Phôi đông lạnh là khái niệm để nói đến những phôi được trữ lạnh sau quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thay vì đưa vào cơ thể mẹ.

Sau khi trứng được thụ tinh với tinh trùng và nuôi phát triển thành phôi, thay vì chuyển phôi tươi, phôi sẽ được đông lại và trữ trong Ni – tơ lỏng. Ở nhiệt độ - 196­­­0 C, phôi bào tạm dừng hoàn toàn các phản ứng enzyme nội bào, hô hấp tế bào cũng như dùng các quá trình chuyển hóa và phát trển. Tới thời điểm thích hợp, niêm mạc tử cung người mẹ được chuẩn bị bằng điều trị thuốc, đạt tiêu chuẩn, “sẵn sàng” đón nhận phôi, phôi sẽ được rã ra và chuyển vào tử cung.

Nhung dieu ky dieu ve chuyen phoi dong lanh trong thu ong nghiem - Anh 1

Năm 2003, em bé đầu tiên ở Việt Nam ra đời từ phôi đông lạnh là một bé gái nặng 3,1 kg, sinh hoàn toàn khỏe mạnh tại BV Từ Dũ (TP.HCM).

Chia sẻ rõ hơn về phương pháp này, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Trung tâm hỗ trợ sinh sản (BV Bưu Điện) cho biết, em bé đầu tiên ra đời bằng chuyển phôi đông lạnh năm 1984 tại Australia. Kể từ đó, chuyển phôi đông lạnh được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới và hàng triệu em bé đã ra đời bằng phương pháp này. Năm 2003, em bé đầu tiên ở Việt Nam ra đời từ phôi đông lạnh là một bé gái nặng 3,1 kg, sinh hoàn toàn khỏe mạnh tại BV Từ Dũ (TP.HCM).

“Tính ưu việt của chuyển phôi đông lạnh thể hiện ở các mặt sau: Một chu kỳ IVF có thể tạo ra nhiều phôi, sau khi được chuyển phôi tươi, người mẹ có thể trữ các phôi còn lại để chuyển một số lần sau. Điều này giúp giảm chi phí, tăng cơ hội có thai. Đặc biệt, trữ lạnh toàn bộ phôi được chỉ định triệt để cho các ca có nguy cơ quá kích buồng trứng, nội mạc tử cung bất thường, tử cung có dịch hoặc nhiều xơ. Thêm vào đó, việc trữ lạnh giúp phôi giúp các bác sĩ có thể chuẩn bị niêm mạc tử cung cũng như sức khỏe toàn diện của người mẹ tốt hơn” – bác sĩ Nhã cho biết thêm.

Các nghiên cứu cho thấy, chuyển phôi đông lạnh giúp tăng tỉ lệ có thai, tăng lỉ lệ sinh sống, giảm sảy thai, tăng trọng lượng bé sơ sinh, người mẹ và em bé khỏe hơn.

Trang Thu