NSƯT Phạm Bằng với nét mặt tưng tửng và cái đầu hói đặc trưng qua từng vở diễn đã để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng khám giả hâm mộ.

Nghệ sĩ ưu tú Phạm Bằng vừa trút hơi thở cuối cùng vào 20h tối ngày 31/10, hưởng thọ 85 tuổi khiến nhiều người xót xa và nhớ về những hình ảnh từng gây ấn tượng sâu đậm của ông trong lòng công chúng.

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 1

NSƯT Phạm Bằng sinh 1931 tại Hà Nội, bố ông mất sớm, một tay mẹ của cố nghệ sĩ nuôi ba người con ăn học. Khi biết con trai theo nghệ thuật mẹ ông kịch liệt phản đối. Ít người biết rằng trong suốt những năm làm nghề, mẹ của NSƯT Phạm Bằng chưa từng đến rạp xem con trai biểu diễn.

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 2

Nhắc đến NSƯT Phạm Bằng, khán giả không thể nào quên những vai diễn trào lộng của ông, dặc biệt trong chương trình Gặp nhau cuối tuần, Phạm Bằng đã hóa thành những “sếp to” “sếp nhỏ” đã trở thành những vai diễn mang tính độc quyền của ông.

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 3

Khi vào vai sếp trong các tiểu phẩm hài, Phạm Bằng sử dùng lối diễn cường điệu, cùng giọng nói đặc trưng và cách nhấn nhá câu từ, điệu bộ lúc trịnh thượng lúc phớt lờ đã làm cho khán giả không thể nhịn cười.

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 4

Nhân vật do Phạm Bằng thủ vai luôn mang những thông điệp châm biếm chỉ trích những thói hư tật xấu của một bộ phận trong xã hội.

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 5

Tên tuổi của nghệ sĩ Phạm Bằng gắn liền với các tiểu phẩm hài từ hồi đóng Gặp nhau cuối tuần. Sau này, ông có tham gia 2 lần trong Gặp nhau cuối năm vai Táo Văn nghệ năm 2005 và Táo Tài nguyên môi trường năm 2006.

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 6

Nghệ sĩ Phạm Bằng còn thường được giao các vai có trọng trách lớn trong xã hội thời xưa. Cách diễn của ông tự nhiên, tạo nên tiếng cười sâu cay và khó quên với người xem.

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 7

Hình ảnh lý trưởng đã gắn liền với nhiều vai diễn của nghệ sĩ Phạm Bằng. Sau hàng chục năm lăn lộn với nghề, ông chưa lên nghệ sĩ nhân dân. Nhưng ông luôn tâm niệm, vị trí trong lòng khán giả mới là điều quan trọng hơn cả danh vị.

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 8

Nghệ sĩ già còn được người hâm mộ nhớ đến bởi quán bánh trôi tàu ở 30 Hàng Giầy, Hà Nội.

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 9

Nghệ sĩ Phạm Bằng trong ngôi nhà trên tầng hai thuộc phố Hàng Giầy, nơi gia đình ông sống 60 năm qua. Ông là người gốc Hà Nội, sống giản dị, chừng mực nên được đồng nghiệp yêu quý.

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 10

Thước phim hiếm hoi trong vở "Hồn Trương Ba da hàng thịt" với sự góp mặt của nghệ sĩ Phạm Bằng.

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 11

Ông mang cái "sợ vợ" rất đời của mình lên màn ảnh. Tiểu phẩm "Đóng dấu" lần đầu ghi dấn ấn Phạm Bằng với vai "sếp hói".

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 12

Là nghệ sĩ đã cao tuổi những NSƯT Phạm Bằng lại có duyên đóng cặp với nhiều cô bồ, cô vợ trẻ trên màn ảnh như Vân Dung, Thu Hương (Hương Tươi), Kim Oanh hay Minh Hằng...

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 13

Ông từng chia sẻ: “Tôi không hiểu sao tuy tôi đã cao tuổi nhưng các cô ấy rất thích đóng chung với tôi. Tôi đã đóng với các cô ấy 7-8 năm nay. Lần nào gặp các cô ấy cũng trêu, “con thích đóng với bố lắm””.

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 14

Điều thú vị là dù đóng cặp với nữ diễn viên nào, nghệ sĩ Phạm Bằng cũng mang tính cách “sợ vợ” ngoài đời thực của mình vào nhân vật khiến người xem cảm thấy vô cùng gần gũi, đồng cảm.

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 15

Tiếng cười của nghệ sĩ Phạm Bằng không đơn giản chỉ để mua vui cho khán giả mà còn mang những giá trị nghệ thuật, góp phần chống lại những hiện tượng tiêu cực đang diễn ra hàng ngày trong cuộc sống.

Nhung hinh anh cua Pham Bang khien khan gia khong the nao quen - Anh 16

Suốt hơn một thập kỷ qua, NSƯT Phạm Bằng đã đóng góp không nhỏ cho nền nghệ thuật nước nhà. Thậm chí ở độ tuổi ngoài 80 ông vẫn miệt mài đi diễn bằng xe máy, mải miết trên những con đường nhỏ trên phố phường Hà Nội.

Lily (tổng hợp)