Có vẻ như, nhiều doanh nghiệp lớn lên nhanh chóng và con số triệu đô thu về mỗi ngày là điều không quá khó với doanh nghiệp.

Nói rằng thị trường chứng khoán đã tạo ra rất nhiều doanh nghiệp lớn là không hề quá. Nhiều năm lên sàn niêm yết cùng nguồn vốn huy động được từ cổ đông, nhiều doanh nghiệp đã lớn lên rất nhanh về quy mô. Doanh số của các doanh nghiệp này cũng nhờ đó mà tăng vù vù.

Tính theo báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2016, lượng doanh nghiệp thu về triệu đô mỗi ngày tức, mỗi ngày họ khiến khách hàng "rút ví" đến hơn 22 tỷ đồng là không hề hiếm.

Điển hình nhất là "Ông vua" PV Gas (mã chứng khoán GAS). PV Gas từng nổi danh trên thị trường chứng khoán với nhiều cái nhất: nhất về doanh thu, lợi nhuận, vốn hóa...2 năm trở lại đây, PV Gas mất đi một phần vị thế vì biến động của giá dầu. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của GAS vẫn đáng ngưỡng mộ.

Bình quân cứ mỗi ngày, PV Gas thu về 160 tỷ đồng doanh thu bán hàng tương đương khoảng 7,1 triệu USD/ngày. Lũy kế 9 tháng đầu năm, PV Gas đạt doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ 43.500 tỷ đồng tương đương gần 2 tỷ đô la Mỹ.

PV Gas là doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm khí đốt, là ngành không quá thông thuộc với nhiều người dùng. Nhiều người biết đến thương hiệu Vinamilk nhưng ít ai biết được mỗi ngày bán được bao nhiêu hộp sữa để đạt được doanh thu đứng thứ 2 thị trường chứng khoán.

Bạn hãy tưởng tượng, một hộp sữa tươi vài nghìn đồng, mua một lốc mấy hộp vài ba chục nghìn là đủ cho cả gia đình bạn trong 1 ngày ròng. Nhìn con số vài chục nghìn, bạn thấy nó rất bé. Nhưng bạn có biêt, để tạo ra được gần 35 nghìn tỷ đồng doanh thu cho 9 tháng đầu năm, Vinamilk (mã chứng khoán VNM) bình quân thu được 128 tỷ đồng mỗi ngày. Chỉ nhẩm ra cũng thấy, số hộp sữa mà doanh nghiệp này bán được mỗi ngày nhiều đến như thế nào! Khách hàng mà họ tiếp cận được lớn ra sao.

Với 35 nghìn tỷ doanh thu 9 tháng đầu năm, con đường cán mốc 2 tỷ đô doanh số mỗi năm không còn quá xa vời với Vinamilk.

Nhung doanh nghiep noi danh TTCK deu dan thu trieu do moi ngay - Anh 1

Những cái tên sáng giá thu về hàng triệu đô doanh số mỗi ngày

Ngành công nghệ, phân phối, bán lẻ hàng công nghệ cũng là một ngành nổi danh khi mà câu lạc bộ triệu đô mỗi ngày có đến 2 doanh nghiệp ghi danh là Thế giới di động (mã chứng khoán MWG) và FPT (mã chứng khoán FPT). Dù sinh sau đẻ muộn hơn FPT nhưng Thế giới di động hiện đã vượt FPT 3.600 tỷ đồng doanh thu cho kỳ 9 tháng đầu năm 2016.

Ngành thép có lẽ là ngành đóng góp nhiều doanh nghiệp lọt "câu lạc bộ triệu đô" nhất trên sàn giao dịch chứng khoán. VnSteel (mã chứng khoán TVN) trên UpCOM dù chỉ giao dịch ở mức giá "trà đá" nhưng doanh thu 9 tháng đầu năm lên đến 13.900 tỷ đồng, kém tập đoàn sinh sau đẻ muộn là Hòa Phát (mã chứng khoán HPG) 9.500 tỷ và ngang ngửa doanh thu (tính từ 1/1/2016-30/9/2016) của Hoa Sen group (mã chứng khoán HSG). Ngành thép còn có những cái tên khác lọt câu lạc bộ triệu đô như SMC, Pomina (mã chứng khoán POM).

20 doanh nghiệp (không tính tổ chức tài chính) có doanh thu lớn nhất thị trường chứng khoán thu về 350 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm. Tức, bình quân mỗi ngày 20 doanh nghiệp này "kiếm" được 1.270 tỷ đồng từ người tiêu dùng.