Chúng tôi gặp và hỏi ông về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Như chạm đúng mạch nguồn cảm xúc và nôĩ lòng thầm kính, ông đã bật khóc.

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Tường vơí bức ảnh quý ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ bên Đại tướng. (Ảnh: Võ Thành/Vietnam+)

“Tôi nghĩ, cuộc đơì mình thật may mắn vì có Đại tướng. Ngươì ra đi, tôi như mất đi ngươì cha, ngươì ông, mất đi một điểm tưạ tinh thần trên cuộc đơì vốn nhiêù chông chênh này” - nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Tường đã bắt đâù câu chuyện về Đại tướng như vâỵ.

Sinh năm 1952, ông Tường quê ở làng Lộc An, xã An Thủy (Lệ Thủy-Quảng Bình) được nhiêù ngươì biết đến thông qua nhiêù tác phẩm viết về ngươì lính và chiến tranh cách mạng.

Trong đó, có nhiêù tác phẩm được giải thưởng lớn trong các cuộc thi như "Hôì ức một binh nhì", "Chiêù hải cảng", "Ngươì đàn bà không hóa đá", "Gót lữ đoàn"

Ở Quảng Bình, có lẽ ông là nhà văn, nhà báo đặc biệt được nhiêù lần gần Đại tướng và có nhiêù bài viết sâu sắc, cảm động, chạm đến nôĩ lòng nhất về Ngươì…

Liêù mình vượt sông để được nhìn Đại tướng

Ông kể năm lên 7 tuôỉ, tôi đã liêù mình vượt sông chỉ để được nhìn Đại tướng. Nhà của ông Tường cách nhà Đại tướng chỉ đúng hơn 100m của sông Kiến Giang.

Năm 1959, năm năm sau ngày Ký hiệp định Geneva, khắp nơi vang dâỵ bài ca hòa bình và âm hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ “lâỹ lừng năm châu, chấn động địa câù,” Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về thăm quê. Hôm âý, đang tắm dươí sông Kiến Giang cùng các bạn, câụ bé Tường (lúc âý lên 7 tuôỉ) nghe tiếng xe ôtô, tiếng hô vang "Đại tướng, Đại tướng về thăm quê".

Nhìn qua bờ sông, phía hưũ ngạn, câụ bé Tường thâý trên đường cái quan từ trung tâm huyện Lệ Thủy đang đổ về phía làng An Xá, xã Lộc Thủy (quê hương của Đại tướng) cả một dòng ngươì. Không một giây suy nghĩ, câu bé đã liêù mình, nhoài ngươì bơi vượt sông để được hòa vào dòng ngươì âý, biết đâu được nhìn thâý Đại tướng.

Ông Tường tâm sự như bất kỳ đưá trẻ nào ở huyện Lệ Thủy, 7 tuôỉ ông đã biết bơi đủ chiêù rộng của con sông Kiến Giang nhưng chưa đủ can đảm vượt qua mà chỉ ra giưã dòng là bơi trở lại ngay làng mình. Và hôm âý, vì lòng ngưỡng mộ, vì tính hiêú kỳ, ông đã liêù mình bơi vượt sông và cũng đã kịp nhìn thâý Đại tướng khoảng 10 giây.

Đại tướng đứng thẳng lưng trên xe mui trần, mặc binh phục, mũ kepi, cánh tay gấp, ngón bàn tay duôĩ thẳng đưa ngang vành mũ chào quê hương, chào đồng bào...

“Hình ảnh âý gây ấn tượng mạnh trong tâm hồn trẻ thơ của tôi, đến nôĩ mươì năm sau tôi nhập ngũ, môĩ lần chào theo quân lệnh tôi đêù cố gắng cho thật giống Đại tướng vơí cánh tay gập đúng góc độ, duôĩ thẳng các ngón tay trên vành mũ, dồn tâm tưởng vào lá quân kỳ” - nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Tường tâm sự.

“Quảng Bình là nhà tôi, khi nào rảnh thì tôi về”

Trong cuộc đơì của mình, sau khi bước chân vào quân ngũ, rôì trở thành nhà văn, nhà báo, Nguyễn Thế Tường có nhiêù cơ hôị được gần Đại tướng nhưng có lẽ lắng động trong tận sâu thẳm tâm hồn ông là 21 ngày đặc biệt năm 1992, trong vai trò một ngươì làm truyền hình cho Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, ông đã theo sát Đại tướng trong lần về thăm quê.

Ông Tường kể 16 giờ 30 phút một ngày cuôí tháng tư trên đỉnh Đèo Ngang, nắng vàng như rải mật, Đại tướng cùng phu nhân Đặng Bích Hà, con gái Võ Hồng Anh cùng các sỹ quan tùy tùng như đại tá Tâm, đại tá Huyên…bước xuống đèo Ngang.

