Màu tím là một sắc màu rất hiếm gặp trong thế giới các loài động vật. Dù vậy, có thể tìm thấy khá nhiều loài ở Việt Nam mang màu sắc này.

Nhung dong vat mau tim lim ky di nhat Viet Nam - Anh 1

Ếch giun (Ichthyophis bannanica) là một loài vật kỳ lạ, không phải chỉ vì chúng là một loài ếch nhái có hình dạng y hệt giun mà còn vì làn da màu tím hiếm có trong thế giới loài vật. Loài động vật màu tím này xuất hiện tại nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam.

Nhung dong vat mau tim lim ky di nhat Viet Nam - Anh 2

Nếu ai đó cho rằng thắn lằn là loài động vật xấu xí, chắc chắn họ sẽ phải thay đổi quan niệm khi bắt gặp thằn lằn ngươi tròn Hòn Khoai (Cnemaspis psychedelica) vì loài thằn lằn này… quá lộng lẫy. Toàn bộ mặt trên của thân chúng được nhuộm một màu tím êm dịu, chân, đuôi và bụng có màu cam rực rỡ… Thằn lằn ngươi tròn hòn khoai là một loài động vật đặc hữu của Vệt Nam, phân bố tại đảo Hòn Khoai thuộc tỉnh Cà Mau.

Nhung dong vat mau tim lim ky di nhat Viet Nam - Anh 3

Loài nghêu khổng lồ phương Nam (Tridacna derasa), còn được gọi là trai tượng trông như những đôi môi khổng lồ màu tím hoặc xanh dưới đáy biển. Đây là một trong những loài động vật thân mềm lớn nhất thế giới với kích thước cơ thể đạt đến 60 cm chiều dài. Chúng sinh sống chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới ở Đông Nam châu Á và phía Nam Australia, trong đó có khu vực Biển Đông của Việt Nam.

Nhung dong vat mau tim lim ky di nhat Viet Nam - Anh 4

Trong một số điều kiện sống nhất định, thằn lằn ngón đen (Cyrtodactylus nigriocularis) có thể chuyển cơ thể mình sang màu tím. Loài bò sát này mới được các nhà khoa học Việt Nam và Nga công bố tháng 3/2006. Chúng được ghi nhận ở núi Bà Đen, Tân Châu, Dương Minh Châu và thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Vncretures.net.

Nhung dong vat mau tim lim ky di nhat Viet Nam - Anh 5

Với mặt cánh trên màu tím than điểm những mảng ánh kim màu tím lấp lánh, Bướm tím sa-phi-a (Heliophorus ila) là một loài bướm đẹp được nhiều nhà sưu tập săn lùng. Ở Việt Nam loài bướm này phân bố ở một số tỉnh phía Bắc ở các khu rừng thường xanh thuộc Vườn quốc gia Xuân Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang…

Nhung dong vat mau tim lim ky di nhat Viet Nam - Anh 6

Bướm tím lớn (Terinos clarissa) cũng là một loài bướm gây ấn tượng mạnh với gam màu tím. Ở Việt Nam chúng phân bố từ các tỉnh miền bắc, miền Trung vào đến các tỉnh miền Nam.

Nhung dong vat mau tim lim ky di nhat Viet Nam - Anh 7

Bọ ngựa cánh xanh (Creobroter germmata) có đôi cánh trong đẹp lộng lẫy với màu tím và xanh lam. Loài côn trùng này thường sống ở các khu vực có độ cao trên 1000 mét và thường xuất hiện vào cuối mùa mưa hằng năm. Ảnh: Vncreatures.net.

Nhung dong vat mau tim lim ky di nhat Viet Nam - Anh 8

Gần đây các nhà khoa học đã tìm thấy một loài mới trong họ sâu tím ở vùng rừng rậm Việt Nam. Đây là một loài động vật không xương sống có những chiếc lông hình thù đặc biệt bao quanh toàn cơ thể, rất hiếm gặp và vẫn còn ít được biết đến do chúng dành phần lớn thời gian giấu mình trong những khu vực ẩm ướt dưới cát, những gốc cây mục hay dưới đá.