Có những loài động vật có thể phát hiện ra bom mìn, chất nổ nhanh và chính xác hơn cả máy móc và con người.

Nhung dong vat co kha nang phat hien bom min sieu pham - Anh 1

Chó. Chó là động vật được huấn luyện nhiều nhất để giúp con người phát hiện bom mìn, chất nổ do có khả năng đánh hơi bật nhất trong thế giới động vật. Nó giúp ích rất nhiều trong việc rà phá và xử lý nhanh hơn, chính xác hơn, đỡ tốn tiền bạc và thời gian hơn so với cách mà con người thực hiện lâu nay.

Nhung dong vat co kha nang phat hien bom min sieu pham - Anh 2

Để có thể phát hiện bom mìn hay rà thuốc nổ, các chú chó phải vượt qua 16 bài kiểm tra lớn, trong đó bao gồm rất nhiều bài kiểm tra nhỏ. Mặc dù vậy, tuổi nghề của chúng chỉ kéo dài khoảng 5 - 7 năm. Con nào thực sự xuất sắc mới làm việc đến năm thứ 10.

Nhung dong vat co kha nang phat hien bom min sieu pham - Anh 3

Châu chấu. Mặc dù chó được huấn luyện nhiều nhất để rà bom mìn nhưng châu chấu mới thực sự là những “cao thủ” phát hiện chất nổ cực giỏi. Các nhà khoa học đã tận dụng lợi thế của hệ thống khứu giác tự nhiên bên trong mũi của châu chấu để rà bom mìn, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và đặc biệt còn hoạt động tốt hơn cảm biến của máy móc nhiều.

Nhung dong vat co kha nang phat hien bom min sieu pham - Anh 4

Chuột khổng lồ châu Phi. Chuột khổng lồ ở châu Phi cũng đang được huấn luyện để rà bom mìn. So với chó, loài động vật này có cơ thể nhỏ nhắn và linh hoạt nên dễ dàng tiếp cận những khu vực có cây cối rậm rạp hay có địa hình hiểm trở.

Nhung dong vat co kha nang phat hien bom min sieu pham - Anh 5

Một khi đã được huấn luyện, chuột khổng lồ chỉ mất 20 phút để dò tìm trong khu vực rộng hơn 200m2. Nếu một người sử dụng máy dò kim loại phải mất đến 4 ngày thì mới hoàn thành rà soát được hết phạm vi này. Đặc biệt, trong quá tình rà mìn, những con chuột này còn biết loại bỏ những thứ không liên quan và chỉ phát hiện chất nổ bằng chiếc mũi siêu nhạy của nó.

Nhung dong vat co kha nang phat hien bom min sieu pham - Anh 6

Ong mật. Ong mật có thể ngửi thấy mùi thuốc nổ và các hợp chất khác. Khi người, ô tô và hành lý đi qua khu vực kiểm tra, nếu thấy vòi của những chú ong cử động thì đây là dấu hiệu chắc chắn về sự có mặt của thuốc nổ.

Nhung dong vat co kha nang phat hien bom min sieu pham - Anh 7

Cá heo. Cùng với châu chấu, chuột, ong mật và chó, cá heo hiện cũng đang được Hải quân Mỹ huấn luyện để phát hiện và đánh dấu bom mìn tại Iraq và vùng Vịnh.