Ba phút sau cả đoàn đón tiếp và đoàn của Đại tướng đã hòa cùng nhau lặng nhìn về dải đất Quảng Bình, phía Nam đèo Ngang mềm mại thân thương nhưng dường như chưa được đánh thức.

Nhìn Đại tướng lặng lẽ ngắm ánh chiêù hắt xuống con đường, ông Tường chợt nghĩ Đại tướng từ ngày rơì quê nhà Lệ Thủy vào Huế học trường Quốc học, ra Thăng Long mở trường tư thục, làm thâỳ, làm Tướng có bao nhiêu lần ông vượt Hoành Sơn. Và đây là lần về thăm quê dài ngày nhất ở tuôỉ thượng thọ mà như dân gian nói là chuyến dôí già nên gương mặt của Đại tướng không giâú nôỉ vẻ xúc động.

(Đại tướng thăm bà Phạm Thị Nghèng, xã Quang Phú, Đồng Hơí, tỉnh Quảng Bình- Anh hùng Lao động thơì đôỉ mơí. Ảnh: Võ Thành/Vietnam+)

Trong chuyến về thăm âý, Đại tướng đã đến thăm 5 huyện ở tỉnh Quảng Bình. Đến đâu ông cũng được quân dân nhiệt liệt đón chào và ngưỡng mộ.

Có ngày ông du ngoạn trên sông Nhật Lệ, ghé thăm bậc danh sỹ Nguyễn Tú ở Bảo Ninh, đi lại rất lâu trên các doi cát nơi cưả sông Nhật Lệ, ghé thăm động Phong Nha, tiếp đoàn thám hiểm Hang động Hoàng Gia Anh đang khảo sát động, làm việc vơí cán bộ chủ chốt ở địa phương.

Về thăm khu vườn, căn nhà xưa mơí được phục dựng, Đại tướng tha thẩn dươí cành khế, gốc mít, ngôì trầm ngâm bên dòng sông Kiến Giang hiền hòa như để ôn lại thơì thơ âú xa lắc của mình-ông Tường kể.

Và rôì 21 ngày thăm quê hương chẳng mâý chốc cũng trôi nhanh khi mà tấm lòng ngươì dân quê còn muốn Đại tướng ở lại lâu hơn nưã. Buôỉ chia tay, trơì đất như giao hòa phảng phất mưa rào nhẹ và se lạnh làm cho lòng ngươì đưa tiễn càng thêm lưu luyến.

Trên đỉnh Đèo Ngang, mũi xe hướng ra Bắc. Đại tá Tâm mở dù che Đại tướng. Mọi ngươì nhường chỗ cho ông Tường cùng anh em kíp truyền hình làm việc.

- Thưa Đại tướng, nơi đây là thước đất cuôí cùng của quê hương Quảng Bình, xin Đại tướng đôi lơì vơí cán bộ nhân dân - ông Tường đặt câu phỏng vấn.

- Đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lơì, căn dặn nhiêù điêù từ học tập, sản xuất, cho đến đoàn kết thương yêu trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân. Đại tướng bảo nhân dân Quảng Bình cố gắng học tập tấm gương Bác Hồ để tu dưỡng đạo đức, nhân cách. Đại tướng thân ái gưỉ lơì chào bà con…

Ông Tường kể, đến câu thứ hai thì như một cái máy ông bất chợt hỏi Đại tướng rằng: Thưa Đại tướng, xin Đại tướng một lơì hẹn họ ngày tái ngộ? Đại tướng trả lơì ngay:

- Tôi có phải trai gái yêu nhau gì đâu mà hẹn hò. Quảng Bình là nhà tôi, khi nào rảnh thì tôi về nhà.

Không gian trên đỉnh Hoành Sơn như bất chợt ngưng lại, đám đông đưa tiễn yên lặng như tờ để lắng nghe từng lơì gọn, ngắn, bình dị mà sâu sắc, đâỳ chất giọng Lệ Thủy của ông.

Biết được cảm xúc, dòng hôì ức của ông Tường chắc hẳn còn dài, ngắt dòng hôì ức âý, chúng tôi hỏi: "Sau 21 năm kể từ buôỉ chia tay đâỳ cảm xúc âý, bây giờ Đại tướng sắp về thật, ông thâý thế nào?"

Trầm ngâm một lúc, nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Tường nói gần như thì thầm vơí con dân Quảng Bình, Đại tướng về thăm và bây giờ về hẳn đêù là một nôĩ mừng khó nói thành lơì.

"Tôi từng mơ, có một tượng đài Lý Thường Kiệt hiên ngang, sừng sững đứng trên đỉnh Hoành Sơn nhìn về phía Nam, sau gần một thiên niên kỷ là ngươì mang gươm đi mở cõi. Nam Hoành Sơn, từ mâý trăm năm nay đã có đền thờ Thánh mâũ Liêũ Hạnh thì nay có thêm một thánh nhân về quê yên nghỉ thì có hạnh phúc nào hơn nưã?"./.