Từ 15/11, khung giờ vàng trên VTV thêm sự góp mặt của bộ phim Ngày mai ánh sáng. Nhiều nhà làm phim cho rằng Ngày mai ánh sáng đã có những đột phá đáng kể cho thể loại phim truyền hình.

Như nhiều phim truyền hình của miền Nam, đề tài của Ngày mai ánh sáng khá quen thuộc. Bộ phim cũng nói về thế giới thượng lưu, về thương trường và những con người sống trong thế giới ấy. Tuy nhiên, cấu tứ và cách thể hiện thì khá mới mẻ.

Nhung dot pha moi trong phim Ngay mai anh sang - Anh 1

Ánh mắt bị tham vọng làm cho mờ đi của Phúc (Bình Minh đóng) trong phim.

Trong Ngày mai ánh sáng, người ta không chỉ được thấy “nhà lầu, xe hơi”, “quần là, áo lụa” hay những bữa ăn sang trọng, đắt tiền; mà còn được thấy cảnh những người trong thế giới ấy, vì muốn tiếp tục hưởng tụ sự xa hoa đó đã chà đạp mọi người xung quanh như thế nào.

Gia đình của Phúc (Bình Minh đóng) tương đối đặc biệt. Người ngoài nhìn vào, ai cũng nghĩ đó là một gia đình hoàn hảo với ba mẹ giàu có, 1 con trai và 1 con gái đã trưởng thành, đã yên bề gia thất. Nhưng chỉ người trong cuộc, như người giúp việc Hoa (Trang Nhung) mới biết nó có nhiều vấn đề đến thế nào.

Nhung dot pha moi trong phim Ngay mai anh sang - Anh 2

Cả gia đình Phúc trở nên hỗn loạn khi anh bị điên.

Ông bố giàu có của Phúc luôn coi tiền bạc và vị thế của mình là quan trọng nhất. Đó là lý khiến ông thường xuyên đay nghiến Phúc mỗi khi anh mắc lỗi. Cũng là một trong những nguyên nhân, Phúc coi “thành công là tối thượng” và sẵn sàng đạp lên tất cả những giá trị đạo đức, tình cảm gia đình để đạt đến mục tiêu cuối cùng. Việc Phúc trở nên điên dại do không chịu nổi áp lực thất bại trong cuộc sống lẫn gia đình, có sự “góp công” rất lớp của ông bố.

Bà mẹ của Phúc thương con, song lại nhu nhược, không thể thoát khỏi quyền uy và sự kìm kẹp của chồng. Còn Thủy Tiên (Hồng Nhung đóng), em gái Phúc đúng kiểu một tiểu thư được bảo bọc thái quá, không biết ứng xử làm sao khi sóng gió cuộc đời ùa tới với gia đình mình. Nhìn vào gia đình Phúc, ai cũng sẽ thấy thấp thoáng bóng hình của gia đình mình trong đó, nhất là những gia đình giàu có.

Nhung dot pha moi trong phim Ngay mai anh sang - Anh 3

Những giây phút ngọt ngào hiếm có giữa Phúc và Hoa (Trang Nhung đóng) lúc anh bị điên.

Tuy nhiên, cái khiến Ngày mai tươi sáng khác biệt so với các phim cùng đề tài, không phải là cách xây dựng gia đình Phúc hay chuyện anh bị điên và được Hoa giúp đỡ; mà là chuyện sau khi Phúc hết bệnh.

Tỉnh táo lại sau biến cố, thay vì thay đổi bản tính, trở thành con người tốt hơn, biết quý trọng tình cảm chân thành của Hoa, thì Phúc hành xử ngược lại: anh càng cực đoan hơn trong khi quay trở lại thương trường, đồng thời hoàn toàn phớt lờ Hoa. Đây cũng là cái thông minh của đạo diễn và biên kịch, bởi nếu để Phúc “quay đầu là bờ” lúc lành bệnh, thì phim chẳng có gì để nhớ.

Nhung dot pha moi trong phim Ngay mai anh sang - Anh 4

Bình Minh đã có vai điên tương đối xuất sắc.

Trước Ngày mai tươi sáng, trong các mảng phim truyền hình ở miền Nam đã có vài phim có nhân vật chính bị điên hoặc không bình thường. Vai Kiên của Lương Thế Thành trong phim Mình cưới thật em nhé, hay vai Thiếu Giang “dở người” của Khương Ngọc trong Giấc mơ biển. Tuy nhiên, chưa có vai điên nào lại cực đoan và dữ dội như của Bình Minh trong Ngày mai tươi sáng. Kiên và Thiếu Giang chỉ khiến người ta cảm thấy chút xót xa, còn Phúc khiến người ta thấy đau lòng kèm theo sợ hãi.

Đây thật sự là một thử thách không nhỏ với Bình Minh, nam diễn viên khá kén vai diễn.

Trước đây, các phim truyền hình miền Nam thường bị chê là lòe loẹt, phô trương, quá xa rời thực tế, một màu. Chỉ xem vài tập đầu là người ta đã đoán được tập cuối! Nhưng, với kịch bản như của Ngày mai tươi sáng, điều đó không còn đúng nữa. Bởi, Ngày mai tươi sáng không chỉ miêu tả những mặt tươi sáng của thế giới thượng lưu mà còn những góc khuất và mặt tối mà không phải ai cũng biết. Ai cũng có vấn đề của bản thân, ngay cả những người trông có vẻ hoàn hảo nhất.

Phim Ngày mai tươi sáng được chiếu trên VTV3, bắt đầu vào ngày 15/11/2016, lúc 21h10 mỗi tối thứ Hai và thứ Ba hàng tuần.

Sa Mộc