Không chỉ có bản năng sinh tồn và duy trì nòi giống, ở động vật cũng có những cảm xúc và hành động thấm đẫm tình người.

Nhung khoanh khac tham dam tinh nguoi cua cac loai dong vat - Anh 1

Những khoảnh khắc thấm đẫm tình người của các loài động vật

Khi nói đến thế giới động vật , phần lớn chúng ta thường nghĩ ngay tới những cuộc tử chiến một mất một còn, những cuộc đấu nhằm tranh giành lãnh thổ, con mồi cũng như bảo vệ gia đình, đồng loại đến cùng.

Bấy lâu nay chúng ta vẫn tưởng rằng, động vật không có ý thức. Tất cả những việc chúng làm đều là chuỗi những bản năng sinh tồn và duy trì nòi giống...

Nhung khoanh khac tham dam tinh nguoi cua cac loai dong vat - Anh 2

Sinh tồn trong thế giới động vật đôi khi đồng nghĩa với những cuộc chiến một mất một còn.

Có thể bạn nhanh chóng kết luận, việc thỏ mẹ xông vào con rắn lớn để bảo vệ đàn con nó trước kẻ thù cũng là một dạng bản năng bảo vệ gia đình ( đọc bài chi tiết ).

Hay một chú cá voi lưng gù con nhỏ bé, dùng hết sức mình để đẩy cá voi mẹ nặng đến 30 tấn ra vùng nước sâu để không chết vì mắc cạn trên một doi cát cũng là tình yêu đầy bản năng khác của loài động vật to lớn nơi đại dương ( đọc bài chi tiết ).

Nhung khoanh khac tham dam tinh nguoi cua cac loai dong vat - Anh 3

Hay là những khoảnh khắc tình yêu đầy bản năng giữa chúng.

Charles Darwin (1809 - 1882), tác giả cuốn "Nguồn gốc muôn loài" (1859), đã từng kết luận rằng "Nếu loài người chúng ta có cái gì thì các loài động vật khác cũng có cái đó".

Nhận định này được các nhà thần kinh học nổi tiếng của Mỹ (là David Edelman, Philip Low và Christof Koch) củng cố thêm trong cuộc họp tại một thành phố của Mỹ rằng: Những loài động vật không phải con người (non-human animals) đều có ý thức.

Nếu những nhận định này còn khiến bạn nghi hoặc; hay câu hỏi "Động vật có ý thức không?" còn để ngỏ bấy lâu nay thì mời bạn tự kiểm chứng bằng những khoảnh khắc thấm đẫm "tình người" của các loài động vật mà chúng ta mà may mắn ghi lại được.

Không chỉ là gấu mẹ cứu gấu con bị rớt xuống hồ, không đơn giản là cả đàn voi trưởng thành tìm cách cứu một chú voi con sa vào đầm lầy.

Video này cho chúng ta cái nhìn hoàn toàn khác về thế giới động vật và cái gọi là những "kẻ thù không đội trời chung".

Bạn hãy xem để thấy rằng, động vật cũng có những cái "tình" như con người chúng ta.

Video 1:

Những khoảnh khắc thấm đẫm "tình người" trong thế giới động vật. Video: RabbaniansID.

Hãy nhìn vào đôi mắt của chú mèo và voi mẹ khi chứng kiến đứa con của mình xa rời sự sống, nếu tinh ý, bạn sẽ nhận thấy đôi mắt buồn ấy như một sự khóc thương vô hạn.

Nhung khoanh khac tham dam tinh nguoi cua cac loai dong vat - Anh 4

Động vật cũng có cảm xúc như con người chúng ta vậy.

Chúng kém may mắn khi không thể gào khóc như con người chúng ta. Nhưng chính sự im lặng đến vô cùng ấy cho chúng ta thấy, không chỉ ý thức thôi đâu, động vật còn có cả cảm xúc nữa.

Đó là sự tức giận khi kẻ thù gây nguy hiểm cho gia đình, là sự lo lắng khi đàn con gặp nạn, là sự thương tiếc vô hạn khi đồng loại và các con của chúng ra rời sự sống...

Động vật rất "tình", hãy tin tôi, có chăng, chúng ta không biết rõ vì chúng không thể thể hiện cảm xúc ra bên ngoài như chúng ta.

Thế giới mà chúng ta đang sống quả thực ẩn chứa quá nhiều điều kỳ diệu. Không tin, bạn hãy thử "chậm" lại một chút, tôi chắc, bạn sẽ đủ tinh tế để nhận ra.

Video 2: 7 khoảnh khắc động vật cứu động vật khỏi "tử thần"

theo Trí Thức Trẻ