Sài Gòn Xuân Thành, V.Ninh Bình, B.Bình Dương - khi nhắc đến cái tên 3 ấy, ngay lập tức người ta nghĩ ngay đến những “đồng tiền”.

Đó là 3 đội bóng chi rất nhiều tiền trên thị trường chuyển nhượng nhiều năm qua. Họ chính là “thủ phạm” trong việc phá giá cầu thủ và đẩy V.League vào cuộc chạy đua kim tiền. Nhưng rất có thể khi lượt đi V.League năm nay kết thúc, cả 3 đội bóng này sẽ là những đối thủ trực tiếp trong một cuộc đua mới... thấp kém hơn nhiều so với tên tuổi của họ: Cuộc đua trụ hạng.

Đây là điều rất dễ xảy ra, bởi khả năng giành trọn 3 điểm của các đội bóng này ở vòng đấu cuối cùng lượt đi là rất thấp, dù cho họ đều được thi đấu trên sân nhà. Một SGXT mất “2 Tây” sẽ phải đối đầu với một HA.GL đang hừng hực khí thế, cũng như thế là trường hợp của V.Ninh Bình trong chuyến đón tiếp đội bóng đất cảng. B.Bình Dương dù đá trên sân nhà vòng này, nhưng đấy có thể là bất lợi khi đối thủ của họ là Thanh Hóa mạnh hơn về thực lực lại có lượng CĐV rất đông.

Tất nhiên, chẳng ai dám tin 3 “gã nhà giàu” này lại phải chật vật ở cuối bảng xếp hạng, vị trí đó giới chuyên môn đã điền tên K.Kiên Giang, Đồng Nai và ĐT.LA, những đội có lực lượng yếu nhất V.League.
Thế nhưng, bóng đá không phải là trò chơi “đếm người”. Cái điều mà những đội bóng bị đánh giá yếu thế hơn có được mà các “gã nhà giàu” không có ngoài yếu tố tinh thần ra thì họ có được động lực, có mục tiêu rõ ràng để phấn đấu. Đấy là lý do giải thích vì sao, Đồng Nai của HLV Trần Bình Sự vốn bị coi “ngồi nhầm lớp” vẫn đang bay cao. Đấy là lý do vì sao một Kiên Giang “nghèo tiền, thiếu quân” vẫn đả bại B.Bình Dương đến 4 bàn. Và 1 ĐT.LA khủng hoảng cũng vẫn lật ngược thế cờ trước chính SGXT.

Với thực lực của SGXT, V.Ninh Bình hay B.Bình Dương họ hoàn toàn có thể mơ ở tốp cao. Vấn đề là các đội bóng này đều không có được sức mạnh tinh thần đến từ động lực cụ thể mà nguyên nhân là cách làm bóng đá yếu kém của những nhà điều hành. Thế nên, việc 3 đội bóng này giành nhau đứng cuối bảng xếp hạng lượt đi chính là hậu quả tất yếu của việc rất nhiều tiền đã bị “ném qua cửa sổ”.

Theo Lê Thương (thethaohcm)