Nhiều sản phẩm ứng dụng khoa học và công nghệ vào xây dựng dựng thành phố thông minh đã được các bạn trẻ trình diễn tại Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo TP.HCM năm 2016.

Với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh”, trong số 40 gian hàng của sinh viên, doanh nghiệp khởi nghiệp, rất nhiều trong số đó là các giải pháp để phát triển thành phố thông minh. Những giải pháp có tính ứng dụng cao đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ cũng như chuyên gia tại Liên hoan.

Tại gian hàng của Vườn ươm Khu công nghệ cao, Ngô Cự Mạnh, tác giả của sản phẩm khóa thông minh say sưa chia sẻ về những tính năng nổi bật của sản phẩm do chính mình sáng tạo. Sản phẩm khóa thông minh là một trong những nhân tố để phát triển nhà thông minh.

Mạnh cho biết, xuất phát từ nhu cầu phòng chống trộm của người dân, nhiều giải pháp khóa cửa đã được phát triển. Tuy nhiên, các sản phẩm khóa có độ an toàn cao đến từ các công ty nước ngoài, cụ thể như Hàn Quốc có giá thành lên đến hàng triệu đồng. Song, sản phẩm của Mạnh lại đảm bảo được hai yếu tố là tính an toàn và giá thành. Theo tính toán, giá thành khi sản xuất hàng loạt thiết bị khóa chống trộm chỉ khoảng 700.000 đồng một bộ.

Nhung giai phap phat trien thanh pho thong minh cua thanh nien - Anh 1

Ngô Cự Mạnh trình diễn sản phẩm khóa thông minh do mình thiết kế. Ảnh: Hà Thế An.

Điểm đặc biệt nhất của giải pháp khóa chống trộm của Mạnh đó là chiếc ổ khóa sẽ không còn “ngự trị” trên các cánh cửa của ngôi nhà. Sản phẩm sẽ có một hệ thống chốt cơ học và một hộp điều khiển được kết nối với điện thoại. Người sử dụng chỉ cần thiết lập mã định danh là có thể đóng/ mở khóa thông qua thao tác vuốt trên màn hình điện thoại.

“Hộp điều khiển sẽ kết nối với điện thoại thông qua sóng bluetooth. Ưu điểm của giải pháp này sẽ gia tăng tính bảo mật hơn so với phương pháp kết nối bằng sóng wifi. Ngoài ra, hộp điều khiển và hệ thống chốt cửa được lắp đặt bên trong cửa nên rất đảm bảo tính thẩm mỹ, chuyên nghiệp của sản phẩm”- Mạnh khẳng định.

Hiện nay Mạnh và các thành viên trong nhóm đang làm việc với các công ty chuyên sản xuất cửa để thực hiện ứng dụng sản phẩm vào thực tế.

Cũng là những sản phẩm là các ứng dụng phát triển nhà thông minh, Võ Văn Nhí, sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng đã phát triển hệ thống điều khiển thiết bị điện trong nhà.

Chỉ với một chiếc điện thoại, người sử dụng có thể điều khiển các thiết bị trong gia đình như đèn, quạt, máy lạnh, máy chiếu, loa… thông qua sóng wifi.

Nhung giai phap phat trien thanh pho thong minh cua thanh nien - Anh 2

Mô hình hệ thống điều khiển thiết bị trong nhà của Võ Văn Nhí. Ảnh: Hà Thế An.

Văn Nhí cho biết, giao diện của hệ thống rất dễ sử dụng cho người dùng bằng việc mô tả và bố trí các nút điều khiển một cách rất trực quan, tiện lợi. Ngoài ra, hệ thống này có thể điều khiển được các thiết bị có dây và không dây trong gia đình.

Không chỉ là những ứng dụng phát triển nhà thông minh, một số dự án của các bạn trẻ hướng đến việc bảo vệ môi trường, một vấn đề rất bức thiết trong các thành phố lớn hiện nay.

Sản phẩm UNIMOT của các sinh viên trường ĐH công nghệ thông tin TP.HCM dành được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ.

Bùi Văn Xứng, tác giả sản phẩm mô tả, đây là hệ thống cảnh báo xả thải nhằm giải quyết một phần vấn đề ô nhiễm môi trường, nguồn nước xả thải của các nhà máy, xí nghiệp hiện nay. Hệ thống được đặt ngay tại các cổng xả thải của các nhà máy, xí nghiệp sản xuất kim loại nặng, nhà máy dệt…ra môi trường nước.

“Tại vị trí đặt, máy bơm sẽ hút nước thải và tiến hành quá trình phân tích. Nếu trường hợp lượng nước thải vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì thông tin sẽ được gửi về cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý”- Xứng chia sẻ.

Những sản phẩm, giải pháp tiêu biểu, có tính ứng dụng cao tại Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo sẽ được Thành đoàn TP.HCM chuyển giao cho các đơn vị hữu quan phối hợp nghiên cứu, ứng dụng vào thực tế.

Hà Thế An