Trong kỷ nguyên công nghệ, kẻ thù của thần tình yêu Cupid không còn là những tên mang họ Sở (Sở Khanh) mà là cả thế giới ảo như: thư rác, facebook, nhiễm e-card…

Nhiễm e-card

Thiệp chúc mừng trực tuyến là phương tiện để các đối tượng lừa đảo xâm nhập vào máy tính của bạn, lan truyền những phần mềm độc hại giúp chúng hack các tài khoản ngân hàng và dữ liệu quan trọng. Vì vậy, bạn không nên click vào các thiệp chúc mừng đến từ những người giấu tên. Ngay cả khi đã biết tên người gửi, bạn vẫn cần vào trang web của công ty thẻ để đọc nó. Bởi e-card sẽ cung cấp hợp pháp một tin nhắn thông báo mã xác nhận cho phép người nhận thẻ mở món quà chúc mừng tại trang web đó.

Gotchas Google

Các đôi yêu nhau thường mua những món quà trực tuyến để thể hiện tình cảm trong dịp Valentine. Tuy nhiên, họ không vào trực tiếp các trang bán lẻ mà lại tìm kiếm thông qua Google. Những kẻ lừa đảo đã nhân cơ hội này tạo ra các trang web giả mạo, bán hàng giả hoặc thu thập thông tin thẻ tín dụng của khách hàng. Vì vậy, bạn hãy mua sắm trực tuyến trên những trang bán lẻ uy tín, gõ địa chỉ cụ thể thay vì tìm từ khóa thông qua công cụ tìm kiếm.

Bạn bè trên Facebook

Trong ngày Valentine, bạn hãy “đề cao cảnh giác” với những bức thư tình lãng mạn, những bài thơ hay tin nhắn của những người mà bạn quen biết qua các phương tiện truyền thông. Đó có thể là thủ đoạn lừa đảo, bởi kèm theo lời nhắn nhủ yêu thương là những phầm mềm độc hại. Vì vậy, hãy cẩn trọng khi mở các tin nhắn từ Facebook với tiêu đề chung chung như Chào mừng Valentine, Chào mừng người đặc biệt ngay cả khi đã biết người gửi. Một số ứng dụng giả mạo và độc hại có thể được truyền nhanh chóng dựa vào danh sách bạn bè của bạn.

Thủ đoạn lãng mạn

Hacker thường ghé thăm các trang mạng hẹn hò hay các phòng chát rồi giả mạo hình ảnh, danh tính một công ty hoặc đối tượng nào đó để lừa phỉnh bạn, nhất là vào dịp valentine, nhu cầu mua quà hay du lịch tăng mạnh. Chúng sẽ gạ gẫm bạn chuyển tiền cho chúng. Vì vậy, bạn cần cảnh giác với những trường hợp như vậy. Hãy tìm hiểu cụ thể và dè chừng với những đối tượng cung cấp quá nhanh thông tin cho mình để tránh bị lừa đảo.