom thien nhien - Anh 3

Công viên quốc gia vòng cung Arches ở miền đông bang Utah, Mỹ gần sông Colorado là quê hương của hơn 2000 mái vòm cát tự nhiên, bao gồm danh thắng nổi tiếng thế giới mái vòm tinh xảo Delicate Arch. Nơi đây có mật độ mái vòm tự nhiên cao nhất thế giới.

Nhung kiet tac mai vom thien nhien - Anh 4

Những mái vòm trên bờ biển Iceland.

Nhung kiet tac mai vom thien nhien - Anh 5

Mái vòm lỗ khóa Keyhole Arch ở bãi biển Pfeiffer, California. Những tia sáng lưu lại trong hang 5 phút trước khi mặt trời lặn khiến nó như phát sáng, tạo nên một khung cảnh thần tiên tuyệt đẹp, nhất là khi thủy triều dâng cao.

Nhung kiet tac mai vom thien nhien - Anh 6

Cầu Xanh Green Bridge ở xứ Wales là mái vòm thiên nhiên được tạo ra từ đá vôi carbon nằm trong khu bảo tồn bờ biển Pembrokeshire.

Nhung kiet tac mai vom thien nhien - Anh 7

La Portada trên bờ biển Chile, cách phía bắc Antofagasta 18km, là 1 trong 15 tượng đài thiên nhiên nằm trong khu vực được bảo tồn của Chile.

Nhung kiet tac mai vom thien nhien - Anh 8

Đá cánh buồm (Bow Fiddle Rock) là một phiến đá vòng cung tự nhiên ngoài biển khơi ở gần Portknockie bên bờ biển đông bắc Scotland.

Nhung kiet tac mai vom thien nhien - Anh 9

Durdle Door là một mái vòm đá vôi tự nhiên ở bờ biển Jurassic gần Lulworth ở Dorset, nước Anh.

LiLy

(theo Pravda)