(Kiến Thức) - Phẫu thuật ung thư là quá trình phức tạp. Quá trình chuẩn bị chu đáo góp phần đáng kể cho hiệu quả ca điều trị.

“Liệu bác sĩ có thực sự thích hợp với ca điều trị của bạn?”. Sử dụng thẻ bảo hiểm chia sẻ nỗi lo tài chính khi điều trị ung thư. Tuy nhiên, việc chi trả bằng thẻ bảo hiểm có thể khiến bạn giới hạn lựa chọn bác sĩ trong một tuyến viện. Quá trình phẫu thuật ung thư rất phức tạp. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu rõ chuyên môn của bác sĩ trước khi gửi trọn niềm tin cho họ.

Cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ gây mê. Trước khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân thường được gây mê. Quá trình này sử dụng nhiều loại thuốc , liều lượng khác nhau. Để đảm bảo an toàn, hãy thống kê một cách chi tiết những vấn đề về bệnh án của bạn trong quá khứ cho bác sĩ.

Nắm được thông tin thuốc mê được sử dụng. Thông thường, chuyên gia gây mê sẽ yêu cầu bạn trả lời một hệ thống câu hỏi. Để chủ động hơn, bạn có thể tranh thủ thời gian này để có được thông tin về loại thuốc mê bạn sẽ được sử dụng. Việc nắm bắt thông tin xung quanh quá trình điều trị càng cụ thể càng giúp bạn chủ động hơn.

Tham khảo ý kiến tư vấn từ nhiều chuyên gia. Chẩn đoán mắc ung thư đôi khi là điều không thể chấp nhận với nhiều người. Dù lo lắng song bạn không nên quá bi quan. Bệnh nhân nên khám ở một vài trung tâm y tế , lắng nghe ý kiến tư vấn từ các chuyên gia. Từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện bản thân.

Tìm hiểu mức viện phí, tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía công ty bảo hiểm. Viện phí đôi khi là vấn đề nan giải đối với nhiều bệnh nhân. Để ca điều trị diễn ra thuận lợi, bạn nên tìm hiểu mức phí bạn phải chi trả, từ đó lên kế hoạch tài chính thật chi tiết. Nếu có thẻ bảo hiểm, hãy nhờ các bác sĩ, nhà cung cấp tư vấn về khoản tiền bạn có thể được hỗ trợ.

Những vật dụng bạn có thể mang theo khi phẫu thuật. Thời gian nằm viện điều trị thường vô cùng nhạt nhẽo, khiến bệnh nhân cảm thấy căng thẳng. Để giải tỏa, bạn có thể sử dụng thiết bị công nghệ để giải trí như máy tính xách tay, iPod, điện thoại thông minh… Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng. Một vài trường hợp đặc biệt, bệnh nhân có thể phải giới hạn các thiết bị này.

“Bạn có thực sự hiểu hết những rủi ro có thể đối mặt?”. Phẫu thuật là một trong những cách phổ biến để điều trị ung thư. Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp nào cũng có tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí là thất bại. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị trước tinh thần, tìm cách ứng phó trong những trường hợp xấu.

“Bạn có được phép ăn, uống trước khi phẫu thuật?”. Ăn uống trước phẫu thuật cần được bác sĩ hướng dẫn một cách chi tiết. Nguyên nhân bởi một số trường hợp, bệnh nhân không được ăn, uống trước 1 khoảng thời gian nhất định. Nếu không tuân thủ nghiêm túc, bạn có thể phải thay đổi lịch trình ca phẫu thuật.

Bên cạnh đó, cảm giác lo lắng cũng thường xuyên xảy ra với bệnh nhân trước ca phẫu thuật. Điều này hoàn toàn không có lợi cho quá trình điều trị. Nếu không thể giữ thăng bằng, hãy chia sẻ với người thân hoặc chuyên gia tâm lý nhằm sớm lấy lại được suy nghĩ tích cực.