Biên giới giữa các quốc gia là tuyến đường phân định giới hạn lãnh thổ của một nước với một nước tiếp giáp. Thông thường, đường biên giới thường có chốt kiểm tra gắt gao. Tuy nhiên, một số đường phân chia ranh giới lại mang tới sự thân thiện với du khách.

Biên giới giữa các quốc gia là tuyến đường phân định giới hạn lãnh thổ của một nước với một nước tiếp giáp. Thông thường, đường biên giới thường có chốt kiểm tra gắt gao. Tuy nhiên, một số đường phân chia ranh giới lại mang tới sự thân thiện với du khách.

Đường biên giới là nơi phân chia chủ quyền giữa các quốc gia. Nó có thể cố định hoặc thay đổi nếu đột nhiên tranh chấp xảy ra.

Khác với hình ảnh thường thấy về đường phân chia ranh giới thường có các chốt kiểm tra nghiêm ngặt, hàng rào dây thép gai hay quân lính trang bị vũ khí hiện đại, ở một số khu vực thuộc Liên minh châu Âu, đường biên giới dường như không tồn tại.

Nó chỉ là khái niệm trên lý thuyết, đánh dấu bằng những ký hiệu đơn giản. Đây cũng chính là những đường biên giới hòa bình tồn tại trên thế giới hiện nay.

Nhung duong bien gioi 'than thien' va dac biet nhat the gioi - Anh 1

Ngọn thác Iguazu nổi tiếng là nơi ranh giới đánh dấu sự phân tách giữa tỉnh Paraná của Brazil và tỉnh Misiones của Argentina.

Nhung duong bien gioi 'than thien' va dac biet nhat the gioi - Anh 2

Còn đây là hàng rào biên giới giữa Mỹ và Mexico. Bên phải là Tijuana, còn bên trái là San Diego, California.

Nhung duong bien gioi 'than thien' va dac biet nhat the gioi - Anh 3

Phòng đọc ở thư viện Haskell được xây dựng dọc theo biên giới Mỹ và Canada. Ranh giới quốc tế được đánh dấu ngay trên sàn nhà. Bên phải là Canada, còn bên trái là địa phận của Mỹ.

Nhung duong bien gioi 'than thien' va dac biet nhat the gioi - Anh 4

Biên giới phân tách giữa Costa Rica và Panama là cây cầu nằm bắc ngang qua sông Sixaola. Rất nhiều các phương tiện như ô tô, xe tải, và người đi bộ thường xuyên sử dụng cây cầu này.

Nhung duong bien gioi 'than thien' va dac biet nhat the gioi - Anh 5

Khi tới thăm Baarle-Nassau, đô thị nằm ở phía nam của Hà Lan, du khách có thể bắt gặp đường biên giới là vạch kẻ đơn giản trên mặt đất, phân chia giữa địa phận nước này và Bỉ.

Nhung duong bien gioi 'than thien' va dac biet nhat the gioi - Anh 6

Đứng ở vạch ranh giới này, du khách liền một lúc có mặt ở cả hai quốc gia Bỉ và Hà Lan.

Nhung duong bien gioi 'than thien' va dac biet nhat the gioi - Anh 7

Tương tự như vậy, đường biên giới thân thiện giữa Đức và Hà Lan được đánh dấu rất đơn giản ngay trên nền sàn một trung tâm kinh doanh Eurode bằng dải kim loại. Tại đây, người ta có thể thấy một hòm thư gửi về phía Đức. Và bên kia là hòm thư gửi về phía Hà Lan.

Nhung duong bien gioi 'than thien' va dac biet nhat the gioi - Anh 8

Một đường biên giới hòa bình khác được thiết kế rất đơn giản và tinh tế, phân chia giữa bên phải là Cộng hòa Ireland. Và bên trái là thị trấn biên giới Pettigo thuộc Bắc Ireland.

Nhung duong bien gioi 'than thien' va dac biet nhat the gioi - Anh 9

Cây cầu Svinesund là biểu tượng của đường biên giới giữa một bên là Strömstad, đô thị ở hạt Västra Götaland ở phía tây Thụy Điển. Phía tay phải là Halden, đô thị tại hạt Østfold, Na Uy.

Nhung duong bien gioi 'than thien' va dac biet nhat the gioi - Anh 10

Dòng sông Guadiana là biên giới ngăn giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha với chiều dài chừng 62 dặm.

Nhung duong bien gioi 'than thien' va dac biet nhat the gioi - Anh 11

Một vận động viên xe đạp đi qua ranh giới giữa hai quốc gia Thụy Sỹ (bên trái) và Áo (bên phải). Đường biên giới ở đây là lối đi nhỏ.

Nhung duong bien gioi 'than thien' va dac biet nhat the gioi - Anh 12

Đường đi lát gỗ là ranh giới phân chia giữa lãnh thổ hai nước Đức và Ba Lan.

(Theo PP/ Dân trí)