Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Nhung khoanh khac dang nho nhat trong cuoc 'dau khau' truc tiep lan 2 giua Trump - Clinton - Anh 1

Hai ứng cử viên "đấu khẩu" trong phiên tranh luận (ảnh: Twitter)

Vào tối 9/10, cuộc tranh luân trực tiếp giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2016 đã diễn ra tại thành phố St. Louis, bang Missouri. Cả Donald Trump và Hillary Clinton đều bước vào cuộc tranh luận với ám ảnh về những vụ bê bối cá nhân mang tính “thâm cung bí sử” trong quá khứ.

Với Trump là “quả bom” video ghi lại những lời nói thô thiển của tý phú này nhằm vào phụ nữ, trong khi Clinton phải đối mặt với những cáo buộc lên quan đến vụ scandal sử dụng thư điện tử cá nhân đề giải quyết việc công trong khoảng thời gian giữ chức vụ Ngoại trưởng.

Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của cuộc tranh luận này, theo phân tích của tờ Politico.

Hai ứng cử viên không bắt tay nhau

Ngay từ khi cuộc tranh luận còn chưa bắt đầu, hai ứng cử viên đã thể hiện thái độ thiếu thiện chí với nhau một cách rõ ràng. Trong sự ngỡ ngàng của khán giả có mặt trong khán phòng cùng hàng triệu người xem qua truyền hình, ông Trump và bà Clinton không tiến tới bắt tay nhau mà nhanh chóng tiến về vị trí của mình, sau khi chào khán giả.

Trump liên tục “đánh trống lảng”

Khi bị người dẫn chương trình Anderson Cooper dồn ép về đoạn video ông khoe về những hành vi dung tục đối với phụ nữ bị rò rỉ hôm 6/10, Trump chối đây đẩy rằng mình đã không hề nói những lời lẽ thiếu đứng đắn như vậy. Tuy nhiên, ứng cử viên của đảng Cộng hòa thừa nhận rằng: "Đây là một cuộc nói chuyện trong phòng kín... Tôi chắc chắc không tự hào gì về nó".

Sau đó, Trump "lảng tránh" từ câu chuyện video năm 2005 một cách đột ngột sang chủ đề khác bằng cách nói "tôi sẽ hạ gục IS, tôi sẽ tiêu diệt IS". Ông cũng nói về một số cam kết như "xây dựng các thành phố tốt hơn cho người Mỹ gốc Phi và gốc Latin", "xây dựng đất nước chúng ta an toàn hơn".

Clinton bình luận đoạn video của Trump

“Tôi đã dành rất nhiều thời gian nghĩ về những thứ chúng ta đã nghe thấy và nhìn thấy trong suốt 48 giờ qua. Các bạn biết đấy, với những ứng cử viên Tổng thống trước đó của đảng Cộng hòa, tôi chỉ phản đối các họ trên các lĩnh vực chính trị, chính sách và quy tắc, chứ chưa bao giờ đặt nghi vấn về năng lực của họ. Donald Trump thì lại khác,” bà Clinton cho biết.

Khi thấy Trump đang có ý định “cướp lời”, bà Clinton lên tiếng đáp trả: "Trump nói đoạn phim không phản ánh ông ta, nhưng tôi nghĩ rằng nó chính xác đã lột tả con người Trump. Từ suốt chiến dịch tranh cử, ông ấy liên tục có những lời lẽ tấn công, hạ nhục phụ nữ, bôi nhọ cựu hoa hậu hoàn vũ.”

Trump công khai tấn công cựu Tổng thống Bill Clinton

Mặc dù liên tục lảng tránh về những hành vi thô thiển nhằm vào phụ nữ trong quá khứ, Trump lại công khai tấn công ông Bill Clinton: "Những điều ông ta đã làm đối với phụ nữ là chưa từng có trong lịch sử chính trị". Trump cũng cáo buộc bà Hillary đe dọa "các nạn nhân" của ông Clinton. Lời cáo buộc của ông Trump nhận được rất nhiều lời vỗ tay tán thưởng của những người tham gia theo dõi trực tiếp cuộc tranh luận.

Clinton trích dẫn câu nói của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama

Tuy vậy, bà Clinton đáp lại những cáo buộc của đối thủ bằng một sự im lặng. “Đầu tiên, hãy để tôi bắt đầu bằng cách nói rằng ông ta đã nói ra quá nhiều thứ không đúng sự thật, nhưng đây là cách ông ta chọn để chạy đua vào Nhà Trắng. Ông ta quyết định những điều cần nói thay vì trả lời câu hỏi của mọi người và đề ra những bản kế hoạch đưa đất nước của chúng ta phát triển hơn. Đó là lựa chọn của ông ta,” cựu Ngoại trưởng Mỹ trình bày.

Sau đó, bà Clinton nhận được tràng pháo tay vang dội từ những người có mặt trong hội trường bằng cách dẫn ra một câu nói của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama nhằm ngầm tấn công Trump. “Khi nghe thấy những lời nói như vậy, tôi lại nhớ đến điều mà người bạn Michelle Obama của tôi từng khuyên bảo: Khi họ ở dưới thấp, chúng ta ở trên cao.”

Trump: Clinton là “quỷ dữ”

Trump nhắc lại những cáo buộc thiếu căn cứ rằng bà Clinton là người bắt đầu chiến dịch nghi ngờ giấy khai sinh của Tổng thống Barack Obama. "Bà nợ Tổng thống Obama một lời xin lỗi", Trump nói và khẳng định rằng, bà Michelle Obama không hề là bạn với bà Clinton.

Bên cạnh đó, Trump tố cáo bà Clinton giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ năm nay bằng cách gian lận. Ông cũng tỏ ra ngạc nhiên khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders – một trong số những ứng cử viên tranh cử cho vị trí đại diện của đảng Dân chủ, ủng hộ “quỷ dữ”, ám chỉ bà Clinton.

Donald Trump dọa “bỏ tù” Hillary Clinton

Khi bị bà Clinton “vặn vẹo” về đoạn video gây sốc với những lời lẽ thô thiển về phụ nữ của Donald Trump và yêu cầu ông phải xin lỗi, tỷ phú bất động sản đã phản pháo lại và cho rằng khi nói về "xin lỗi", chính bà Clinton phải xin lỗi người dân Mỹ về hàng chục nghìn email cá nhân mà bà đã xóa.

Ông Trump tuyên bố rằng nếu ông trúng cử Tổng thống Mỹ, ông sẽ cho mở một cuộc điều tra đặc biệt về vụ bê bối của bà Clinton, rằng bà nên cảm thấy xấu hổ về điều đó.

Đặc biệt, khi bà Clinton nói: "Thật may là người có tính cách như ông Trump không phụ trách việc hành pháp của đất nước ta", tỷ phú đã nổi nóng đáp trả rằng: "Bởi vì nếu thế bà đã phải ngồi tù rồi".

Đề xuất cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ của Donald Trump

Khi người điều phối nêu lên một câu hỏi cho Trump về chính sách cấm cửa người Hồi giáo của ông. Trump nhấn mạnh, việc cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ là nhằm ngăn chặn kế hoạch “Con ngựa thành Trojan” lớn nhất từ trước đến nay: “Tôi không muốn tiếp nhận hàng trăm nghìn người Syria đến Mỹ trong khi chúng tôi không biết gì về họ cũng như về tình yêu của họ đối với nước Mỹ”.

Sau đóm một phụ nữ đạo Hồi đặt câu hỏi chung cho cả 2 ứng viên về sự kỳ thị Hồi giáo và cách họ giúp những người Hồi giáo vượt qua tình trạng này. Lúc này, tỷ phú New York tỏ ra dịu giọng hơn và cho rằng: “Những người theo đạo Hồi cần báo cáo với giới chức Mỹ nếu họ chứng kiến các hành vi thù hằn nhàm vào mình. Nếu họ không làm vậy, nước Mỹ sẽ gặp rất nhiều vấn đề khó khăn”.

Trump khẳng định có trốn thuế trong suốt 2 thập kỷ qua

Liên quan đến cáo buộc trốn thuế thu nhập cá nhân với khoản tiền lên tới gần 1 tỷ USD, Trump khẳng định, ông chỉ công bố sau khi Chính phủ kết thúc việc kiểm toán thuế và nhấn mạnh: “Tôi chắc chắn đã từng làm vậy.”

Trump: Pence không nói chuyện với tôi

Trump tỏ ra không mấy hài lòng với những bình luận của “phó tướng” Mike Pence trong cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên phó Tổng thống, được tổ chức vào ngày 4/10 vừa qua. Tại cuộc tranh luân đó, ông Pence cho rằng cuộc nội chiến ở Syria cần phải được giải quyết bởi quân đội Mỹ thay vì sự can thiệp của Moskva – một quan điểm trái ngược với sự ủng hộ của Trump dành cho chính quyền Tổng thống Nga Putin.

“Tôi và ông ta vẫn chưa nói chuyện, tôi không đồng ý với ông ấy,” Trump khẳng định. “Ngay bây giờ, Syria đang chiến đấu chống lại IS,” ứng cử viên đảng Cộng hòa dường như ủng hộ các hành động quân sự của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tại Syria.

Trump: Trái tim của Clinton chứa đầy hận thù

“Trái tim của bà ta chứa đầy hận thù,” Trump không ngần ngại xỉa xói đối thủ. Phát ngôn này của tỷ phú New York được cho là nhằm vào những bình luận của bà Clinton về những người ủng hộ ông. Trước đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã gọi những người này là “một mớ những kẻ đáng thương” trong một sự kiện vận động tranh cử.

Trước những lời công kích của Trump, bà Clinton đã phải lên tiếng trấn an: “Tôi xin lỗi vì những lời tranh luận của tôi bị coi là nhắm vào những người ủng hộ, chúng dành cho ông ta, cùng với chiến dịch tranh cử gây chia rẽ cũng như những kích động mang tính thù hằn không chỉ nhằm vào phụ nữ của ông ta, mà nhằm vào những người dân Mỹ.”

Vân Hồng (theo Politico)