Từ thông tin do Công an quận Hà Đông, Hà Nội cung cấp và đề nghị phối hợp tìm đối tượng trộm cắp tài sản tại Làng Việt kiều châu Âu, quận Hà Đông, Hà Nội, bằng biện pháp nghiệp vụ, những cán bộ làm công tác tra cứu hồ sơ thuộc Cục Hồ sơ Cảnh sát nhân dân (Cục C53) đã có trong tay tên, tuổi và đặc điểm nhân dạng đối tượng truy nã với bản “lý lịch đen”.

Dấu vết để lại hiện trường cùng với những bằng chứng thu thập được từ công tác xác minh của cơ quan điều tra, từ hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát cho thấy, đối tượng trộm cắp chính là Đoàn Văn Quản, 34 tuổi, trú tại huyện Thanh Miện, Hải Dương đã từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Đó chỉ là một trong số những công việc mà cán bộ, chiến sỹ Cục C53 đã làm.

Vừa tìm lại hồ sơ vụ án Nguyễn Đình Mưu (còn có tên gọi khác là Míu), trú tại Quảng Hòa, Cao Bằng phạm tội giết người, cướp tài sản công dân trong kho tư liệu là những chiếc tủ nhiều ngăn, Thiếu tá Đặng Huy Khánh, Đội trưởng Phòng 4 Cục C53 đã kể cho chúng tôi nghe chuyến công tác về tỉnh miền núi Cao Bằng của anh và Trung tá Nguyễn Xuân Trường, cán bộ Phòng 1 Cục C53.

Đó là thời điểm cuối năm 2011, đoàn công tác của Cục C53 lên đường đi Cao Bằng trong tiết trời mưa rét. Đến nơi, việc đầu tiên của các anh chính là phối hợp cùng Công an tỉnh Cao Bằng lật giở lại hồ sơ vụ án liên quan đến đối tượng Nguyễn Đình Mưu đã bị chôn vùi 25 năm qua. Khó khăn đầu tiên chính là vụ việc đã xảy ra lâu, mất hai ngày trời, dù đã cố công tìm nhưng hồ sơ vụ án mang tên Nguyễn Đình Mưu vẫn chưa được tìm thấy.

Trước chuyến đi, Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ, Cục trưởng Cục C53 đã dặn dò kỹ lưỡng rằng kết quả xác minh lần này rất quan trọng, chứng minh việc đối tượng gây án tại Đắc Nông có phải là đối tượng Nguyễn Đình Míu, còn có tên gọi khác là Mưu là đối tượng đã trốn truy nã suốt mấy chục năm qua… Trăn trở về nhiệm vụ chưa hoàn thành khiến tổ công tác ăn không ngon, ngủ không yên.

Trong lần trò chuyện với một đồng chí lãnh đạo Văn phòng cơ quan điều tra Công an tỉnh công tác đã lâu năm ở tỉnh Cao Bằng, đồng chí này chợt nhớ ra rằng, gây án cùng với Míu năm đó còn một đối tượng khác tên là Trụ.

Từ chi tiết này, tổ công tác Cục C53 và cán bộ, chiến sỹ Phòng PC53 Công an tỉnh Cao Bằng lại tỷ mẩn tìm kiếm trong kho tư liệu và đã tìm ra hồ sơ lưu vụ án Nguyễn Đình Trụ, 47 tuổi, trú tại huyện Quảng Hòa, Cao Bằng.

Lật lại hồ sơ vụ án, tháng 8/1987, đối tượng Trụ và Mưu đã giết chết 2 quân nhân coi kho thuộc Huyện đội Trà Lĩnh, Cao Bằng.

Sau khi gây án, Nguyễn Đình Trụ đã đến Công an huyện Quảng Hòa, Cao Bằng đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội và mang theo một khẩu súng AK. Khẩu súng này, Trụ khai là do Mưu cướp được. Tháng 3/1988, Công an tỉnh Cao Bằng đã truy nã đối tượng Nguyễn Đình Mưu…

Cán bộ Phòng 4 Cục Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát tra cứu hồ sơ phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đó là chuyện của 25 năm về trước còn mục đích chuyến đi lên Cao Bằng lần này xuất phát từ một vụ án xảy ra tại Hạt Kiểm lâm một huyện thuộc tỉnh Đắk Nông. Trong khi trộm cắp và bị bắt về Hạt Kiểm lâm, mặc dù lấy tên là Míu nhưng có lẽ do lo sợ lực lượng Công an có thể sẽ vạch trần tội ác được che giấu suốt 25 năm qua, đối tượng đã tự sát.

Việc xác định đối tượng Míu có phải là đối tượng truy nã Mưu không hay đối tượng Nguyễn Đình Mưu vẫn còn lẩn trốn ngoài xã hội đã được CQĐT và Phòng PC53 Công an tỉnh Đắk Nông gửi công văn đến Cục C53 để xác minh. Tuy nhiên, qua xác minh bước đầu, đối tượng Mưu không có trong kho tư liệu do Cục C53 quản lý.

Và không uổng chuyến đi Cao Bằng lần này của tổ công tác, các anh đã có đủ căn cứ xác định đối tượng Nguyễn Đình Mưu và đối tượng tự sát tại Hạt Kiểm lâm ở tỉnh Đắk Nông là một.

Một câu chuyện được cán bộ Phòng 4 Cục C53 nhắc tới chính là việc tìm ra đúng đối tượng truy nã khi đã thay tên, đổi họ, giúp ích cho CQĐT trong hoạt động tố tụng, xử lý vụ án, xử lý đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm.

Năm 2010, tại thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười xảy ra vụ tráo vàng giả lấy vàng thật gây xôn xao dư luận. Khi bị CQĐT Công an huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối tượng gây án khai là Nguyễn Thị Kim Liên, 37 tuổi, quê quán tại tỉnh Bình Dương, lang thang không nơi cư trú.

Quá trình mở kho dữ liệu do Cục C53 quản lý, bằng biện pháp nghiệp vụ, cán bộ Phòng 4 Cục C53 đã phát hiện đối tượng khai man họ tên và đi đến kết luận, đối tượng gây án không phải là Nguyễn Thị Kim Liên mà thị chính là Huỳnh Thị Tuyết Vân, 34 tuổi, trú tại tỉnh Bến Tre. Cũng bằng biện pháp nghiệp vụ, Cục C53 đã kết luận, đối tượng Vân đã có 1 tiền án từ năm 2004 đã gây ra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm bị Công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ, Vân đang mang trên mình 1 lệnh truy nã.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52), năm 2012, lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP) toàn quốc đã phối hợp truy bắt, vận động đầu thú, thanh loại được 11.267 đối tượng truy nã (ĐTTN).

Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm do Bộ Công an phát động, từ ngày 15/12/2012 đến ngày 15/3/2013, toàn quốc đã bắt, vận động đầu thú, thanh loại được 2.575 ĐTTN. Trong thành tích đó có kết quả từ sự phối hợp chặt chẽ giữa công tác TNTP và công tác hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát.

Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ, Cục trưởng Cục C53 cho biết, thời gian qua, Cục C53 và Cục C52 đã đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, khai thác thông tin ĐTTN, truy tìm. Tra cứu, bổ sung thông tin ĐTTN, đình nã vào cơ sở dữ liệu và cung cấp thông tin ĐTTN. Công tác truy nã ngày càng gắn bó hơn với công tác hồ sơ nghiệp vụ, phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả…